Nghe có vẻ khó làm món cơm gà Hải Nam nhưng khi bắt tay vào thực hiện bạn sẽ thấy khá đơn giản, từ nguyên liệu cho tới cách chế biến. Bạn hãy thử đổi khẩu mới lạ cho cả nhà bằng món ăn nổi tiếng của người Hoa này nhé!
Nguồn gốc của cơm gà Hải Nam
Cơm gà Hải Nam là một món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc và dần phổ biến ở các nước Đông Nam Á như Singapore, Malaysia hay Thái Lan với nhiều biến tấu khác nhau.
Tên gọi của món ăn này xuất phát từ nguồn gốc ở tỉnh Hải Nam và được cộng đồng Hoa kiều quảng bá khắp nơi. Tại Singapore, món cơm gà Hải Nam được xem như là quốc thực và thường được phục vụ tại các cuộc triển lãm quốc tế. Ngoài ra, món này còn được phục vụ trên các chuyến bay của công ty hàng không Singapore.
Nguyên liệu chính của món ăn này là gà và cơm, cách chế biến và hươ ng vị của món ăn này chính là yếu tố được nhiều người ưa thích.
Chọn gà ngon để chế biến
Đối với món ăn này, ban đầu, người dân Hải Nam thường lựa chọn những con gà già, béo, nhiều mỡ giúp món ăn thêm đậm đà. Tuy nhiên, để tốt cho sức khỏe, những con gà béo và già được thay thế bởi những con gà non, đúng tuổi trưởng thành sẽ cho thịt ngọt mềm và ít béo.
Chính vì vậy, bạn không nên chọn những con gà già, nên chọn gà mái thì thịt sẽ mềm hơn so với gà trống.
Nên mua gà tươi sống rồi mổ làm sạch sẽ ngon và đảm bảo hơn so với gà đông lạnh hoặc gà mổ làm sẵn.
Nếu chọn gà làm sẵn, bạn nên chọn gà có nguồn gốc rõ ràng, da gà sáng và không có các vết thâm tím.
Thịt gà không có mùi hôi, hay chảy nước khi lấy tay ấn vào. Chọn mua gà làm sẵn có nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng.
Cách làm cơm gà Hải Nam
1. Chuẩn bị nguyên liệu
– 1kg thịt gà
– 500g gạo tẻ
– 1 củ gừng cỡ lớn
– 1 củ hành tây
– 5 nhánh hành lá
– 1 ít ngò (rau mùi)
– 2 quả dưa chuột (dưa leo)
– 3 tép tỏi
– 2 quả ớt sừng
– 50g đường phèn
– 1 muỗng canh bột nghệ
Gia vị: Đường, nước mắm, nước tương, dầu hào, muối, hạt nêm
2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Gà bạn có thể mua gà mổ sẵn hoặc gà sống về làm thịt. Gà sau khi được làm sạch, bạn lọc lấy phần mỡ gà để riêng ra bát, chặt bỏ phần chân và đầu sau đó chà xát toàn thân gà với muối để khử mùi hôi, rửa lại gà với nước sạch rồi để ráo.
– Gạo vo với nước cho sạch, rồi để ráo nước.
– Hành tây bóc vỏ rồi bổ làm tư. Hành tây sẽ làm tăng độ ngọt tự nhiên của gà và nước dùng nấu cơm.
– Gừng cạo vỏ, rửa sạch, một nửa thái lát mỏng, một nửa băm nhỏ.
– Hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch, cắt rời phần đầu hành để riêng, phần lá xanh còn lại bạn thái nhỏ.
– Ngò bạn rửa sạch, dùng dây buộc lại thành một bó.
– Dưa leo gọt vỏ rồi thái miếng vừa ăn. Ớt sừng thái nhỏ.
Bước 2: Luộc gà
Bắc nồi lên bếp, cho 3 lít nước vào nồi, thêm hành tây, gừng thái lát, phần đầu hành, 1 muỗng canh hạt nêm, 50g đường phèn, 1 muỗng canh bột nghệ sau đó khuấy đều lên. Bạn bật bếp, đun sôi nồi nước đến khi tan hết gia vị thì cho gà vào luộc với lửa lớn.
Đến khi nước luộc gà sôi lại thì bạn hạ nhỏ lửa liu diu, luộc tiếp trong 10 phút thì tắt bếp, ngâm gà thêm 5 phút nữa cho chín.
Chuẩn bị một tô nước đá lạnh, sau 5 phút, bạn vớt gà ra thả ngay vào tô nước đá để da gà được săn lại, giòn ngon hơn.
Bước 2: Nấu cơm
Bạn cho phần mỡ gà đã lọc vào chảo rồi đặt lên bếp, đun với lửa nhỏ để rán lấy phần nước mỡ gà, bỏ tóp mỡ.
Rán xong, bạn cho gạo vào chảo mỡ gà, tăng bếp lên mức lửa vừa, đảo đều cho gạo có mùi thơm và khô lại thì tắt bếp, đổ gạo vào nồi cơm điện.
Cho vào nồi cơm điện 500ml nước luộc gà, khuấy đều rồi ấn nút nấu cơm như bình thường, nấu khoảng 25 phút là cơm chín.
Bước 3: Làm nước chấm cơm gà Hải Nam
Có 2 cách làm nước chấm để ăn với món cơm gà này, bạn có thể tùy chọn theo kiểu mình thích:
Cách 1
Cho vào bát 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt, hành lá thái nhỏ, gừng băm nhỏ.
Tiếp theo, đặt chảo lên bếp, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn rồi đun cho dầu sôi lên thì bạn đổ dầu vào bát hỗn hợp gia vị đã chuẩn bị. Dùng đũa đảo đều lên là xong. Đây là cách mà người Hải Nam vẫn hay dùng khi ăn kèm với cơm gà.
Cách 2
Cho vào máy xay xay nhuyễn gừng, tỏi, ớt sừng sau đó cho ra bát. Thêm vào 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào, 1.5 muỗng canh nước luộc gà sau đó trộn đều lên là ta được nước sốt chấm cơm gà Hải Nam ngon mới lạ.
Hoàn thành và thưởng thức
Gà chặt miếng vừa ăn rồi xếp ra đĩa. Cơm bạn xới đầy vào bát sau đó úp ngược vào đĩa gà. Dưa leo bạn bày ra đĩa để bên cạnh.
Khi thưởng thức, bạn có thể rưới nước sốt đã làm lên gà và trộn với cơm hoặc chấm gà với nước chấm cay cay mặn ngọt rồi ăn kèm với cơm và dưa chuột. Thịt gà ngọt mềm, da vàng giòn, cơm chín mềm, béo béo của mỡ gà rất ngon mà không sợ ngấy, chuẩn vị cơm gà Hải Nam thứ thiệt. Chúc các bạn thành công!
Biến tấu của món cơm gà Hải Nam
Trong món ăn này, bạn có thể thay thế kiểu ăn truyền thống với gà luộc bằng kiểu chế biến khác như gà quay, gà rán, gà nướng và ăn kèm với trứng luộc, gan gà, đậu phụ cứng và cải làn,…
Ngoài ra, bạn có thể lọc bỏ xương, lấy phần thịt gà để ăn với cơm chứ không phải chặt miếng.
[yeni-source src=”http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/cach-nau-com-ga-hai-nam-voi-cong-thuc-chuan-tai-nha-d296077.html” alt_src=”” name=””]