Cách pha chế thức uống này hoàn toàn khác với những gì mọi người tưởng tượng về cà phê nước mắm.
Nước mắm và cà phê có lẽ là hai thứ phổ biến nhất ở Việt Nam và cũng nổi tiếng thế giới. Hai thứ tưởng chừng như chẳng liên quan gì khi nước mắm thường được dùng làm gia vị, nước chấm còn cà phê là đồ uống để nhấm nháp nhưng khi kết hợp lại lại khiến nhiều người bất ngờ.
Cafe nước mắm nhen nhóm “tạo trào lưu”
Mới đây, trong lễ hội ở làng nghề nước mắm Nam Ô ở Đà Nẵng, một quán cà phê nước mắm xuất hiện khiến cả du khách trong và ngoài nước đều trầm trồ và nếm thử. Được biết, ý tưởng kết hợp độc đáo này được sáng tạo bởi một cơ sở sản xuất nước mắm ở một làng nghề.
Quán nước mắm xuất hiện ở Đà Nẵng: Ảnh: Nước mắm Nam Ô – Hương Lăng Co.
Cảm xúc của những vị khách khi thưởng thức cà phê nước mắm này không giấu được sự ngạc nhiên khi cảm nhận được cả vị đắng của cà phê lẫn vị đậm đà của nước mắm, tổng thể rất hài hòa và không hề lạc lõng. Nhiều người mô tả cà phê nước mắm Nam Ô giống một biến thể của cà phê kem muối, chỉ thay vì muối là vị mặn của nước mắm.
Ngay sau khi những hình ảnh về quán cà phê nước mắm này được chia sẻ, đã có một số người “bắt kịp xu hướng” kết hợp hai “quà tặng” của rừng và biển, thử chế biến và chia sẻ lên mạng xã hội. Có một clip đã nhận được hơn 10k lượt xem.
Clip ghi lại trào lưu cafe nước mắm Nam Ô. Nguồn: @trinhcafe
Quán nước mắm Đà Nẵng khác quán nước mắm xưa như thế nào?
Hầu hết mọi người sẽ thấy lạ khi kết hợp nước mắm với cà phê và cho rằng đó là điều không tưởng. Tuy nhiên, đối với nhóm người sành cà phê, ngay tại “thủ đô” cà phê Đăk Lăk hay Thủ đô, chắc hẳn họ đã từng nghe đến công thức rang cà phê với bơ và thêm chút nước mắm hoặc dùng đũa để lọc cà phê sau khi pha. . Tre nhúng nước mắm để hái. Mục đích là để tăng độ đậm đà cho tách cà phê. Hiện nay rất khó tìm được nơi nào còn lưu giữ công thức này hoặc chỉ truyền miệng, vì nếu công khai thì nhiều thực khách sẽ không dám thử.
Nước mắm Nam Ô là nguyên liệu trong cafe nước mắm nhưng nó lại lỏng như thế này phải không? Ảnh: Nước mắm Nam Ô – Hương Làng Cổ.
Tuy nhiên, phương pháp pha cà phê nước mắm mới được giới thiệu ở Đà Nẵng không hề liên quan đến việc thêm nước mắm như mọi người nghĩ. Theo người sáng tạo ra món ăn này, chúng được lấy cảm hứng từ món kem nước mắm của một số đầu bếp. Vì vậy, nước mắm truyền thống có hàm lượng đạm cao sẽ được cô đặc ở nhiệt độ cao để thu được lớp bột cá. Sau đó, lớp bột này sẽ được rắc lên trên cốc cà phê cùng với một lớp kem mặn và cà phê bên dưới. Khi thưởng thức, vị đậm đà của nước mắm và kem mặn sẽ được hóa giải bằng vị đắng của cà phê.
Cận cảnh ly cà phê nước mắm, nước mắm ở làng Nam Ô. Ảnh chụp màn hình: @ Đà Nẵng Thủ Thiết
Quán nước mắm ở Nam Ô không chỉ tạo ra cách uống cà phê độc đáo cho “người nghiện cà phê” mà còn mở ra cơ hội phát triển theo hướng mới cho làng nghề nước mắm truyền thống. Chúng ta có thể hy vọng rằng, trong thời gian tới, bên cạnh những chai nước mắm làm gia vị, bột cá có thể theo chân du khách Việt Nam và nước ngoài khắp mọi nơi.
Hiện cơ sở sản xuất nước mắm này vẫn đang trong quá trình thử nghiệm quán cà phê nước mắm và có kế hoạch đóng gói nước mắm làm quà Tết cũng như mở quán cà phê nước mắm để phục vụ khách du lịch đến làng nghề. Ngành nước mắm Nam Ô.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://kenh14.vn/cafe-mam-vua-xuat-hien-tai-lang-chai-da-nang-nhen-nhom-tro-thanh-trend-thuc -uong-mua-tet-nam-nay-20231202110713392.chn” name=””]