(Yeni) – Chuối giàu dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng nên ăn loại quả này.
Chuối là loại trái cây lành, bổ, rẻ, phù hợp với mọi lứa tuổi. Trung bình 100g chuối có thể cung cấp 89 calo, 75% nước, 1,1g protein, 22,8g carbohydrate, 12,2g đường, 2,6g chất xơ, 0,3g chất béo… Đặc biệt, nó còn chứa nhiều loại vitamin như vitamin B, C và các khoáng chất như kali…
Chuối còn chứa nhiều thành phần chống oxy hóa, giúp bảo vệ sức khỏe. Mức độ dinh dưỡng cao nhất khi chuối chín hoàn toàn.
Chuối tuy là thực phẩm ngon, rẻ nhưng không phải ai cũng nên ăn.
Người bị bệnh tiểu đường
Một quả chuối vừa chứa khoảng 26 gam carbohydrate. Trong khi đó, những người mắc bệnh tiểu đường được khuyến nghị chỉ nên tiêu thụ 15 gam carbs trong một bữa ăn.
Chuối không chỉ chứa nhiều carbs mà còn chứa nhiều đường. Đối với bệnh nhân tiểu đường, ăn nhiều chuối sẽ làm rối loạn quá trình trao đổi chất, làm tăng lượng đường trong máu khiến bệnh nặng hơn, thậm chí gây biến chứng.
Vì vậy, nếu thích ăn chuối, người bệnh tiểu đường chỉ nên ăn nửa quả trong bữa ăn và hạn chế ăn chuối chín.
Người bị suy thận, viêm cầu thận
Người bị suy thận, viêm cầu thận cần cẩn trọng trong khi lựa chọn thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày để giảm áp lực cho thận, ngăn ngừa nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Chuối chứa nhiều kali không thích hợp cho người bị bệnh thận. Khi hàm lượng kali trong cơ thể cao, chức năng thận của người bệnh sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nếu tiêu thụ quá nhiều chuối hoặc các thực phẩm giàu kali khác, người bệnh sẽ bị tăng kali máu và biến chứng nguy hiểm.
Người bị đau dạ dày, viêm loét dạ dày
Người có tiền sử đau dạ dày, viêm loét dạ dày cũng nên hạn chế ăn chuối chín; Các loại chuối khác không nên ăn khi bụng đói. Hàm lượng pectin cao trong chuối có thể làm tăng nồng độ axit trong dạ dày. Duy trì thói quen ăn chuối khi bụng đói trong thời gian dài sẽ khiến thành dạ dày bị bào mòn, gây đau dạ dày, viêm loét dạ dày.
Các chuyên gia cho rằng nguyên nhân tiềm ẩn gây đau bụng sau khi ăn chuối có thể là do lượng tinh bột trong chuối, do hội chứng ruột kích thích, dị ứng chuối hoặc do không dung nạp đường fructose. Bệnh nhân viêm loét dạ dày tốt nhất không nên ăn chuối vì có nhiều axit trong dạ dày hơn bình thường, ăn nhiều chuối có thể khiến bệnh nặng hơn.
Người bị phù thũng, tỳ vị hư nhược
Theo y học cổ truyền, người bị tiêu chảy, tỳ vị yếu không nên ăn chuối. Chuối tính ôn, lạnh, người đang bị tiêu chảy hoặc tỳ vị hư nhược, ăn chuối tiêu có thể khiến bệnh tiêu chảy nặng hơn, gây khó chịu cho đường tiêu hóa, tỳ vị suy nhược.
Những người đang bị đau đầu hoặc cần thức dậy
Chuối chứa nhiều chất dinh dưỡng, trong đó có thành phần có thể gây buồn ngủ. Chuối chứa tryptophan. Đây là loại axit amin mà cơ thể không tự tổng hợp được. Chất này rất quan trọng cho giấc ngủ. Ngoài ra, carbohydrate trong chuối có thể ngăn chặn các axit amin khác do cơ thể tiết ra để cho phép tryptophan đi vào não, tạo ra serotonin – chất khiến bạn buồn ngủ. Vì vậy, nhiều chuyên gia khuyên bạn nên ăn chuối trước khi đi ngủ để có giấc ngủ ngon và sâu hơn.
Vì vậy, những người đang cần tỉnh táo nên tránh ăn chuối.
Lưu ý, chuối chứa tyramine, phenathylamine và axit amin có thể làm giãn mạch máu. Đặc biệt chuối càng chín thì hàm lượng các chất này càng cao. Người bị đau đầu không nên ăn chuối vì các chất có trong chuối sẽ khiến cơn đau kéo dài và nặng hơn.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/chuoi-vua-tinh-vua-ngon-bo-nhung-cung-co-5-nhom-nguoi-phai-tranh-xe -keo-them-benh-vao-than-728765.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/chuoi-vua-tinh-vua-ngon-bo-nhung-cung-co-5-nhom-nguoi- phai-tranh-xe-keo-them-benh-vao-than-d373962.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]