Cách làm bò nhúng dấm ngon đơn giản tại nhà, bạn dễ dàng thực hiện với những hướng dẫn chi tiết dưới đây.
Chọn thịt bò ngon
Thịt bò nên chọn phần thịt thăn nội hoặc thịt bắp bò để khi nhúng thịt sẽ mềm, ngọt hơn và không bị dai, khô.
Thịt bò ngon thường có màu đỏ tươi, thớ nhỏ mịn, thơm mùi bò, có đường gân trắng nhỏ ở bên trong. Nếu không chọn được phần thịt bắp bò thì bạn có thể chọn mua phần ba chỉ hoặc nạc vai đều được.
Chọn thịt bò tươi sống, không có mùi hôi, độ đàn hồi tốt, không quá mềm hoặc nát. Những loại thịt bò có màu sắc nhợt nhạt hoặc thâm đen thì không nên chọn mua.
Cách làm bò nhúng dấm ngon chuẩn vị
Chuẩn bị nguyên liệu
– 600g thịt bò
Phần nước nhúng dấm
– 150ml dấm gạo
– 800ml nước lọc
– 3 nhánh sả cắt khúc đập dập
– 3 củ hành tím đập dập
– 2 củ hành tây thái múi cau
– 1 mẩu gừng băm nhỏ
– 1 vài miếng dứa
– 25g đường phèn
– 1 muỗng canh muối
– 1 muỗng canh đường trắng
Phần nước chấm mắm nêm
– 1 củ tỏi băm nhỏ
– 2 nhánh sả đập dập băm nhuyễn
– 1/3 quả dứa ép lấy nước
– 2 quả ớt băm
– 3 muỗng canh mắm nêm
Phần nước mắm tỏi ớt
– 3 muỗng canh nước mắm
– 2 muỗng canh đường
– 2 muỗng canh nước lọc
– 1 nửa quả chanh vắt lấy nước
– 1 củ tỏi băm nhỏ
– 1 trái ớt băm
Rau bún ăn kèm
– 300g bún rối
– Bánh tráng
– Dưa leo thái lát
– Khế chua thái miếng mỏng
– Chuối xanh thái mỏng ngâm nước muối
– Dứa thái lát
– Xà lách, rau thơm các loại ăn kèm rửa sạch
Gia vị khác: Dầu ăn, bột ngọt,…
Hướng dẫn các bước làm bò nhúng dấm
Bước 1: Sơ chế thịt bò
Thịt bò bạn mua về, rửa sơ qua với nước sau đó cho vào ngâm với sữa tươi trong 10 phút để khử mùi hôi của thịt bò và giúp thịt bò mềm hơn. Ngâm xong bạn vớt thịt bò ra, rửa lại với nước sạch rồi dùng khăn thấm cho khô.
Dùng dao sắc, thái thịt bò ngang thớ thành từng miếng mỏng rồi xếp ra đĩa.
Bước 2: Nấu nước dùng
Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi sau đó bật bếp rồi bạn cho tiếp sả đập dập cắt khúc, hành tím đập dập, gừng băm vào đảo đều cho thơm lên thì bạn cho vào 800ml nước. Với cách làm này, nước dùng nhúng bò sẽ thơm hơn so với thả trực tiếp các nguyên liệu vào nồi.
Tiếp theo, bạn cho vào nồi 25g đường phèn, 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh đường trắng, khuấy đều, đun sôi lăn tăn thì bạn cho vào nồi nước dùng 150ml nước dấm gạo rồi nêm nếm lại sao cho vị của nước dùng hơi chua chua, ngọt ngọt, mặn mặn, thơm thơm mùi sả hành gừng là đạt.
Cuối cùng, bạn cho vào một vài miếng dứa, và phần hành tây thái múi cau vào sau đó đậy vung, đun sôi nhỏ lửa trong 5 phút thì tắt bếp.
