Từ bánh lá dứa đến bún tôm, cơm tấm… trong phim “Ngã tư 8675”, ẩm thực Việt hiện lên đầy màu sắc và hấp dẫn.
Vừa ra mắt, bộ phim “Ngã tư 8675” đã gây xôn xao làng điện ảnh Việt. Mang đậm màu sắc câu chuyện đa dạng về những hành trình đầy thử thách của giới trẻ, “Ngã tư 8675 còn đưa khán giả vào một chuyến phiêu lưu độc đáo để khám phá vẻ đẹp và văn hóa Việt Nam từ Bắc vào Nam. Với sự kết hợp giữa yếu tố đặc trưng vùng miền và diễn xuất độc đáo của các nhân vật, bộ phim mang đến trải nghiệm giải trí độc đáo, thú vị và ý nghĩa về quê hương.
Giao Lộ 8675 là tác phẩm của đạo diễn Tấn DS, có vai trò quảng bá Việt Nam đến gần hơn với bạn bè quốc tế.
Võ sĩ hung hãn chịu thua bún tôm Bình Định
Nếu biết đến Bình Định là vùng đất hào hùng, hào hùng, với những bãi biển đẹp nổi tiếng thì chắc chắn ẩm thực nơi đây cũng phải vô cùng độc đáo. Trong phim, nhân vật không chỉ mang đến hình ảnh một “Hòn ngọc Viễn Đông” vừa quen vừa lạ, hiện đại nhưng không kém phần giản dị, đáng yêu. Ở đó, nhân vật được thưởng thức món đặc sản thơm ngon của Bình Định đó là bún tôm.
Bát bún tôm tuy đơn giản nhưng lại là món ăn ngon của người dân xứ Nâu.
Người Bình Định thường chọn những món ăn thanh đạm như bún lươn, bún xào, bún tôm và trong số đó bún tôm là món ăn được hầu hết người dân nơi đây ưa chuộng. Bún đặc trưng bởi sự tươi ngon của nguyên liệu phải là tôm xay được đánh bắt từ đầm về, đem về giã nhỏ và nêm nếm vừa ăn.
Riêng bún được ép bằng máy, khi khách gọi, nhà hàng lấy bột gạo, ép thành sợi rồi luộc trong nước sôi. Thoạt nhìn, tô bún tôm có vẻ “nhạt nhẽo” bởi nguyên liệu đơn giản nhưng hương vị lại rất đậm đà. Điều đặc biệt là bún tôm Bình Định có thể ăn kèm với bánh tráng nướng giòn và các loại rau sống. Khi thưởng thức bún tôm, thực khách cảm nhận được vị ngọt của thịt tôm và mùi thơm của cơm quyện trong nước dùng nóng hổi đậm đà.
Quá trình tạo ra một tô bún rất phức tạp nhưng lại vô cùng hấp dẫn.
“Tài tướng” mê hoặc hương vị tuổi thơ mộc mạc giữa Sài Gòn hoa lệ
Tiếp theo là TP.HCM qua câu chuyện tình lãng mạn giữa một “tổng thống” tham công tiếc việc đã lâu không về Việt Nam và cô gái xinh đẹp khiến anh xao xuyến. Khi ở Thành phố Hồ Chí Minh, cả hai nhân vật đã cùng nhau trải nghiệm một Sài Gòn mới. Nhiều chi tiết khiến người xem cảm thấy quen thuộc và thích thú khi quay đều mang vẻ đẹp điện ảnh như vậy. Đặc biệt là những món ăn dân dã, quen thuộc như bánh lá dứa, cơm tấm.
Bánh lá dứa
Đúng như tên gọi, món bánh này được làm bằng ống, trước đây là khuôn ống tre, nay là ống nhôm hoặc ống inox. Chỉ cần đổ bột rời vào ống có que tre đặt ở giữa. Chỉ trong vài phút, bánh sẽ chín và nóng hổi. Ai đã từng ăn bánh ống một lần sẽ nhớ mãi mùi thơm của lá dứa không chỉ bởi màu xanh đẹp mắt mà còn bởi vị béo ngậy khó cưỡng. Bánh lá dứa phải ăn nóng mới ngon, bởi khi đó vị béo ngậy từ dừa nạo hòa quyện với bột bánh và muối mè dường như tan chảy trong miệng… Một điểm nhấn nên thơ trong những ngày mưa Sài Gòn.
