( Yeni ) – Cuối năm, dọn dẹp nhà bếp cũng là lúc chúng ta nên xem xét lại cách sắp xếp đồ đạc trong bếp một cách khoa học hơn.
Việc bố trí nội thất trong bếp không chỉ giúp việc nấu nướng trở nên thuận tiện, giúp bạn nhanh nhẹn, năng động để nấu nướng nhàn nhã, ngon miệng và nhanh chóng hơn mà việc sắp xếp đồ đạc trong bếp còn liên quan đến chất lượng món ăn. Các sản phẩm. Bạn có biết tại sao nhiều người mua nguyên liệu giống bạn nhưng nấu với hương vị khác không? Ngoài kỹ năng nấu nướng và cách châm lửa khi nấu thì việc bảo quản nguyên liệu ảnh hưởng rất lớn đến hương vị của món ăn.
Hơn nữa, nấu ăn ngon phụ thuộc phần lớn vào chất lượng nguyên liệu. Vì vậy, bạn cần chú ý sắp xếp đồ dùng trong bếp để đảm bảo an toàn, bởi bếp là khu vực nóng nhất trong nhà, và chuyện bảo quản thực phẩm lại rất sợ nóng. Hơn nữa, nhà bếp là nơi ấm cúng để tạo nên không gian ăn uống nhưng cũng là nơi cực kỳ nguy hiểm. Ăn không sạch có thể phải nhập viện Nếu sắp xếp không khoa học sẽ có nguy cơ xảy ra cháy nổ, tai nạn nghiêm trọng.
Vì vậy, khi bố trí bếp, những đầu bếp thông minh nên tránh đặt những đồ vật này gần bếp nấu, đặc biệt là gần bếp gas:
Bình đựng cà chua ngâm và đồ muối chua
Dưa chua, rau củ muối chua cần nhiệt độ ổn định để sau khi lên men không bị biến chất nhanh và chua hơn. Nhưng nếu bạn để chúng gần bếp sẽ có nguy cơ chúng sẽ nhanh hỏng hơn và không còn giòn nữa. Vì vậy bạn cần bảo quản chúng ở nơi thoáng mát, mát mẻ.
Chai dầu ăn và bát mỡ
Hầu như gia đình nào cũng có dầu ăn chay hoặc không chay. Nhưng dầu ăn không thích hợp với nhiệt độ cao, nhất là khi mở nắp. Tuy nhiên, nhiều người thích làm quen và để sẵn một kệ dầu ăn, gia vị gần bếp để sử dụng dễ dàng và nhanh chóng. Dầu ăn để gần bếp có nguy cơ cháy nổ cao và dễ bị oxy hóa nhanh khiến dầu ăn bị mất hương vị và khi chiên dễ gây ra các chất độc hại cho cơ thể, đồng thời ảnh hưởng đến thực phẩm của bạn. sẽ mất đi vị ngon vì mùi khó chịu của dầu bị ô nhiễm. oxy hóa.
Những bó hành, tỏi và rau củ
Nếu để hành, tỏi, ớt gần bếp sẽ khiến chúng nhanh khô và teo lại, ăn không ngon. Vì vậy, hãy bảo quản hành, tỏi ở nơi thoáng mát, tránh nóng và ẩm. Rau để gần bếp sẽ khiến rau nhanh hư, thối, nhanh héo, mất dinh dưỡng, mất hương vị, lãng phí.
Nước mắm
Nước mắm dễ bị oxy hóa ở nhiệt độ cao, làm thay đổi thành phần và gây ra vết thâm. Vì vậy, bạn không nên để lọ nước mắm, lọ gia vị quá gần bếp. Nhưng đây lại là thói quen của nhiều gia đình chỉ vì muốn hướng tới sự thuận tiện. Bạn nên bảo quản nước mắm trong tủ có nắp đậy để tránh tiếp xúc với ánh sáng sẽ gây oxy hóa và nhanh làm hương vị bị sậm màu.
Hãy nhớ rằng bột dễ cháy
Trong hầu hết căn bếp nào cũng có bột mì, bột năng, bột gạo, bột chiên giòn… Bột có nguy cơ bắt lửa nhưng nhiều người không để ý nên nếu để gần bếp có thể làm tăng nguy cơ cháy nổ. máy bơm nước cứu hỏa. Bột để gần bếp dễ bị mốc do hơi nước từ nồi nấu xâm nhập vào bột, bột dễ hút ẩm nên sẽ làm giảm chất lượng bột, mất ngon.
Rượu bia
Nhiều gia đình sử dụng rượu để chuẩn bị và nấu nướng. Rượu có tính dễ cháy mạnh. Vì vậy, tuyệt đối không để rượu gần bếp. Khi ở gần bếp, rượu tiếp xúc với nhiệt độ cao nên dễ bị hư hỏng và thay đổi chất lượng.
Bật lửa
Ngày nay, ít gia đình còn sử dụng bật lửa nhưng một số người hút thuốc hoặc dùng để thắp hương vẫn thuận tiện để bật lửa gần khu vực nấu nướng. Sẽ cực kỳ nguy hiểm nếu bạn để bật lửa gần bếp. Điều đó làm tăng nguy cơ cháy nổ.
Các loại túi nylon
Chất liệu polyethylene dùng để làm túi nhựa cực kỳ dễ cháy và lây lan nhanh chóng. Vì vậy, tuyệt đối không để đồ trong túi nilon, túi nilon gần bếp nấu.
Điện thoại, thiết bị điện tử
Nhiều khi chúng ta vừa nấu ăn vừa sử dụng điện thoại, iPad để xem thông tin rồi liên lạc. Việc đặt các thiết bị điện tử gần bếp là cực kỳ nguy hiểm vì có thể khiến thiết bị nhanh hỏng, quá nóng và phát nổ.
Nồi cơm điện
Nồi cơm điện là thiết bị điện không ưa nhiệt. Vì vậy, việc đặt nồi cơm điện gần bếp nấu, đặc biệt là bếp gas có thể khiến nồi cơm điện dễ bắt lửa, nổ hoặc hỏng nhanh hơn. Nồi cơm điện có mạch điện tử khiến nồi cơm nhanh hỏng khi đặt gần bếp khiến nồi cơm điện nấu không ngon, dễ cháy hoặc không đủ nhiệt. Nồi cơm liên tục tiếp xúc với nhiệt cũng nhanh hỏng hơn.
Lò vi sóng
Lò vi sóng đặt gần bếp cũng nguy hiểm không kém. Vì chúng bắt nhiệt và sẽ làm tăng nguy cơ cháy nổ. Hơn nữa, để lò vi sóng gần bếp rất có hại cho hóa đơn tiền điện của bạn.
Tủ lạnh
Tủ lạnh là thiết bị làm mát, bếp là thiết bị sưởi ấm. Việc đặt 2 thứ này gần nhau rất dễ khiến bạn tốn điện, tủ lạnh sẽ hao điện, nhanh hỏng, giữ lạnh lâu và khiến thức ăn trong tủ mất đi hương vị vì độ lạnh giảm đi. Vì vậy hãy cẩn thận đừng để chúng ở gần nhau.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/me-dam-mach-cuoi-nam-don-dep-nho-khong-de-thu-nay-gan-bep-nau-vua -lam-mat-ngon-lai-nguyen-hai-kho-luong-d396582.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]