Là một người thích ăn uống bình thường, danh sách Michelin cuối cùng khiến tôi suy nghĩ cả đêm. Còn các chuyên gia trong lĩnh vực này thì sao, họ có cùng câu hỏi như tôi và nhiều người ngoài kia không?
Sau buổi tối công bố sách hướng dẫn Michelin và trao sao Michelin, trên mạng xã hội đã nổ ra nhiều tranh luận.
Dù “ván đã đóng thuyền” nhưng danh sách này ít nhiều gây ra những ý kiến trái chiều từ khắp nơi. Châu Âu cũng dành tình yêu lớn cho nền ẩm thực nước nhà – một căn bếp đầy hương vị thơm ngon, đậm đà.
Michelin thực sự là một cú hit làm nức lòng tất cả các đầu bếp đang làm việc trong ngành dịch vụ ăn uống
Ông. Anh Nguyễn Mạnh Hùng (đầu bếp, tác giả sách dạy nấu ăn và hướng dẫn nấu ăn trên VTV3), người viết và cung cấp nhiều thông tin về sự kiện này, tỏ ra khá lo lắng về danh sách cuối cùng của cuốn sách. “Ở hạng mục “Michelin Selected” có hơn 70 cửa hàng và nhà hàng ở hai thành phố, nhìn vào những cái tên đó khiến tôi cảm thấy sốc. Bản thân các nhà hàng không được người dân địa phương đánh giá cao, nhưng xét từ nhiều góc độ khác nhau, cũng phải dựa trên những tiêu chí cơ bản do Michelin đặt ra” – vị đầu bếp này nói.
Là một đầu bếp, Mr. Hùng rõ ràng rất quan tâm đến giải thưởng sao Michelin cho 4 nhà hàng ở Hà Nội – TP.HCM. Theo anh, dù “chưa thuyết phục ở góc độ chuyên môn” nhưng sự kiện này sẽ mở ra một trang mới cho ẩm thực Việt Nam: “Đó thực sự là một cú hích để tất cả các đầu bếp làm việc trong ngành dịch vụ hào hứng, phấn khởi, hào hứng vì nó thực sự là sân chơi cho mọi người.”
Chủ đề về 4 nhà hàng đầu tiên nhận sao đầu tiên, Mr. Khiến Mạnh Hùng rất thích thú, bởi có những cái tên rất xứng đáng và cũng có những cái tên khiến anh cảm thấy khó hiểu. Đầu bếp này nhận xét: “Tôi khá bất ngờ khi một số nhà hàng được 1 sao, vì cả 2 nhà hàng này tôi đều không biết trước. Còn những nhà hàng khác thì 1 sao cũng xứng đáng. Một nơi là nhà hàng sang trọng chứ gì. tinh thần cầu tiến của ẩm thực Việt, nơi đưa ẩm thực đường phố bình dân vào nhà hàng cao cấp và làm nên sự khác biệt, mang đến trải nghiệm mới cho thực khách.”
Ông. Nguyễn Mạnh Hùng
Cuối cùng, Mr. Mạnh Hùng để lại một so sánh rất thú vị giữa nhà hàng – quán ăn được đề cập trong sách hướng dẫn Michelin: “Để duy trì sự ổn định, thông thường các cửa hàng, nhà hàng sẽ kinh doanh tốt hơn cả về hương vị lẫn kỹ thuật, vì họ làm hết mình. cuộc sống, thậm chí nhiều thế hệ và các nhà hàng cao cấp dễ bị cuốn vào vấn đề quanh quẩn trong món ăn mà quên đi sự ổn định của nhà hàng, điều rất dễ mắc phải.” Điều đó cũng rất dễ hiểu bởi phương châm của Michelin luôn đầy đủ: nguyên liệu ngon, khẩu vị/kỹ thuật, cá tính đầu bếp và sự ổn định.
Không có nhiều nhà hàng ngon, vì vậy tôi phải nói với những người bạn nước ngoài của mình rằng “nếu bạn đến Việt Nam, bạn phải ăn những nhà hàng này”.
Dino Vũ – một food blogger điển trai – cũng là một người vô cùng quan tâm đến sự kiện này. Danh sách Michelin ít nhiều gây ra những làn sóng dư luận trái chiều, nhưng với Dino, anh càng vui mừng hơn khi nhận thấy sự quan tâm lớn của công chúng. “Việc một quốc gia có danh sách hướng dẫn của Michelin cũng là một bước chính thức để nền ẩm thực của quốc gia đó có tên trên bản đồ ẩm thực thế giới, vì hiện nay rất ít trang đánh giá quốc tế, toàn cầu và lâu đời như Michelin nên rất vinh dự” – câu trả lời như một lời khẳng định rằng dù thế nào, chưa chắc đã là một niềm vui.
Dino cũng hiểu rằng sự hiểu biết và lý luận đến với nhiều người một cách tự nhiên. Bởi khi “Con mắt của một người Việt Nam – một người bản địa với con mắt của một người nước ngoài đánh giá các nhà hàng địa phương, sẽ có nhiều sự khác biệt. Nhưng khi xem, tôi đánh giá danh sách này là một danh sách chưa tiêu biểu, bởi nó vẫn còn rất “khuôn mẫu” – “định kiến” đặc trưng của người nước ngoài khi nghĩ về ẩm thực Việt Nam.
khủng long
Anh cũng tiếc hùi hụi khi xem danh sách “Có nhiều phở nhưng lại bỏ lỡ nhiều món ăn mà với tôi là những món mà một người bản xứ muốn bạn bè quốc tế nhớ đến như bún, bánh mì, chả giò, mì Quảng, bún riêu… Đặc biệt Về món bún, Việt Nam có quá nhiều món ngon”. Blogger ẩm thực này cũng mong muốn có một danh sách tiêu biểu như sách hướng dẫn Michelin để có thể mang những món ngon đó đến với bạn bè và du khách quốc tế.
