Ngoài việc phục vụ nhiều đối tượng khách hàng khác nhau, Dvornik còn thích nghi với những không gian nhỏ. Một chiếc du thuyền có thể sang trọng, nhưng khu dành cho nhân viên luôn chật chội.
Grace Dvornik dành cả tuổi thanh xuân để nấu ăn trên những siêu du thuyền từ Caribe, đến Bahamas và Mỹ. Cô ấy nấu các bữa ăn cho những người giàu nhất thế giới (chỉ chiếm 1% dân số) và thể hiện nghệ thuật nấu ăn năm sao trong những căn bếp thường chật chội, chật chội.
Mặc dù không gian làm việc có thể nhỏ và công việc đòi hỏi khắt khe, nhưng mỗi khi Dvornik bước ra boong tàu, cô đều được chào đón với làn nước trong xanh, ánh nắng rực rỡ, trên chiếc du thuyền trị giá hàng tỷ đô la Mỹ với tất cả những đồ trang trí sang trọng.
Grace Dvornik tình cờ bắt đầu sự nghiệp chèo thuyền và cuối cùng trở thành đầu bếp trên một siêu du thuyền.
Gần đây, Dvornik đã mở rộng lĩnh vực của mình khi “nhập cuộc” sang lĩnh vực nấu ăn trên máy bay. Chuẩn bị bữa ăn trên chuyên cơ riêng đồng nghĩa với việc cô phải làm việc đó trong một không gian thậm chí còn nhỏ hơn và môi trường căng thẳng hơn. Khách hàng của cô thường chỉ ở trên máy bay trong hai giờ, nhưng họ muốn ăn uống theo phong cách quý tộc trong khoảng thời gian đó.
Dvornik nói với CNN Travel rằng dù cô ấy ở trên đất liền, trên biển hay trên không, cô ấy đều sẵn sàng đối mặt với thử thách. Người phụ nữ 31 tuổi này thích nấu ăn, du lịch và phiêu lưu, vì vậy cô ấy đang làm công việc mà mình hằng mơ ước.
“Thật vui,” Dvornik nói. “Đó là một công việc tuyệt vời.”
Tình cờ đến với nghề
Dvornik lớn lên trong vòng tay của ông bà ngoại tại quê hương Clearwater, Florida (Mỹ). Dvornik thích nấu ăn từ khi còn nhỏ, nhưng cô lại trở thành đầu bếp một cách tình cờ.
Năm 2015, sau khi tốt nghiệp đại học chuyên ngành sân khấu và hội họa, cô vô tình “bén duyên” với công việc lái thuyền buồm. “Sau đó, tôi chỉ tìm kiếm một cuộc phiêu lưu, một điều gì đó khác biệt để làm – đặc biệt là cho mùa hè năm đó khi tôi tốt nghiệp – và tôi quyết định nộp đơn xin việc,” Dvornik nói. thuyền buồm truyền thống.
Trên chiếc thuyền đầu tiên đó, Dvornik chủ yếu làm công việc dọn dẹp khu vực boong tàu. Nhưng khi cô ấy không phải quét boong tàu hay giúp lái thuyền, Dvornik đã vội vã đến nhà bếp để giúp đỡ.
Dvornik nói: “Tôi làm nhiều việc, từ cọ xoong nồi, gọt khoai tây hay giúp chuẩn bị thức ăn.
Nơi cô gái trẻ làm việc là một chiếc thuyền buồm bằng gỗ được đóng từ những năm 1870 và căn bếp nhỏ chỉ có một chiếc bếp củi. Nhưng Dvornik lưu ý rằng những hạn chế này chỉ là cơ hội để đầu bếp của thuyền sáng tạo.
Suốt mùa hè năm đó, Dvornik “phải lòng” công việc chèo thuyền. Khi hết hợp đồng, cô tiếp tục xin làm việc trên một chiếc tàu buồm khác. Lần này Dvornik đảm nhận hoàn toàn vai trò thủy thủ. Nhưng cô ấy vẫn lẻn vào bếp khi không phải làm nhiệm vụ, giúp chuẩn bị bữa ăn và quan sát các đầu bếp làm việc.
