Cứ mỗi dịp rằm hoặc mùng một, mẹ lại vào bếp nấu những món chay thanh đạm cho cả nhà thưởng thức. Rau luộc, đậu om sốt cà, mì xào hay canh đậu chua bình thường bỗng trở nên thơm ngon hơn qua bát cháo có hương vị “đặc biệt” của mẹ.
Bát chao và đĩa chao không bị nát bởi bàn tay khéo léo của mẹ |
Sở dĩ chao có hương vị “đặc biệt” là bởi trong quá trình chế biến, từ miếng đậu lớn người mẹ cắt thành từng miếng vừa ăn rồi ủ trong thúng tre. Khi đậu vừa chín sẽ có mùi hơi khó chịu. Đối với những người sành ăn, mùi càng nồng thì càng thích ăn vì hàm lượng chất béo càng cao.
Một trong những bí quyết làm đậu phụ béo ngậy và không bị nát đó là khuôn đậu vừa mới ra lò. Mẹ mua về hâm nóng trước khi làm, không để đậu nguội. Tro bên dưới chắc chắn là tro của than mới lấy từ bếp hôm qua.
Sau 3 ngày, đậu sẽ chín và mẹ sẽ cho vào nồi rồi xếp thành hàng để khi trộn hỗn hợp rượu và muối thì tất cả đậu sẽ ngấm đều. Cuối cùng dùng tấm nilon đậy kín nồi đậu để không khí lọt vào. Sau 10 ngày có thể dùng hoặc chế biến thành nhiều món ăn.
Đơn giản nhất là cho từng viên đậu mềm, mịn ra đĩa, thêm chút nước tương và một chút đường, thêm vài quả ớt là bạn có thể dùng được ngay. Chao chấm tương ăn với cơm nóng cũng rất ngon. Vị cay của cơm, vị cay của ớt hòa quyện với mùi chao nồng nặc đặc trưng kích thích vị giác vô cùng.
Vẫn là bát chao hấp dẫn, thêm chút chanh rắc lên đĩa mì chay xào cùng rau củ, đậu chiên, bột chiên hoặc rau luộc. Cái gì cũng ngon, bởi vị ngọt, giòn của rau hòa quyện với vị mặn, béo, hơi chua của tô chao.
Hay như sáng sớm mẹ tôi tranh thủ đi chợ mua mấy lá bún, cuộn thành từng cuộn dài, cầm chắc trên tay. Khi ăn chỉ cần nhúng bún vào tô chao đã chuẩn bị sẵn, thêm một miếng ớt cho cay nhẹ là biết ăn ngon. Đôi khi túi bún hết mà không hề hay biết.
Mẹ sẽ chưng phần chao dùng ở nhà vào lọ, đậy nắp cẩn thận rồi cho vào tủ lạnh. Thỉnh thoảng mẹ tôi muốn tặng hũ đậu hũ cho các cô chú trong nhà hoặc hàng xóm thì mẹ sẽ lấy hũ đậu ra sớm hơn vài ngày. Khi đến tay người nhận, chao vừa chín tới là có thể sử dụng được ngay.
Thực tế, món chao mẹ tôi làm có hương vị hoàn toàn khác với những hũ chao bán ở cửa hàng. Mùi mạnh hơn, vị béo hơn, nước trong hơn và độ đặc vừa phải. Những điều đó đã tạo nên sức hấp dẫn của món chao đặc biệt do chính tay mẹ làm. Từ khi còn nhỏ cho đến bây giờ tôi đã trở thành một giáo viên. Những ngày ăn chay hàng tháng, tôi háo hức chờ đợi món chao của mẹ xuất hiện trên mâm chay, thanh đạm nhưng đầy đủ chất dinh dưỡng.
Mỗi lần đi xa nhà lâu ngày, tôi luôn mang theo một hũ chao mẹ làm. Là bữa ăn hiệu quả khi đi đến những nơi không có thức ăn phù hợp hoặc vào những ngày bạn đã quá ngán thịt cá.
Duc Bao
[yeni-source src=”” alt_src=”https://www.phunuonline.com.vn/ngan-thit-ca-lai-nho-mon-chao-cua-me-a1502193.html” name=””]