(Yeni) – Đậu phụ và bắp cải là 2 loại thực phẩm phổ biến, rẻ tiền nhưng lại có tác dụng giảm cân, giảm mỡ cực kỳ hiệu quả.
Anh K là người Nhật, hơn 33 tuổi. Anh có trung tâm chỉnh hình nên lịch trình làm việc bận rộn không đều đặn và thiếu cân bằng dinh dưỡng. Ông thường xuyên ăn mì gói và cơm trắng nên có thời điểm cân nặng của ông K vượt quá 145kg và phải nhập viện vì bệnh herpes zoster và tiểu đường.
Bác sĩ Satoshi Ogata – chuyên gia về gan của Hiệp hội Phẫu thuật Tiêu hóa Nhật Bản cho biết, ông K. nhập viện với chiều cao 175,6cm, cân nặng 127,9kg, tỷ lệ mỡ trong cơ thể là 34,9%. và bệnh gan nhiễm mỡ mức độ trung bình.
Ông K mắc bệnh tiểu đường và gan nhiễm mỡ cùng lúc vì hai bệnh này có liên quan với nhau. Bệnh tiểu đường sẽ khiến tình trạng gan nhiễm mỡ nặng thêm và ngược lại. Gan nhiễm mỡ sẽ làm suy yếu tác dụng của insulin và dễ gây tăng đường huyết. Khoảng một nửa số bệnh nhân gan nhiễm mỡ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Tiến sĩ Satoshi Ogata nói về giảm cân bằng bắp cải và đậu phụ
Bác sĩ Ogata Tetsu khuyên ông K nên ăn bắp cải thái nhỏ và một miếng đậu phụ trong mỗi bữa. Thực đơn trong ngày có thể rất đa dạng như cá hồi nướng, gà hầm rau củ… nhưng bạn vẫn cần hạn chế lượng đường ở mức 20 đến 40 gram mỗi bữa và hạn chế tinh bột.
Một tháng sau, anh K giảm được 5,4 kg và 17,4 kg trong nửa năm. Tính cả thời gian nằm viện, tổng cộng 1 năm, anh K giảm được 30 kg. Sau đó cân nặng giảm dần và bệnh gan nhiễm mỡ cũng giảm dần. Bác sĩ Satoshi Ogata cho biết, chìa khóa giúp anh K giảm cân thành công chính là bắp cải và đậu phụ.
Công dụng của bắp cải và đậu phụ là gì?
Tiến sĩ Satoshi Ogata cho rằng chất béo trong thực phẩm là nguyên nhân gây ra gan nhiễm mỡ. 14% mỡ tích tụ trong gan bị ảnh hưởng trực tiếp bởi chất béo trong chế độ ăn uống, 60% là mỡ hòa tan từ mỡ dưới da và mỡ nội tạng trong cơ thể và 26% là mỡ toàn phần. được tổng hợp ở gan từ carbohydrate.
Vì vậy, chế độ ăn nhiều carbohydrate, đặc biệt là carbohydrate tinh chế như gạo, lúa mì và đường, có thể làm tăng nguy cơ mắc mỡ gan.
Trong khi đó, bắp cải rất giàu chất xơ vitamin U, giúp nuôi dưỡng dạ dày và thúc đẩy quá trình chuyển hóa chất béo ở gan. Bắp cải có thể được sử dụng sống hoặc nấu chín. Đậu phụ rất giàu protein thực vật, 100 gam đậu phụ chứa khoảng 7 gam protein và hàm lượng đường gần như bằng không. Đây là một trong những thực phẩm tốt nhất để hạn chế lượng carbohydrate nạp vào cơ thể.
Ngoài chế độ ăn bắp cải và đậu phụ, bác sĩ Satoshi Ogata cũng khuyến cáo người bệnh muốn giảm cân nên chú ý:
1. Giữ lượng carbohydrate từ 20 đến 40 gram mỗi bữa
Bệnh nhân của bác sĩ Satoshi Ogata là ông K không ăn cơm mà chỉ ăn khoai tây và rau củ vì chúng có hàm lượng đường và tinh bột thấp. Ngoài ra, khoai lang nướng cũng có thể là một lựa chọn tốt vì tuy có hàm lượng carbohydrate tương tự như gạo nhưng khoai lang nướng lại chứa lượng chất xơ gấp đôi, có lợi cho việc giảm cân.
2. Bắp cải có thể thay thế bằng các loại rau khác
Vào mùa không có bắp cải hoặc không thích ăn bắp cải, bạn có thể sử dụng các loại rau khác như giá đỗ, ớt chuông, nấm… Tốt nhất nên dùng phương pháp hấp để giữ lại chất dinh dưỡng có trong rau. tốt nhất.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/chuyen-gia-nhat-ban-huong-dan-giam-30kg-mot-nam-thoat-gan-nhiem-mo-bang-dau -phu-va-bap-cai-d396142.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]