Dvornik thích cảm giác ở trên mặt nước.
Sau hợp đồng này, Dvornik bắt đầu điều tra ngành du thuyền. Cô bị hấp dẫn bởi lời hứa về mức lương hậu hĩnh và cơ hội được nhìn ngắm thế giới.
“Tôi thích chèo thuyền và muốn có nhiều cơ hội đi du lịch hơn trong khi tiết kiệm được nhiều tiền hơn,” cô nói.
Tuy nhiên, Dvornik không chắc liệu cô có được thuê làm việc trên du thuyền hay không. Cô cũng thích ý tưởng trở thành đầu bếp trên thuyền, nhưng không được đào tạo bài bản. Nhưng Dvornik vẫn quyết định nộp đơn xin việc và nhận được phản hồi đáng ngạc nhiên.
Dvornik cho biết: “Tôi được thuê làm đầu bếp trên du thuyền dài 20m. Đó là một cơ hội đáng kinh ngạc.”
Dvornik lên kế hoạch cho các bữa ăn trước càng nhiều càng tốt, nhưng cũng đề cao tính tự phát và sáng tạo. Cô ấy cũng dựa vào bằng cấp sân khấu của mình và đóng vai “nhân vật đầu bếp” khi cần thiết. Dvornik nói rằng ngay cả cho đến thời điểm này, nghiên cứu về diễn xuất là “tài sản lớn nhất” của cô.
“Khi tôi giới thiệu một bữa ăn cho khách hàng và họ muốn biết tôi lấy ý tưởng từ đâu hoặc sản phẩm đến từ đâu, tôi có thể kể câu chuyện theo cách thú vị hơn”, cô nói.
Kể từ đó, Dvornik đã hoàn thành một số khóa đào tạo chính thức – tại Học viện Đầu bếp Ashburton của Vương quốc Anh và Trường Đầu bếp của Đại học George Brown ở Toronto, Canada.
Cô ấy chưa bao giờ làm việc trong một nhà hàng, nhưng cô ấy đã nấu ăn trên đất liền – tại một số khu đất tư nhân, bao gồm cả các chủ trang trại ở Wyoming. Cô cũng làm tình nguyện viên tại một tổ chức sức khỏe tâm thần có tên là Quỹ Jae.
Dvornik gần đây đã chuyển sang làm việc trong lĩnh vực hàng không tư nhân, nhưng Dvornik vẫn có hầu hết kinh nghiệm của mình trên biển, nơi cô làm đầu bếp trên những chiếc du thuyền tư nhân và thuê bao dài từ 20 đến 40 mét.
Dvornik nói : “Càng làm việc nhiều trong ngành du thuyền, tôi càng tạo được tên tuổi cho mình. Vì vậy, thuyền trưởng hoặc thủy thủ đoàn sẽ giới thiệu tôi, khách hàng sẽ giới thiệu tôi với bạn bè của họ.”
khách hàng là thượng đế
Giờ đây, dù làm việc trên biển, trên đất liền hay trên không, Dvornik luôn bắt đầu bằng việc tìm hiểu sở thích và yêu cầu của khách hàng.
Cô nói: “Dị ứng là vấn đề chính, và sau đó là những hạn chế về chế độ ăn uống hoặc một số chế độ ăn kiêng nhất định . Tôi đã đáp ứng hầu hết các loại chế độ ăn kiêng – keto, paleo, không chứa gluten, không có sữa.”
Dvornik chuẩn bị nguyên liệu theo yêu cầu ăn kiêng của khách, nhưng cô ấy cũng luôn có các sản phẩm bổ sung trên máy bay. Khi bạn đang ở trên biển – hoặc đang chèo thuyền ở độ cao gần 10.000m – có thể khó đáp ứng các yêu cầu vào phút chót, vì vậy tốt nhất bạn nên chuẩn bị sẵn sàng.
