( Yeni ) – Tôm đồng rang là món ăn bình dân, đặc biệt đã trở thành món ăn dân dã nổi tiếng ở nhiều nhà hàng.
Tôm là loại tôm nhỏ, được đánh bắt ở sông, đầm, ao nước ngọt. Loại tôm này có kích thước nhỏ, vỏ mỏng có thể ăn cả con. Có loại to bằng đầu đũa, có loại nhỏ là tôm. Tôm nướng lá chanh là món ăn đặc sản, thơm ngon, giòn và thường xuất hiện trong nhiều mâm cơm dân dã. Tuy nhiên, rang tôm sao cho giòn, ngon, chắc, không tanh hay ngấy lại là một bí quyết.
Chuẩn bị nguyên liệu
Tôm/tôm tươi, cắt râu, để nguyên vỏ
Thịt ba chỉ (nếu bạn thích nướng với ba chỉ heo)
Muối, bún, đường, lá chanh, chanh
Bước 1 chuẩn bị:
Khi mua tôm về nên cắt bỏ phần râu để tránh bị nghẹn, mắc kẹt khi ăn. Lưu ý chọn tôm tươi còn nhảy. Sau khi ép hết râu, tôm cần được chế biến ngay, tránh để quá lâu, tôm chết sẽ tanh, có mùi tanh và có thể gây ngộ độc do protein trong tôm chuyển hóa thành độc tố nguy hiểm.
Nếu tôm có trứng thì sau khi rửa sạch bạn nên đổ nước sôi để tôm nhanh bám vào trứng khi rang và không bị rơi trứng.
Bước 2 Nướng tôm lần đầu:
Cho tôm vào chảo, bật lửa và đảo liên tục cho đến khi tôm ráo nước, vỏ tôm chuyển sang màu hồng và giòn thì tắt bếp. Loại bỏ tôm
Bước 3: Nướng tôm lần 2
Thêm hành phi vào rồi cho tôm rang đầu tiên vào. Tôm nướng với mỡ lợn sẽ ngon hơn dầu ăn. Giảm lửa và khuấy liên tục, thêm chút đường để tôm có màu đẹp, nêm muối và bột canh tùy theo khẩu vị gia đình. Rang tôm với một chút muối sẽ giúp tôm giòn hơn. Đảo đều để gia vị thấm vào tôm.
Nếu bạn muốn nướng tôm với thịt ba chỉ thì hãy làm thêm bước rang ba chỉ heo cho đến khi gần chín thì cho tôm ở bước 2 vào và trộn đều ở cuối.
Trong quá trình rang tôm không nên đậy nắp vì đậy nắp sẽ đọng nước khiến tôm không được giòn và đặc biệt đậy nắp sẽ khiến tôm có mùi tanh. Đây là đặc điểm rất nổi bật của kho tôm đồng. Việc mở nắp sẽ giúp giải phóng thành phần nitơ có trong tôm nên khi ăn không còn mùi tanh.
Khi tôm giòn, rắc nước cốt chanh (nửa quả chanh cho 5 ounce tôm). Khuấy đều để nước cốt chanh thấm đều và bay hơi. Nước chanh giúp tôm giòn lâu và thơm hơn. Sau đó rắc lá chanh thái lát vào, đảo đều rồi bày ra đĩa.
Nước cốt chanh và lá chanh giúp tôm thơm hơn.
Tôm thành phẩm giòn, tẩm gia vị, vỏ sáng bóng, màu đỏ tươi, thơm và chắc, không bị khô.
Mẹo nướng tôm đồng thơm ngon
Đầu tiên, chọn tôm tươi. Khi rang tuyệt đối không đậy nắp nồi.
Tôm nướng 2 lửa sẽ ngon hơn nướng 1 lửa
Nước chanh hoặc dân gian xưa sẽ dùng khế và vắt một ít nước khế, hoặc nước dưa chua, hoặc nước dấm để tôm được giòn. Nhưng vắt chanh vào tôm là ngon và giòn nhất, có vị thơm hơn giấm hay nước dưa chua.
Khi làm món tôm xào khế, bạn sẽ vắt nước khế để thêm nước cốt chanh, đồng thời cho thêm miếng khế vắt vào đảo cùng tôm.
Tôm rang mỡ sẽ có hương vị đậm đà hơn so với rang dầu ăn.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/dau-bep-lau-nam-nhac-nho-rang-tom-tep-cho-co-day-vung-va-them-thu -nuoc-qua-nay-tom-thom-gion-bong-muot-d389449.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]