Còn để trả lời câu hỏi liệu những nhà hàng trong sách hướng dẫn Michelin đầu tiên ở nước ta có thực sự đáp ứng được tiêu chí và tinh thần của hệ thống này hay không, chàng trai này cũng đã suy nghĩ rất lâu. “Theo tôi, không có nhà hàng nào quá tệ để ăn. Nhưng không phải quán nào cũng ngon đến mức tôi phải nói với những người bạn nước ngoài rằng “đến Việt Nam nhất định phải ăn những quán này”.
Vì vậy, với những người khó tính như mình hay nhiều bạn khác, sẽ có thể khẳng định một câu hơi cực đoan một chút, đó là “Chưa đủ Việt Nam”. “Tham vọng” và “hy vọng” của tôi là danh sách này. sẽ được cải thiện trong tương lai.
Đây mới chỉ là những bước đi đầu tiên của Michelin tại Việt Nam, chắc hẳn còn nhiều điều hứa hẹn khác trong tương lai
Minh Ngọc Mạnh (chuyên gia tư vấn ẩm thực, lên ý tưởng cho nhiều nhà hàng tại Hà Nội và TP.HCM) nhận thấy những ý kiến trái chiều trong danh sách này là điều khó tránh khỏi. Theo bà, sách hướng dẫn của Michelin sẽ có những tiêu chí riêng và chúng ta không nhất thiết phải coi đó là một danh sách duy nhất hay chính xác nhất. “Tôi nghĩ chúng ta chỉ nên coi nó như một danh sách tham khảo tương đối hữu ích hơn là tuyệt đối hóa bất cứ thứ gì. Dù sao đây mới chỉ là những bước đi đầu tiên của Michelin tại Việt Nam và chắc chắn còn nhiều điều hứa hẹn khác trong tương lai’.
Trong Ms. Cuốn sách hướng dẫn Michelin đầu tiên này cũng đã khơi dậy sự phấn khích trong trái tim của một người lâu năm trong ngành F&B. “Tôi tôn trọng sự lựa chọn của họ và rất kỳ vọng vào những đợt giao hàng tiếp theo, mong chờ những thay đổi tích cực mà Michelin có thể mang lại cho thị trường ẩm thực của chúng tôi”.
Bỏ ngoài tai những lời bàn tán, bàn tán trên mạng xã hội, Ms. Meng cũng ghi nhận sự trợ giúp của sự kiện này đối với thị trường F&B khá ảm đạm trong 6 tháng qua. “Thông qua sự kiện này, chúng tôi thấy mọi người ở khắp mọi nơi nói về nhà hàng và địa điểm ăn uống, giới thiệu những địa điểm họ thích hoặc không thích. Tôi cũng cho rằng đây là một tín hiệu đáng mừng, tạo đà cho một mùa hè và mùa du lịch sắp tới, giúp thị trường F&B sôi động hơn và tạo thêm động lực cho thị trường này phát triển.”
Điều thú vị là 1 trong 4 nhà hàng nhận sao Michelin được điều hành bởi Ms. Meng đi cùng khiến cô gái này vô cùng tự hào và hạnh phúc. Những nhà hàng còn lại cũng để lại trong cô ấn tượng đặc biệt và mang đến những trải nghiệm riêng cho khách hàng. Bởi vì “Họ cũng đã làm việc rất chăm chỉ để có thể nhận được vinh dự này”.
Cô Minh Ngọc Mộng
Suy cho cùng, du khách đến Việt Nam ít nhất cũng nên có một danh sách để dựa vào mà không bị làm khó như trước. Do đó, một hệ thống quốc tế đã được chứng nhận nhiều năm như Michelin sẽ là bước đệm để du khách nghiên cứu trước. Về khía cạnh ẩm thực, việc có tên trong danh sách hướng dẫn quốc tế này sẽ tạo ra sự cạnh tranh nhất định giữa các điểm kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam. Nó giúp nền ẩm thực nước nhà ngày càng phát triển và hoàn thiện hơn.
Trước nhiều ý kiến khác nhau về việc ra mắt Michelin tại Việt Nam, tôi thừa nhận rằng tôi cũng phải thay đổi góc nhìn của mình về những tranh cãi đã xảy ra trong những ngày qua. Ngoài những câu hỏi về “nhà hàng ruột” nhà hàng yêu thích của tôi không có tên trong danh sách đề cử, nhưng tôi cảm thấy mình nên nhìn danh sách này theo cách khác. Giống như các chuyên gia đã để lại nhận xét cuối cùng – chỉ coi đây là những gợi ý và hy vọng sẽ có sự chuyển đổi tốt hơn, sâu sắc hơn vào lần tới.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://kenh14.vn/chuyen-gia-am-thuc-hay-coi-danh-sach-michelin-guide-la-mang-tinh-tham-khao-tuong -doi-huu-ich-20230610173749671.chn” name=””]