Dvornik điều chỉnh cách nấu ăn của mình theo nhu cầu của khách hàng.
“Trước đây, tôi được biết rằng mọi người rất nghiêm ngặt – không tráng miệng, không bơ sữa, không gluten, và sau đó họ lên máy bay và vì họ đang đi nghỉ nên họ muốn tráng miệng trong mỗi bữa ăn hoặc họ ăn món đó. Dvornik nói . “Ngay cả khi ai đó nói ‘không tráng miệng’, tôi luôn để ít nhất một cây kem hoặc một ít sô cô la trên máy bay, bởi vì luôn có cảm giác thèm ăn.”
Trên du thuyền, Dvornik cũng đáp ứng những yêu cầu gần như lập dị – không đậu xanh vào thứ Năm, không dứa vào buổi sáng. Cô ấy gọi chúng là “những điều kỳ quặc nhỏ”.
“Tôi từng được yêu cầu làm một chiếc braai, nhưng không có vết cháy sém nào ,” cô nói thêm.
Dvornik cũng phục vụ thú cưng và trẻ em của khách hàng. Một số trẻ ăn những món cao cấp giống bố mẹ, số khác lại thích gà rán hơn.
Mỗi vị khách trên du thuyền đều có sở thích và yêu cầu khác nhau. Dvornik dần trở nên lão luyện trong việc điều chỉnh không chỉ tài nấu nướng mà còn cả phong cách làm việc và cách cư xử trên thuyền.
“Trên du thuyền sẽ có một vài khách hàng luôn tương tác với thủy thủ đoàn, họ rất thoải mái và không quan tâm bàn ăn có trang trí hay không, và có thể họ chỉ quanh quẩn bên bếp và trò chuyện. ngon ngọt ,” Dvornik nói. “Nhưng đôi khi có những người trang trọng hơn và họ muốn bàn ăn được sắp xếp đầy đủ, sang trọng.”
Khách hàng của Dvornik là những người cực kỳ giàu có, chẳng hạn như tỷ phú công nghệ, cựu chính trị gia Mỹ, chủ các đội bóng chuyên nghiệp, chủ các thương hiệu nổi tiếng và hoàng gia Trung Đông.” .
Dvornik nói: “Tôi không bị choáng ngợp, nhưng để tránh căng thẳng, tôi nhắc nhở bản thân phải làm tốt nhất có thể cho từng khách hàng cụ thể.
Ngoài việc phục vụ nhiều đối tượng khách hàng khác nhau, Dvornik còn thích nghi với những không gian nhỏ. Một chiếc du thuyền có thể sang trọng, nhưng khu dành cho nhân viên luôn chật chội. “Hãy nghĩ về giường tầng, phòng tắm chung và không có sự riêng tư,” Dvornik nói.
Dvornik nói: “Tôi nghĩ mình đã trở nên rất dễ thích nghi sau nhiều năm làm việc với rất nhiều người. “Nhưng tôi luôn là chính mình, và đó là cách tốt nhất để đi. “
Làm việc trên du thuyền Dvornik không có nhiều thời gian nghỉ ngơi nhưng thỉnh thoảng cô vẫn có những giây phút giải trí, thư giãn và vui vẻ.
Dvornik không bao giờ muốn bữa ăn bị bỏ dở, nguội lạnh nên mối quan hệ làm việc tốt với những người quản lý du thuyền là “chìa khóa”.
Ngoài nấu ăn cho khách hàng, Dvornik còn chuẩn bị bữa ăn cho các đồng nghiệp trên thuyền. Cô ấy thường chuẩn bị cùng một món ăn khi cô ấy chuẩn bị cho khách – nó khiến mọi việc trở nên dễ dàng hơn. Nhưng thỉnh thoảng cô lại thêm một vài món ăn hoặc chuẩn bị một bữa ăn yêu thích theo ý muốn của một thành viên phi hành đoàn.