Mẹo ngon khi nấu nước dùng: Nếu bạn thích ăn bò nhúng dấm kiểu miền Nam, thiên về vị ngọt nhiều hơn thì bạn có thể thay 800ml nước lọc bằng 800ml nước dừa tươi để tăng thêm độ ngọt và thanh thanh của nước dùng.
Bước 3: Pha nước chấm
Chúng ta sẽ làm 2 loại nước chấm, đối với nước chấm tỏi ớt chua ngọt thì dành cho kiểu ăn của người miền Bắc và nước chấm mắm nêm thì dành cho kiểu ăn của người miền Nam. Khi ăn, bạn có thể lựa chọn loại nước chấm nào tùy thích.
Nước chấm mắm nêm
Đặt chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào, bật bếp đun nóng dầu thì bạn cho sả băm vào phi thơm trước, đến khi sả băm thơm và ngả sang màu vàng nhạt thì bạn cho tỏi băm vào đảo đều rồi hạ lửa nhỏ.
Tiếp theo, bạn cho thêm ớt băm và sau đó là 3 muỗng canh mắm nêm vào, đảo đều lên rồi cho tiếp 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, bạn khuấy lên cho hỗn hợp hòa quyện, đường và bột ngọt tan hết, mắm nêm sôi lăn tăn thì bạn cho nước ép dứa vào, nấu sôi lên, nêm nếm cho vừa ăn thì tắt bếp sau đó cho nước chấm mắm nêm ra bát cho nguội.
Vẫn dùng chảo đó, bạn cho phần bã dứa đã ép lấy nước cốt vào chảo, đảo nhanh trong 30 giây rồi cho bát riêng.
Nước mắm chua ngọt
Cho vào bát 3 muỗng canh nước lọc, 1 nửa quả chanh vắt lấy nước, 2 muỗng canh đường rồi khuấy lên cho đường tan hết. Tiếp theo, bạn cho tiếp 3 muỗng canh nước mắm vào khuấy đều lên.
Cuối cùng, bạn cho ớt băm, tỏi băm vào đảo đều lên là xong.
Hoàn thành và thưởng thức
Nấu nước dùng xong bạn trút ½ nước nhúng thịt bò sang bếp điện hoặc bếp ga đun cho nước dùng được sôi liên tục để nhúng bò. Phần nước dùng còn lại để bạn chế thêm khi nước nhúng cạn bớt.
Phần nước chấm mắm nêm, bạn cho phần dứa đã xào ở phần làm nước mắm vào bát mắm nêm rồi trộn đều.
Khi ăn, bạn gắp từ 1 đến 2 miếng thịt bò rồi nhúng ngập vào trong nồi nước dùng đang sôi trong 3 đến 4 giây là chín sau đó cuộn với bánh tráng, thêm một ít bún, một ít rau sống, một vài lát dứa và dưa chuột, chuối xanh, khế chua thái mỏng vào cuộn chung.
Sau khi cuộn xong, bạn chấm với nước chấm mắm nêm hoặc nước mắm tỏi ớt chua ngọt tùy theo sở thích.
Lưu ý: Khi cho bò vào nhúng thì bạn không nên nhúng lâu, nhúng lâu sẽ làm thịt bò bị khô, ăn dai và mất đi độ ngọt của thịt bò. Nước dùng khi nhúng phải luôn sôi để bò được chín kỹ.
Vị tươi ngọt của thịt bò hòa quyện cùng nước mắm chấm đậm đà thơm lừng mùi tỏi ớt, vị cay cay ấm bụng, kết hợp với rau sống ăn không bị ngán. Mùa lạnh, ngồi quây quần bên nhau với nồi bò nhúng dấm thì còn gì tuyệt vời hơn. Chúc các bạn thành công!
[yeni-source src=”http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/cach-lam-bo-nhung-dam-ngon-ngot-khong-bi-dai-d294612.html” alt_src=”” name=””]