Cách làm bánh tráng trộn ngon chuẩn vị không hề khó. Khi ăn bánh tráng trộn sẽ thấy được vị chua chua của xoài xanh, dai dai của bánh tráng kết hợp vị cay và thơm của rau răm, bùi bùi của lạc và bò khô ngọt dịu hòa quyện cùng các loại gia vị khiến nó trở thành một món ngon khó cưỡng.
1. Cách làm bánh tráng trộn chuẩn vị Tây Ninh
Nguyên liệu làm bánh tráng trộn
– 150g bánh tráng
– 70g khô bò
– 70g khô mực
– ½ quả xoài xanh
– 5 củ hành tím
– 15 quả trứng cút
– 1 mớ rau răm
– 5 tép tỏi
– 3 quả quất (tắc)
– 5g muối tôm Tây Ninh
– 150g đậu phộng
– 10g ruốc sấy
– 5 muỗng cà phê sa tế
– Dầu ăn 150ml
– Muối
Lưu ý khi mua bánh tráng: Bánh tráng ngon là loại không quá dày không quá mỏng. Bánh tráng quá dày khi ăn sẽ bị dai, lâu ngấm gia vị khi trộn. Bánh tráng mỏng quá thì khi trộn hay bị gãy vụn, nhão, ăn không ngon.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Bánh tráng dùng kéo cắt thành sợi hoặc miếng vuông vừa ăn.
– Xoài xanh rửa sạch, gọt vỏ rồi bào sợi để riêng. Rau răm nhặt lấy phần ngọn và lá non rồi rửa với nước muối loãng sau đó vớt ra để ráo nước rồi thái đoạn.
– Hành tím bóc vỏ, thái lát mỏng; tỏi bóc vỏ đập dập băm nhuyễn.
– Trứng cút luộc chín, bóc vỏ rồi cắt làm đôi, để ra bát.
– Đậu phộng rang chín, để nguội hẳn rồi giã rối.
– Quất vắt lấy nước cốt.
– Khô bò và khô mực xé sợi vừa ăn.
Bước 2: Phi hành, tỏi
– Đặt chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng rồi cho hành tím vào phi thơm vàng lên rồi vớt phần hành để ra bát riêng.
– Vẫn dùng chảo đó, cho tiếp một muỗng canh dầu ăn vào đun nóng lên thì cho tỏi vào phi thơm lên rồi múc phần tỏi để ra bát riêng.
Bước 3: Trộn bánh tráng
– Cho bánh tráng đã cắt vào tô lớn, đổ phần nước cốt của 3 trái tắc vào, cho thêm 5g muối tôm, dùng tay trộn đều lên.
– Tiếp theo, bạn cho tiếp xoài xanh bào sợi và rau răm cắt khúc, 5 muỗng cà phê dầu sa tế vào trộn đều.
– Sau khi bánh tráng đã ngấm các loại gia vị, bạn cho rắc lần lượt tỏi phi, hành phi, đậu phộng rang giã rối vào trộn đều lên.
– Cuối cùng, khi ăn, bạn cho trứng cút đã luộc, khô bò, khô mực vào rồi trộn đều lên sau đó múc ra đĩa thưởng thức.
Hoàn thành món bánh tráng trộn chuẩn vị miền Tây
Bánh tráng sau khi làm xong khi ăn sẽ cảm nhận được độ mềm dẻo, dai dai của bánh tráng mà không bị khô, kết hợp cùng vị chua thanh của xoài chua, muối tôm mặn mặn, rau răm thơm lừng và vị ngọt từ khô bò, khô mực và giòn giòn của đậu phộng, béo béo của trứng cút. Tất cả hòa quyện lại vị thơm ngon đậm đà vô cùng.
2. Cách làm bánh tráng trộn mỡ hành
Với cách làm này thì đơn giản hơn và không cần nhiều nguyên liệu
Chuẩn bị nguyên liệu
– 100g bánh tráng
– 3 muỗng canh dầu ăn
– 50g hành lá
– 3 củ hành tím
– ½ muỗng canh muối tôm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Bánh tráng cắt thành sợi ngắn vừa miệng rồi để ra tô lớn.
– Hành lá rửa sạch, cắt bỏ rễ và lá úa sau đó thái nhỏ cho vào tô.
– Hành tím bóc bỏ vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng.
Bước 2: Làm mỡ hành và phi hành tím
– Đặt chảo lên bếp, cho 1 muỗng dầu ăn vào đun nóng thì cho hành tím vào phi thơm, vàng ruộm thì tắt bếp. Chỉ múc phần hành đã phi ra bát riêng.
– Vẫn dùng chảo đó, cho thêm 2 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng thì cho hành lá thái nhỏ vào đun sôi thì tắt bếp. Đổ mỡ hành ra bát riêng.
Bước 3: Làm bánh tráng trộn
Dưới lần lượt mỡ hành lên trên bánh tráng, cho tiếp ½ muỗng cà phê muối tôm, tiếp đến là hành tím phi rồi đeo bao tay nilon, trộn đều cho bánh tráng ngấm đều gia vị.
Hoàn thành và thưởng thức
Sau khi làm xong món bánh tráng trộn mỡ hành, để bánh tráng ngấm gia vị khoảng 5 phút sau đó thưởng thức. Tuy cách làm đơn giản nhưng hương vị của bánh tráng trộn mỡ hành vẫn rất ngon, đậm đà và bùi bùi, vị thơm cay của muối tôm cực kỳ hấp dẫn.
3. Cách làm bánh tráng trộn khô gà
Chuẩn bị nguyên liệu
– 100g bánh tráng
– 100g khô gà
– 1 quả xoài xanh
– 5 quả trứng cút
– 2 thìa cà phê tép khô
– ½ mớ rau răm
– 2 quả quất
– Gia vị: Xì dầu, giấm, đường, sa tế
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Bánh tráng cắt miếng nhỏ vừa ăn cho vào tô, cắt lần lượt đến khi hết.
– Xoài rửa sạch xanh gọt vỏ, nạo sợi nhỏ.
– Trứng cút luộc chín, bóc vỏ rồi thái làm đôi hoặc để nguyên, cho ra bát.
– Rau răm nhặt bỏ lá hỏng, rửa sạch, để ráo.
– 2 quả quất vắt lấy nước, bỏ vỏ, hạt.
– Khô gà xé sợi vừa ăn.
Bước 2: Pha nước sốt để trộn
Cho 3 thìa cà phê giấm vào bát tô, cho tiếp 3 thìa cà phê đường vào khuấy cho tan rồi cho tiếp 4 thìa cà phê xì dầu vào khuấy đều.
Ngoài ra, để tăng thêm sự mới lạ cho món bánh tráng trộn khô gà thì bạn có thể trộn bánh tráng với nước sốt me hay nước sốt tắc. Đây đều là hai loại nước sốt được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, chua, cay đậm vị.
Bước 3: Làm bánh tráng trộn khô gà
Cho vào tô bánh tráng đã cắt gồm xoài, khô gà, tép khô, rau răm trộn cho đều lên thì tưới hỗn hợp nước sốt vào, vừa dưới vừa trộn sao cho đều. Cuối cùng, bạn cho trứng cút luộc lên trên và thưởng thức.
Lưu ý: Khi cho nước sốt vào để trộn, bạn nếm thử có thể vừa miệng nhưng một lát sau khi ngấm gia vị thì có thể sẽ đậm hơn. Bạn cần cân đối nước sốt sao cho hợp khẩu vị.
[yeni-source src=”http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/cach-lam-banh-trang-tron-ngon-chuan-vi-ai-cung-me-d289335.html” alt_src=”” name=””]