Trong khi thủy thủ đoàn du thuyền thường bị giới hạn dưới boong tàu, Dvornik nói rằng có những cơ hội để tận hưởng những lợi ích của cuộc sống trên siêu du thuyền.
Sải cánh trên bầu trời
Dvornik bắt đầu làm việc trong lĩnh vực hàng không tư nhân vào năm 2022, sau khi một số người bạn làm việc trong lĩnh vực đó khuyến khích cô thử sức.
Không giống như trên du thuyền, trên máy bay phản lực, Dvornik thường là nhân viên duy nhất ngoài các phi công. Cô ấy không chỉ đóng vai trò là một đầu bếp mà còn là một cô hầu bàn và một tiếp viên hàng không.
Dvornik bắt đầu làm đầu bếp trên chuyên cơ riêng vào năm 2022.
Dvornik thích thử thách này. Cô ấy coi đó là một kỹ năng để làm cho thức ăn hâm nóng có hương vị và trông tuyệt vời.
Ví dụ, một khách hàng yêu cầu một bữa ăn như tại nhà hàng yêu thích của họ.
Dvornik giải thích: “Không dễ như gọi món và phục vụ trên thuyền. Bạn có thể cần chuẩn bị bữa ăn đó vào đêm hôm trước vì bạn sẽ phục vụ bữa trưa vào ngày hôm sau và bạn không thể chuẩn bị bữa ăn đó vào buổi sáng. Bạn thực sự phải lập kế hoạch và làm việc chặt chẽ với nhà hàng.”
Kinh nghiệm ẩm thực của Dvornik giúp cô đưa ra các giải pháp. Nếu một khách hàng muốn món bít tết từ nhà hàng yêu thích của họ được phục vụ ở mức trung bình, Dvornik hướng dẫn nhà hàng chế biến món đó ở mức tái vừa để nó không bị chín quá sau khi hâm nóng trên máy bay.
Cho đến khi chuyến bay cất cánh, Dvornik sẽ để riêng tất cả các nguyên liệu của món ăn — từng nguyên liệu làm salad sẽ được gói riêng, trang trí và thêm gia vị — để món ăn không bị sũng nước. Theo Dvornik, mục đích là để duy trì sự “toàn vẹn” của món ăn, kể cả ở độ cao 10.000 m.
Một yếu tố không thể đoán trước tương tự cả trên biển và trên không là thời tiết. Trên du thuyền, Dvornik sẽ điều chỉnh thực đơn nếu cô ấy biết mình đang hướng đến vùng biển có bão. Cô ấy sẽ phải nấu các món ăn trong lò một cách từ từ và tránh dùng dao, vì điều này có thể gây nguy hiểm ở vùng nước nhiều đá.
Trên không, Dvornik đã cố gắng tối đa hóa thời gian làm nhiệm vụ được rút ngắn trong chuyến bay trong trường hợp nhiễu loạn.
Công việc mơ ước
Dvornik thích đi du lịch để kiếm sống, nhưng cô ấy thừa nhận rằng có một sự đánh đổi – và đó là điều mà bạn bè và gia đình cô ấy đã rất quen thuộc.
“Tôi có những người bạn vừa kết hôn và tôi phải nói với họ rằng tôi sẽ không thể tham dự tiệc độc thân, tôi có thể không thể tham dự đám cưới”, cô nói .
Mặc dù ghét bỏ lỡ các sự kiện lớn với gia đình và bạn bè, nhưng Dvornik nói rằng cô sẽ không đánh đổi công việc của mình để lấy bất cứ thứ gì.
“Tôi rất biết ơn công việc của mình và tôi đã có thể tạo dựng sự nghiệp từ niềm yêu thích du lịch và nấu ăn của mình,” cô nói.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://kenh14.vn/co-gai-ke-bi-mat-nghe-dau-bep-nau-an-cho-gioi-sieu-giau-20230612194215809.chn “tên=””]