Dù sườn được bán rẻ đến mấy thì có những dấu hiệu dưới đây tốt nhất bạn không nên mua về.
Sườn là một trong những nguyên liệu nấu ăn được rất nhiều yêu thích. Sườn có thể chế biến thành các món như nướng, rang, rim, kho, chiên xù, sườn xào chua ngọt. Tuy sườn không quá nhiều thịt nhưng thịt của sườn lại rất thơm và ngọt. Nếu biết cách chọn, bạn sẽ lựa được miếng thịt sườn còn mềm, trẻ con người già đều có thể thưởng thức được.
Sườn được bày bán rất nhiều ở chợ tuy nhiên, bạn nên đi chợ thật sớm để chọn được những miếng sườn tươi ngon nhất. Nếu đi muộn, những miếng ngon đã được nhiều người khác chọn mất rồi. Khi mua sườn, chúng ta cần vừa quan sát, vừa sờ thử vào miếng sườn để đánh giá chất lượng của nó. Nếu thấy chúng có 3 dấu hiệu dưới đây, tốt nhất không nên mua về.
Sườn có màu xỉn, không tươi sáng
Dù là sườn hay thịt lợn thì khi vừa mới mổ, các phần này đều có màu hồng đỏ rất tươi sáng, nhìn vô cùng ngon mắt.
Còn nếu thấy sườn lợn có màu xỉn hoặc trắng nhợt nhạt thì tốt nhất không nên mua. Bởi vì có thể chúng đã được để rất lâu rồi, mất đi độ tươi sáng vốn có. Hơn nữa, sườn để lâu đã kém dinh dưỡng, thậm chí có thể bị vi khuẩn xâm nhập. Những miếng sườn như vậy dù rẻ đến mấy cũng không nên mua.
Tốt nhất chỉ nên mua những miếng sườn có màu hồng đỏ, tươi sáng nhé.
Sườn tươi sẽ có màu tươi sáng
Sườn dính nhớt
Với những miếng sườn tươi ngon, sờ vào bạn sẽ có cảm giác phần thịt dẻo dẻo, hơi dính nhưng không phải là dính nhớt. Nếu sờ vào thịt sườn thấy rất dính và ẩm, lại nhớt, có mùi hôi thì tốt nhất không nên mua. Đây là những miếng sườn để lâu, kém chất lượng, không còn tươi ngon nữa. Nếu mua thì thật lãng phí vì về chế biến hương vị không còn thơm ngon, hấp dẫn nữa. Còn sờ vào những miếng sườn thấy trơn tượt, nước rỉ ra chứng tỏ nó được bảo quan tủ lạnh lâu ngày, khi mang ra ngoài sẽ chảy nước, cũng không nên mua.
Không mua những miếng sườn sờ vào thấy dính nhớt
Sườn lợn không đàn hồi
Thông thường, với những miếng sườn tươi của con lợn vừa mổ sẽ có phần thịt sườn rất đàn hồi. Khi bạn ấn tay vào thịt sườn rồi bỏ tay ra ngay, vết lõm sẽ nhanh chóng đàn hồi, khôi phục nguyên trạng. Ngược lại, ấn tay vào, vết lõm không đàn hồi, hoặc đàn hồi châm chứng tỏ nó không còn tươi nữa, thậm chí đã biến chất, tốt nhất không nên mua về dù giá rẻ bao nhiêu chăng nữa.
Sườn ngon luôn có sự đàn hồi
Sau khi đã mua được miếng sườn ngon, bạn có thể chế biến thành những món sườn ngon dưới đây:
Sườn xào chua ngọt
Nguyên liệu:
– Sườn non: 500gr
– 1 lòng trắng trứng gà
– 1 thìa bột năng
– 2 củ hành khô
– 1 nhánh hành lá
– Bột nêm, đường, nước mắm, tiêu, tương cà chua, giấm, dầu ăn.
Cách làm:
Nên chọn phần sườn non, thịt nhiều, xương mềm sẽ ngon hơn. Sườn rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Hành củ bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Ướp sườn với chút bột nêm, tiêu và 1/2 chỗ hành tím trên khoảng 15-20 phút cho sườn ngấm gia vị.
Cho lòng trắng trứng vào sườn đã ướp gia vị ở trên trộn đều. Tiếp đến thêm thìa bột năng vào cùng và trộn đều để khi chiên sườn không bị khô và ngon hơn.
Bắc chảo lên bếp, chảo nóng cho dầu vào. Khi dầu nóng già cho sườn vào chiên chín vàng. Khi sườn chín cho ra đĩa có lót giấy thấm dầu. Chú ý không nên chiên kĩ quá sườn sẽ bị khô.
Cho 1,5 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 3 thìa giấm ăn cùng 2-3 thìa nước lọc vào bát khuấy tan. Tiếp đến thêm 2 thìa tương cà chua vào trộn đều. Có thể điều chỉnh tỉ lệ tuỳ thuộc vị chua ngọt bạn muốn.
Gạn hết dầu ăn trong chảo, để lại cỡ 1/2 thìa dầu. Sau đó cho phần hành củ còn lại vào phi thơm. Khi hành thơm vàng cho phần nước sốt đã chuẩn bị ở trên vào đun sôi. Tiếp đến cho sườn đã chiên vào đảo đều khoảng 3-4 phút cho sườn ngấm sốt. Tắt bếp cho sườn ra đĩa, rắc chút hành lá xắt nhỏ là được.
Sườn nướng
Nguyên liệu
– 0.5kg sườn thăn
– Gia vị: 1 muỗng canh đường, 2/3 muỗng canh sa tế, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng canh dầu hào; 1 ít nước tương, 2/3 muỗng canh nước mắm, ít ớt khô, hành tỏi băm nhỏ
Lưu ý cách chọn sườn: Sườn nên chọn các khúc non, mềm sẽ ngon hơn
Cách làm:
– Sườn chặt khúc vừa ăn, rồi rửa sạch với muối và nước chanh, để ráo.
– Ướp sườn với 1 muỗng canh đường, 2/3 muỗng canh sa tế, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng canh dầu hào; 1 ít nước tương, 2/3 muỗng canh nước mắm, ít ớt khô, hành tỏi băm nhỏ.
– Thêm ít dầu ăn, trộn đều lần nữa cho ngấm gia vị. Ướp sườn từ 1-2 tiếng hoặc lâu hơn trong ngăn mát tủ lạnh.
– Sau khi ướp sườn vài tiếng thì đem sườn nướng trong lò hoặc bếp than.
– Nếu nướng trên bếp than, dùng cọ hoặc muống phết nước ướp lên đều hai mặt sườn cho đỡ khô và thấm gia vị. Khi sườn chín sém vàng hai mặt là được.
– Cách ướp này bạn có thể áp dụng ướp thịt nướng.
Sườn nướng sa tế thưởng thức với cơm hoặc bún đều rất ngon. Hợp với những bữa cơm ngày lễ hoặc nhà có khách.
Chúc các bạn thành công!
[yeni-source src=”http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/chon-suon-vua-nhin-vua-so-thay-nhung-dau-hieu-nay-nen-tranh-ngay-lap-tuc-d274916.html” alt_src=”” name=””]