Canh chua cá, lẩu cá linh bông điên điển của Việt Nam lọt top 57 món canh cá ngon nhất thế giới
|
Ngày 15/7, Taste Atlas công bố danh sách 57 món ngon nhất làm từ cá trên thế giới, có 3 món canh cá của Việt Nam được gọi tên là canh chua cá, canh chua me và canh cá linh bông điên điển – Ảnh: Huỳnh Hằng |
|
Canh chua cá của Việt Nam được chấm 4,3 sao/5 sao và đứng thứ tám. Theo chuyên trang ẩm thực này, canh chua cá của Việt Nam có vị ngọt, chua, cay đặc trưng. “Thành phần của món canh thường có dùng me, thơm (dứa), cà chua, đậu bắp, giá đỗ và các loại rau khác, thường được nấu kèm cá lóc, cá trê, cá chép, cá hồi và lươn – Ảnh: Taste Atlas |
|
Thành phần canh chua phong phú vì đây là một trong những món ăn phổ biến khắp dải đất hình chữ S. Tại mỗi vùng, tỉnh hay tùy người nấu, món canh chua sẽ có sự gia giảm nhất định về thành phần, nguyên liệu, độ chua, cay, mặn, ngọt… – Ảnh: Phát Dương |
|
Năm 2023, trong phim Beef (tựa Việt: Bất hòa) do Hollywood sản xuất, món canh chua Việt Nam cũng từng được quay cận cảnh trong một phân đoạn cùng lời khen của nhân vật dành cho món ăn này – Ảnh chụp màn hình trong phim |
|
Canh chua me của Việt Nam giữ vị trí số 19 trong danh sách 57 món canh cá ngon nhất thế giới. Taste Atlas mô tả món canh chua me như sau: “Canh chua me là một món canh có hương vị tương phản chua, ngọt và mặn phổ biến ở vùng đồng bằng sông Cửu Long. Món ăn được nấu từ các nguyên liệu như hải sản (lươn, tôm, cá lóc, cá trê), cà chua, đậu bắp, thơm (dứa), me, giá và các loại thảo mộc tươi có hương vị chua” – Ảnh: Taste Atlas |
|
Chuyên trang này cũng nhấn mạnh: “Nhờ giá trị dinh dưỡng, lợi ích cho sức khỏe và thời gian nấu ngắn, canh chua được coi là món ăn tinh túy của người Việt”. Canh chua me được chuyên trang chấm 3,8 trên 5 sao – Ảnh: Phát Dương |
|
Lẩu cá linh bông điên điển giữ vị trí thứ 53 trong danh sách 57 món canh từ cá ngon nhất thế giới. Chuyên trang giới thiệu món ăn như sau: “Lẩu cá linh bông điên điển là món ăn truyền thống của Việt Nam có nguồn gốc từ tỉnh Đồng Tháp” – Ảnh: Huỳnh Hằng |
|
Theo Taste Atlas, món lẩu này gồm có 3 thành phần chính là cá linh tươi, bông điên điển và nước dùng thường được nấu từ nước dừa tươi và nêm vị chua của me. Khi thưởng thức, cá linh và bông điên điển được nhúng chín tới trong nước dùng để giữ nguyên vị – Ảnh: Huỳnh Hằng |
|
Một trong những thành phần không thể thiếu của lẩu cá linh bông điên điển là chén nước mắm mặn điểm xuyết vài lát ớt tươi xắt mỏng để điều vị – Ảnh: Huỳnh Hằng |
Huỳnh Hằng
[yeni-source src=”” alt_src=”https://www.phunuonline.com.vn/canh-chua-ca-viet-nam-vao-top-mon-ngon-nhat-the-gioi-a1523302.html” name=””]