(Yeni) – Thịt bò là nguyên liệu chính trong nhiều món ăn khác nhau. Nếu muốn thịt bò mềm và ăn ngon, bạn có thể tìm hiểu những bí quyết dưới đây.
Đánh thịt trước khi chế biến
Nếu muốn thịt bò mềm, bạn đừng quên đập nhẹ thịt trước khi nấu. Dùng búa chuyên dùng để giã thịt, đập nhẹ và đều lên bề mặt miếng thịt sau khi cắt thành từng miếng vừa ăn. Làm như vậy sẽ giúp phá vỡ các sợi cơ và giảm độ dai của thịt, giúp thịt bò mềm hơn khi nấu chín.
Ngoài ra, việc giã thịt còn giúp thịt thấm gia vị tốt hơn, tăng thêm hương vị cho món ăn. Bạn có thể đặt thịt vào giữa hai tấm màng bọc thực phẩm trước khi giã. Làm như vậy sẽ giúp việc vệ sinh dễ dàng hơn sau đó và cũng giữ được hình dạng cho thịt. Bạn chỉ cần giã nhẹ, không dùng lực quá mạnh để tránh làm thịt bị nát.
Ướp với giấm/dầu/rượu
Ướp thịt với các nguyên liệu như dầu ăn, giấm hay rượu vang còn giúp thịt mềm và tăng thêm hương vị. Nếu ướp với dầu ăn thì để khoảng 30 phút. Dầu ăn sẽ giúp thịt bò giữ được độ ẩm, mang lại độ mềm cho từng miếng thịt khi nấu.
Giấm và rượu có chứa axit có thể phá vỡ các sợi cơ trong thịt, khiến thịt mềm hơn. Với hai loại gia vị này, bạn chỉ nên ướp trong 15 phút để tránh để thịt bị chua quá. Thông thường, 1kg thịt bò được ướp với 2-3 thìa rượu hoặc 1 thìa giấm nhưng bạn có thể điều chỉnh tăng giảm tùy theo loại thịt bò mình sử dụng.
Ướp thịt bò với muối
Đây cũng là cách giúp làm mềm thịt bò hiệu quả. Bạn lấy một lượng muối vừa đủ thoa đều lên cả 2 mặt của miếng thịt. Muối giúp làm sạch bề ngoài của thịt đồng thời đóng vai trò như một chất tạo hương vị tự nhiên và làm mềm cấu trúc cơ trong thịt. Để phát huy tối đa tác dụng của muối, hãy để thịt đã ướp trong tủ lạnh khoảng 1 giờ. Nhờ đó, muối thấm sâu vào thịt, tăng hương vị đồng thời giữ nước và giúp thịt mềm và thơm hơn khi nấu chín.
Trước khi chế biến, lấy thịt ra khỏi tủ lạnh, rửa qua lớp muối để loại bỏ hết muối thừa rồi dùng khăn giấy lau khô.
Ướp thịt bò với baking soda
Sử dụng baking soda cũng là một phương pháp hiệu quả và ít tốn kém. Cứ 340g thịt bò ướp với 10g baking soda. Baking soda giúp phân hủy protein và tăng độ mềm của thịt. Rắc đều baking soda lên cả hai mặt của miếng thịt và chà nhẹ nhàng để hỗn hợp phủ kín bề mặt.
Sau khi ướp xong, để thịt nghỉ trong tủ lạnh khoảng 15 – 20 phút hoặc 3 tiếng. Tuy nhiên, không nên ướp quá lâu vì baking soda có thể làm thay đổi cấu trúc của thịt và khiến thịt bị mềm.
Trước khi chế biến, bạn cũng nên rửa thịt dưới vòi nước lạnh để loại bỏ hoàn toàn baking soda dư thừa, tránh gây ra mùi vị không mong muốn cho món ăn.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/bi-quyet-giup-lam-mem-thit-bo-nhanh-chong-che-bien-mon-gi-cung-ngon -768714.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/bi-quyet-giup-lam-mem-thit-bo-nhanh-chong-che-bien-mon-gi-cung-ngon-d392192.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]