Nhu cầu sử dụng bếp khi đi du lịch có thể với nhiều người là không cần thiết nhưng với những gia đình, đặc biệt là có trẻ nhỏ thì đôi khi lại cần thiết hơn bao giờ hết.
Một nhà bếp thực sự tốt trong phòng khách sạn có thực sự cần thiết?
Đây là điều mà nhiều người vẫn thường băn khoăn khi lựa chọn nơi lưu trú và đặc biệt là trong quá trình chọn phòng tại khách sạn, resort.
Từ vấn đề này, cũng có thêm nhiều câu hỏi được đặt ra bởi quan niệm “Đi du lịch rồi ai mà dùng bếp rộng như vậy?”, “Không phải thiết kế càng tối ưu, càng nhiều tiện nghi thì càng tính thêm chi phí vào giá phòng trong khi nhu cầu sử dụng không nhiều”.
Tuy nhiên, nhu cầu của mỗi khách khi đi du lịch là hoàn toàn khác nhau, nó phụ thuộc vào cách sinh hoạt cũng như mục đích sử dụng phòng. Đồng thời, việc thiết kế bếp hay các tiện nghi bên trong mỗi phòng khách sạn phụ thuộc rất lớn vào ý tưởng, mục đích kinh doanh và đối tượng khách hàng mà resort hay khách sạn hướng đến, nhằm mục đích cuối cùng là mang lại sự thoải mái và tiện nghi nhất cho khách thuê. Đặc biệt với những gia đình có nhiều thành viên và trẻ nhỏ thì nhu cầu sử dụng bếp lại cần thiết hơn bao giờ hết.
Du lịch gia đình sẽ có nhiều điểm khác biệt với du lịch cá nhân hay đi cùng cặp đôi. Ảnh: Ca sĩ Đoan Trang.
Nhưng cũng có nhiều người đặt câu hỏi: “Nếu đi du lịch để thư giãn tại sao lại phải tự nấu ăn?”. Thực ra câu hỏi này không sai, nhưng câu trả lời, ngoài sở thích cá nhân, còn dựa trên văn hóa lâu đời của các gia đình Việt Nam, dù có đi đâu xa cũng không thể quên những món ăn mang hương vị quê nhà dù nhu cầu thưởng thức các dịch vụ sẵn có hay ẩm thực địa phương luôn hiện hữu.
Có sẵn bếp nhưng đi kèm với đó là hàng loạt “quy tắc ngầm” khi sử dụng mà không phải khách hàng nào cũng từng nghe qua
Sơ Nhị Võ. Ảnh: NVCC.
Chị Nhi Võ – người có 7 năm kinh nghiệm làm việc tại nhiều resort, khách sạn 5 sao ở TP.HCM và Phú Quốc, đồng sáng lập Hotelbriefing, cho biết: “Thông thường, khách du lịch ngắn ngày sẽ dành nhiều thời gian hơn để thưởng thức đặc sản địa phương hay dịch vụ được chuẩn bị kỹ lưỡng của nhà hàng tại chính nơi mình ở hơn là dành nhiều thời gian vào bếp .
Nhưng có một thực tế là ngay cả khi căn phòng bạn chọn có bếp, điều đó không có nghĩa là bạn có thể sử dụng nó thoải mái theo cách của mình. Nghe có vẻ hơi lập dị phải không (cười). Điều này các resort hay khách sạn cũng phải thông cảm vì họ có trách nhiệm đảm bảo vấn đề phòng chống cháy nổ không đáng có cũng như ngộ độc thực phẩm trong khuôn viên.
Chính vì vậy mà hầu hết mọi người luôn được nhân viên dặn dò khi đặt phòng, thậm chí có quy định nghiêm ngặt là không được mang đồ ăn/đồ ăn bên ngoài vào khách sạn.
Tuy nhiên, đã là ngành dịch vụ thì mỗi nơi sẽ có một cách phục vụ khác nhau, đối tượng khách hàng khác nhau, nghĩa là vẫn có một số nơi cho phép khách mang cả đồ nhà làm hoặc đồ mua ngoài về chế biến tại phòng, nhưng số lượng không nhiều và có thể họ sẽ không nói trước nếu bạn không chủ động đề cập. Để đảm bảo chuyến trải nghiệm được trọn vẹn, nếu có nhu cầu nấu ăn trong phòng, mọi người nên tự tìm hiểu và hỏi kỹ quy định tại nơi mình muốn đến. Đó cũng là cách để bạn không bỏ lỡ bất cứ quyền lợi nào vì phòng có bếp riêng thường không rẻ và thuộc dạng biệt thự” .
