Hơn 30 năm rồi tôi mới lại được ăn canh ngó môn, món ăn ngày thơ ấu với cả một bầu trời kỷ niệm.
Mới đây, đến thăm nhà bạn, tôi được mời ăn canh ngó môn (ngó của cây khoai môn) nấu với tôm, chợt ngày xưa ùa về, nhưng ngày xưa đó, canh ngó môn chỉ là canh suông. Những ngày “sang trọng” lắm thì có món ngó môn xào mỡ tỏi. Có bữa, mâm cơm toàn ngó môn, lớp xào, lớp nấu canh, vậy đó mà luôn luôn đong đầy hạnh phúc.
Món canh ngó môn nấu tôm khô nhắc tôi nhớ kỷ niệm hơn 30 năm |
Tôi nhớ đó là năm 1988, vừa 8 tuổi nhưng tôi đã biết nấu cơm, biết mỗi chiều đem rổ ra vườn kiếm ốc, kiếm rau “cải thiện”.
Khi đó, bố mẹ tôi trồng một ruộng khoai môn. Loại mà bây giờ người ta vẫn dùng để muối. Có những hôm, tôi ở ngoài đồng cả buổi chiều, hái rất nhiều lá mạch môn mang về nấu bữa tối. Có khi tôi hái cả mớ lớn, mang vào nhà bắt đầu tước vỏ, bẻ từng khúc chừng 2 đốt ngón tay rồi cho vào chậu nước ngâm vài hạt muối. Tiếp theo, mình vắt sạch, đến khi không còn dầu nữa thì vắt cho ráo nước.
Hồi đó làm gì có tôm thịt như bây giờ, nấu canh chỉ có nước. Để nước lèo có vị béo ngậy, tôi thường cho vào nồi một ít nước béo mẹ tôi đã chắt nước lúc trước, đập dập hành hoặc tỏi, cho bún vào xào, thêm chút muối và bột ngọt rồi đổ nước vào, Thế là có một nồi canh ngon.
Nếu bạn ăn cơm chiên thì cũng làm tương tự nhưng không cho nước vào và đảo đều cho chín, nên một ít nước mắm là xong.
Những bữa ăn với cơm canh hay cơm rang hôm ấy, gia đình tôi đều ăn rất ngon miệng. Bố mẹ tôi lúc nào cũng thế, vừa ăn vừa khen, khen tôi thông minh, còn nhỏ mà dũng cảm. Tôi đã sống trong niềm hạnh phúc ấy suốt những ngày thơ ấu.
Tôi may mắn được bố mẹ và bà ngoại dạy làm việc nhà từ nhỏ. Bà không chỉ dạy nấu ăn mà còn dạy cách phân biệt các loại rau, cây trong vườn, loại nào ăn được, loại nào không, và mỗi loại có một cách nấu khác nhau.
Với ruộng môn sau vườn, ông nội chỉ cho em, nhìn lá có chấm tím to ở giữa, trồng ngoài ruộng môn này không ngứa, ngoài ra còn nhổ và nấu ăn được anh nhé. có thể cắt bẹ đem ngâm muối. . Còn những cây nhìn giống nhau nhưng giữa lá không có đốm tím là trồng trên đất khô, lá không xanh như ý, tuyệt đối không ăn thì đó là khoai sọ, bạn chỉ đào được thôi. lên củ và đun sôi. .
Trên cánh đồng sau nhà, ngoài việc tuốt mang về nấu, thỉnh thoảng tôi còn cắt bẹ để muối mắm, nghề này cũng được bà nội truyền dạy.
Sau này bố mẹ tôi chuyển đi nơi ở mới, năm 1990, ruộng bún sau nhà không còn, tôi không còn những buổi chiều nhổ bún, bữa cơm không còn canh xào. , nhưng hương vị xem các chủ đề khi tôi còn trẻ, tôi sẽ không bao giờ quên nó. Ba mươi năm trước…
Dang Thu Phong
[yeni-source src=”” alt_src=”https://www.phunuonline.com.vn/canh-ngo-mon-ca-mot-troi-thuong-a1497547.html” name=””]