( Yeni ) – Muối dưa cải không khó. Bạn chỉ cần chuẩn bị một số nguyên liệu đơn giản. Một số mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp món dưa chua của bạn trở nên hoàn hảo hơn.
Chọn rau
Để muối dưa chua, bạn cần chọn những cây cải già. Nếu dùng bắp cải non để ngâm dưa chua sẽ nhanh chóng bị nhão, dính hoặc có mùi hôi. Rau cải già giòn, dai và có thể bảo quản được lâu. Chọn những cây mù tạt khỏe mạnh, không bị hư hại.
Làm khô rau trước khi ngâm
Một trong những mẹo để dưa bắp cải giòn và ngon là làm khô rau trước khi muối. Bạn cần nhặt và rửa sạch rau rồi phơi khô dưới nắng cho đến khi chúng héo một chút. Sau khi phơi khô, lượng nước trong dưa giảm đi đáng kể, giúp dưa giòn hơn và bớt chua hơn.
Tùy theo sở thích mà bạn có thể cắt bắp cải thành từng miếng dài khoảng 5cm hoặc để nguyên cả bắp cải rồi phơi khô.
Nếu muốn dưa nhanh thấm gia vị và ăn sớm thì hãy cắt thành từng miếng. Nếu muốn dưa muối để được lâu thì bạn cần để nguyên cả củ.
Nếu trời không nắng, bạn có thể phơi ở nơi thoáng gió, rau cũng sẽ bị mất nước và co lại.
Để ăn dưa chua nhanh chóng, bạn có thể đun sôi một nồi nước, cho rau vào chần trong 10 giây rồi vớt ra. Cách làm này sẽ giúp dưa nhanh chua và trở nên giòn, ngon tuy nhiên màu sắc sẽ không đẹp và vàng như bắp cải muối trực tiếp.
Gia vị dưa chua
Gia vị ướp muối rất đơn giản, chỉ cần muối, đường, giấm và một ít hành lá (hoặc hẹ).
Bạn chỉ cần cho muối vào nồi nước, đun sôi cho đến khi muối tan. Thêm đường nếu bạn thích. Lưu ý, khi cho đường vào dưa sẽ nhanh bị nhớt. Nếu muốn dưa chua nhanh thì cho thêm một ít dấm hoặc nước muối dưa chua. Nước có vị hơi đậm đà, có vị chua nhẹ.
Bạn phải để nước muối dưa nguội hẳn trước khi ngâm rau.
Dụng cụ ngâm chua
Tất cả các dụng cụ ngâm cần phải được rửa sạch và sấy khô. Khi muối chua bạn nên dùng lọ thủy tinh, bát sứ hoặc bát sứ. Luộc trong nước sôi để khử trùng và để ráo nước. Các vỉ thuốc cũng được khử trùng theo cách tương tự.
Để dưa chua không bị dính hoặc có mùi hôi, bạn cũng cần rửa tay sạch, không dùng nước. Bạn có thể đeo găng tay chuyên dụng để nấu ăn.
Cẩn thận khi muối dưa chua
Đặt dưa chua vào lọ và đổ đầy nước đã chuẩn bị. Đặt miếng gạc hoặc đĩa lên trên để đảm bảo tất cả các loại rau đều ngập trong nước.
Bảo quản lọ dưa ở nơi khô ráo, thoáng mát. Vào mùa đông, để dưa nhanh chua, bạn có thể để lọ dưa ở nơi ấm áp như gần bếp lửa.
Khi dưa đạt độ chua như mong muốn, bạn có thể bảo quản dưa trong tủ lạnh để tránh dưa tiếp tục lên men và trở nên chua, khó ăn hơn.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/muoi-dua-cai-cu-lam-them-buoc-nay-dua-nhanh-vang-khong-so-noi-vang -de-lau-khong-bi-khu-777001.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/muoi-dua-cai-cu-lam-them-buoc-nay-dua-nhanh-vang-khong- so-noi-vang-de-lau-khong-bi-khu-d395866.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]