Dưới đây là những nơi chúng tôi đã tìm hiểu và nhận được xác nhận cho phép khách thuê tự nấu ăn trong phòng.
Regent Phú Quốc – Có máy rửa bát và mọi thứ cơ bản để tự nấu ăn
Không gian bên trong Regent Phú Quốc. Ảnh: Kim Thành.
Toàn cảnh phòng bếp đặt gần phòng khách tạo cảm giác ấm cúng như đang ở nhà. Ảnh: Kim Thành
Đây là một trong những nơi hiếm hoi khi trò chuyện với chúng tôi cảm thấy họ có sự cởi mở tuyệt đối với nhu cầu này và điều đó còn thể hiện rất rõ qua cách bài trí từ những vật dụng cơ bản nhất như chén, đĩa, tô các loại, xoong, nồi nhiều kích cỡ,… cho đến những khu du lịch ngoài sức tưởng tượng như lò nướng hai loại lớn, máy nướng bánh mì, đặc biệt nhất là các loại cocktail,… Phòng.
Khu vực bếp với đầy đủ dụng cụ nấu nướng, pha chế đồ uống trong phòng. Ảnh: Andy Trần.
Máy rửa bát là thứ ít ai nghĩ đến khi đặt phòng khách sạn. Ảnh: Andy Trần
Bà Natalie – Giám đốc PR của Regent Phu Quoc cho biết: “Ý tưởng của resort là trong biệt thự luôn có sẵn bếp nên chúng tôi luôn tạo điều kiện để du khách có thể tự nấu nướng nếu cần. Ngoài ra, mọi người cũng có thể mang đồ ăn bên ngoài về để tự nấu hoặc mua nguyên liệu tại quầy bán đồ ăn của resort”.
Hyatt Regency Danang – Mang đồ ăn từ ngoài vào và tự nấu tại phòng
Khuôn viên bên trong Hyatt Regency Danang. Ảnh: Kim Thành.
Cũng được trang bị đầy đủ dụng cụ cơ bản và khu vực ăn uống gia đình riêng biệt chỉ cách bếp vài bước chân, khu nghỉ dưỡng này từ lâu đã hỗ trợ du khách tự nấu bữa ăn với nguyên liệu được chuẩn bị từ nhà. Điểm đặc biệt là các căn biệt thự ở đây đều có sân vườn và nằm ngay sát biển nên cũng vô cùng thích hợp cho những bữa tiệc gia đình ấm cúng, quây quần bên nhau.
Bếp riêng tại Hyatt Regency Danang. Ảnh: Kim Thành
Kinh nghiệm thực tế:
– Ngoài 2 nơi trên còn có những resort hay khách sạn khác có bếp riêng với đầy đủ tiện nghi cơ bản, tuy nhiên để đảm bảo phù hợp, bạn cần liên hệ kỹ với nhân viên khi đặt phòng.
– Ở một số nơi, tuy có khu vực bếp riêng nhưng dạo một vòng bạn có thể thấy những vật dụng cơ bản vô cùng cần thiết khi nấu nướng như nồi, chảo,… nhưng đó là do nơi đây chỉ muốn phục vụ tối đa việc nấu nướng cho khách thuê dài hạn hoặc khách đoàn.
– Các dịch vụ này đều đã bao gồm trong chi phí lưu trú nên không phát sinh phụ thu (trừ một số trường hợp đặc biệt).
– Chú ý đảm bảo các quy định về phòng chống cháy nổ, cũng như tránh làm hư hỏng dụng cụ trong quá trình sử dụng.
– Và dù sao cũng là trên tinh thần du lịch nên đừng bỏ qua việc trải nghiệm các món ăn địa phương và ẩm thực của các nhà hàng bên trong các resort trên nhé. Bởi đây đều là những nơi sở hữu những nhà hàng nổi tiếng trong khu vực cả về chất lượng lẫn hương vị.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://kenh14.vn/nhung-resort-co-nha-bep-rieng-cho-nhung-ai-thich-tu-nau-khi-di-du-lich-va-nhung-quy-tac-ngam-khi-su-dung-20230725090902528.chn”