Sữa chua dẻo có độ mịn, ăn rất thơm và mát đặc biệt vào mùa hè. Độ đặc sánh của sữa chua dẻo nhiều hơn so với sữa chua thường, đặc biệt hàm lượng dinh dưỡng của cũng không hề thua kém. Dưới đây là cách làm sữa chua dẻo ngon hấp dẫn tại nhà, bạn hãy tham khảo nhé!
1. Cách làm sữa chua dẻo từ sữa tươi ngon
Bước 1: Nguyên liệu làm sữa chua dẻo
– 1 lít sữa tươi không đường
– 50g đường
– 10g lá gelatin
– 3 hũ sữa chua men cái
– Khay hoặc hũ đựng thành phẩm
Bước 2: Làm hỗn hợp sữa
– Lá gelatin ngâm nước lạnh trong 10 phút với tỉ lệ nước gấp 5 lần trọng lượng lá rồi vắt cho ráo nước.
– Đặt nồi lên bếp, đổ sữa tươi vào rồi bật bếp, đun lửa nhỏ rồi dùng đũa khuấy vòng tròn để sữa không bị vón cục hay dính ở đáy nồi.
– Đến khi sữa nóng lên thì cho đường vào khuấy cho tan hết. Đường tan hết thì cho gelatin vào khuấy cùng đến khi hòa tan hoàn toàn là được.
Lưu ý: Không đun sữa sôi 100 độ C vì sẽ làm sữa mất chất, chỉ đun không quá 90 độ C. Quan sát thấy phần viền mép nồi có sữa sủi bọt tăm nhỏ là được.
Bước 3: Trộn sữa chua men cái
– Tắt bếp, để hỗn hợp sữa nguội thì cho 2 hũ sữa chua men cái vào khuấy cho thật đều rồi cho vào khay đựng.
Bước 4: Đổ khuôn và làm đông
Múc hỗn hợp sữa chua dẻo ra khay hoặc hũ sau đó để nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 4 đến 5 tiếng thì có thể lấy ra sử dụng.
2. Cách làm sữa chua dẻo từ sữa đặc và sữa tươi
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
– 1 lít sữa tươi không đường
– 200ml sữa đặc có đường
– 10g lá gelatin
– 2 hũ sữa chua men cái không đường
– Khay đựng
Bước 2: Làm hỗn hợp sữa
– Gelatin cho vào ngâm nước 10 phút rồi vớt ra để ráo.
– Đổ sữa tươi và sữa đặc vào chung một nồi rồi đặt lên bếp. Bật bếp đun nhỏ lửa, vừa đun vừa dùng đũa khuấy đều đến khi nóng khoảng 70 đến 80 độ C là tắt bếp.
Bước 3: Trộn sữa
Cho gelatin vào nồi sữa, hòa tan hết rồi để nguội khoảng 30 đến 40 độ thì cho sữa chua cái vào khuấy đều, đến khi tan hết thì cho vào khay đựng, để nguội thì cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 4,5 tiếng rồi lấy ra thưởng thức.
3. Cách làm thạch sữa chua dẻo từ bột rau câu quánh
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
– 15g bột rau câu dẻo
– 360ml sữa tươi không đường (2 hộp)
– 100ml sữa đặc
– 2 hộp sữa chua men cái
– Hũ hoặc lọ đựng
Bước 2: Pha hỗn hợp sữa và rau câu
– Đặt nồi sạch lên bếp, đổ 2 hộp sữa tươi không đường và 100ml sữa đặc vào nồi, dùng đũa khuấy đều lên sau đó cho tiếp 15g bột rau câu vào khuấy cho đều.
– Bật bếp, đun nóng hỗn hợp sữa và bột rau câu, vừa đun vừa khuấy. Đến khi nóng khoảng 80 độ (ven mép nồi có sủi bọt lăn tăn) thì tắt bếp.
Bước 3: Trộn sữa và men cái
Sau khi tắt bếp, đổ 2 hộp sữa chua men cái vào nồi rồi khuấy đều cho tan hết, thành hỗn hợp sền sệt.
Bước 4: Đổ khuôn và làm đông
Múc hỗn hợp sữa chua dẻo ra hũ hoặc lọ, khuôn sau đó để nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 3 đến 4 tiếng.
Bước 5: Hoàn thành làm sữa chua dẻo rau câu
Thạch sữa chua dẻo lấy ra khỏi khuôn, rồi cắt thành miếng vừa ăn. Có thể ăn kèm với các loại hoa quả hoặc kem tùy thích.
Chúc các bạn thành công!
[yeni-source src=”http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/cach-lam-sua-chua-deo-don-gian-de-lam-tai-nha-cuc-ngon-d289604.html” alt_src=”” name=””]