(Yeni) – Lạm dụng thứ này có thể gây tổn hại nặng nề đến sức khỏe, thậm chí có nguy cơ tử vong.
Nhiều người cho rằng, ăn tiết sống của động vật như đánh tiết canh đường huyết, uống trực tiếp sẽ mang lại nhiều giá trị cho sức khỏe, đặc biệt là khả năng tăng cường sinh lý nam giới. Nhưng điều này là không chính xác, và thậm chí còn mang lại tác hại khủng khiếp cho cơ thể.
Theo BSCK II Huỳnh Tấn Vũ (BV Đại học Y dược TP.HCM cơ sở 3), chưa có nghiên cứu nào cho thấy ăn tiết canh, uống rượu huyết giúp tăng cường bản lĩnh đàn ông. Ngược lại có thể gây hại cho sức khỏe, mang mầm bệnh vào người. Các chuyên gia cho biết, khi ăn phải tiết canh, nguy cơ nhiễm liên cầu khuẩn, ký sinh trùng là điều có thể xảy ra. Bên cạnh đó, pha tiết vào rượu và uống trực tiếp cũng có thể bị ngộ độc nếu gặp phải rượu không rõ nguồn gốc.
Bác sĩ Vũ cho biết: “Để tăng cường bản lĩnh đàn ông, hiện nay trong làng nhậu có mốt uống rượu huyết (máu). Máu của động vật càng độc đáo thì càng hấp dẫn người dùng. Trên thực tế, chưa có cơ sở khoa học hay nghiên cứu nào chứng minh rượu huyết dụ có khả năng tăng cường “sức mạnh” ở nam giới. Ngược lại, rất nguy hiểm và thực tế đã có nhiều trường hợp nguy kịch, tử vong do dùng máu sống”.
Đặc biệt, nhiều người sử dụng huyết trong quán nhậu, nơi có thể pha huyết bừa bãi, bảo quản huyết không đúng cách, rượu pha không đảm bảo, dễ đối mặt với những hệ lụy khó lường như nguy cơ ngộ độc thực phẩm, ngộ độc. rượu bia,… Bên cạnh đó, uống nhiều rượu bia dễ dẫn đến dị ứng, phá hủy tế bào gan, gây xơ gan, trụy tim mạch.
TS Vũ cho biết thêm, tiết (máu) động vật chỉ có hại khi dùng sai cách. Nếu được chế biến đúng cách, đây là lúc các chất dinh dưỡng quý giá cho cơ thể. Chẳng hạn như tiết lợn nếu được nấu chín sẽ cung cấp rất nhiều chất sắt và chất đạm cho cơ thể.
Trong 100g tiết lợn có thể cung cấp 8,7mg sắt nên đây được coi là nguồn cung cấp sắt tự nhiên và trực tiếp giúp phòng chống thiếu sắt trong máu, các bệnh về tim mạch cho phụ nữ. Lượng đạm trong tiết lợn cao gấp 4 lần thịt lợn, gấp 5 lần trứng gà và cao hơn thịt bò.
Máu dê cũng được sử dụng rộng rãi, chứa nhiều loại protein, một lượng nhỏ chất béo (bao gồm phospholipid và cholesterol), glucose và muối vô cơ. Máu dê giúp bổ huyết, ích khí, cầm máu, mát máu, hoạt huyết, thông ứ giúp hệ thống khí huyết trong cơ thể lưu thông nhịp nhàng, linh hoạt. Có thể dùng để hỗ trợ điều trị các bệnh như thiếu máu gây chóng mặt, nhức đầu, nóng gan gây đau đầu, vùng gan thiếu máu, phụ nữ sau sinh bị nóng trong, thiếu máu.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/thu-o-con-lon-la-kho-chua-sat-giau-protein-hon-thit-nhung-phai-biet -cach-dung-dung-729957.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/thu-o-con-lon-la-kho-chua-sat-giau-protein-hon-thit-nhung-phai- biet-cach-dung-dung-d374457.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]