Bánh lá dứa thơm và đậm đà hương vị tuổi thơ.
Cơm tấm
Cơm tấm là nét đặc trưng của ẩm thực Sài Gòn. “Ngã tư 8675” ghi lại vẻ đẹp đó qua cảnh quay một cặp vợ chồng trẻ đang thưởng thức cơm tấm trên vỉa hè. Dù chỉ là món ăn dân dã nhưng cơm tấm lại xuất hiện đầy mê hoặc với những cảnh nấu ăn cầu kỳ.
Từ hạt gạo tấm nóng hổi, nấu trong nồi gang hoặc nồi đất rồi đun bằng củi. Ăn kèm cơm tấm, món ăn truyền thống và ngon nhất là bộ ba sườn – bì – nem. Sườn được ướp gia vị, nướng trên than hồng, miếng thịt vàng ruộm tỏa hương thơm ngào ngạt khó cưỡng. Thêm dưa chua, nước mắm hành béo ngậy và chén nước mắm chua ngọt để món ăn thêm trọn vẹn.
Trải nghiệm độc đáo với món gỏi cá đặc sản của ca sĩ Ninh Bình
Đến Ninh Bình để tìm nguồn cảm hứng mới, ca sĩ Leon (Isaac thủ vai) đã có hành trình kết nối với chính mình khi đi du lịch và thưởng thức những đặc sản của cố đô Hoa Lư. Điểm đặc biệt là ngoài món dê nướng quen thuộc của Ninh Bình, một món ăn đặc sản mà không phải ai cũng biết về vùng đất này chính là gỏi cá.
Gỏi cá hến Ninh Bình không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn có cách thưởng thức khá độc đáo. Da cá rất trơn nên quá trình đánh bắt không hề dễ dàng. Từ phim ảnh đến đời thực, món ăn này đều được chế biến vô cùng tỉ mỉ. Để món ăn không bị tanh, ngay sau khi bắt lên, người nấu sẽ cho nước vôi, lá tre, nước tro vào để loại bỏ hết nhớt trên da cá. Tiếp theo, cá sẽ được mổ xẻ từ xương sống giống như mổ lươn để loại bỏ xương. Thịt cá tươi sẽ được cắt thành từng lát nhỏ. Phần thính sẽ sử dụng nguyên liệu chính là gạo nếp giã nhuyễn rồi rang chín để có mùi thơm. Sau đó trộn thịt cá với nấm hương để thịt có mùi thơm.Tiếp theo, lấy da cá chiên giòn cuộn cùng salad.
Gỏi cá Ninh Bình có cách ăn rất đặc biệt, không giống những nơi khác. Khi ăn, thực khách cần lấy lá sung, lá bánh tét hoặc lá ổi làm đồ đựng, sau đó xếp các loại lá, lá ngò, lá mơ, rau má, đinh lăng, quế, bạc hà,… lên trên. Cuộn thành hình phễu, sau đó nhét gỏi cá vào giữa, đổ nước lên trên, cuối cùng rắc hành khô, ớt, riềng lên để thưởng thức. Món ăn này có mùi thơm đặc trưng rất khó quên.
Quả thực, “Ngã tư 8675” đã đưa du khách khám phá nền ẩm thực độc đáo từ Bắc tới Nam. Những cảnh này có kèm theo lời kể, giúp người xem hiểu rõ bản chất của món ăn. Có thể nói ẩm thực là ngôn ngữ có sự kết nối đặc biệt giữa điện ảnh và khán giả. Bởi vì ai mà không thích đồ ăn ngon, đồ ăn đẹp để ngắm nhìn? Sự xuất hiện của món ăn Việt Nam trong nền điện ảnh nước nhà không chỉ nhằm thỏa mãn ý đồ nghệ thuật mà còn là phương pháp truyền bá văn hóa hữu hiệu với nhiều tiềm năng và hứa hẹn trong tương lai.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://kenh14.vn/loat-canh-am-thuc-trong-giao-lo-8675-toan-mon-dan-da-thuong-ngay-bo-qua -but-len-film-lai-hap-dan-kho-cuong-20231011120629193.chn” name=””]