Nhiệt độ nước dưới 30 độ sẽ để lại một lớp nhờn khó chịu trên các đồ vật khi chúng được sử dụng vào bữa ăn sau.
Vào mùa đông, việc rửa bát bằng tay thực sự là nỗi ám ảnh của người nội trợ bởi nước rất lạnh và buốt, bên cạnh đó vết dầu mỡ thừa bám trên bát đĩa càng khó xử lý vì chúng dễ đông lại, tạo cảm giác nhờn và bẩn. Vì thế nên nhiều người đã lựa chọn giải pháp sử dụng nước nóng để rửa bát đĩa. Thực ra cách làm này có rất nhiều ưu điểm như sau:
1. Lợi ích khi dùng nước nóng để rửa bát đũa
Rửa bát đũa bằng nước nóng mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho gia đình, ngoài ra thói quen này còn giúp cho gia đình đảm bảo được an toàn đối với sức khỏe.
Cụ thể rửa sạch bát đũa trong nước nóng cùng với nước rửa bát giúp làm sạch nhanh các vết bẩn, dầu mỡ. Điều này cũng làm giảm tối đa thời gian vào việc chà kỹ bát đũa và cũng giúp tiết kiệm dung dịch nước rửa bát tối ưu.
Những vi khuẩn có trong bát đĩa thường sẽ bị tiêu diệt ngay điều này sẽ giúp khử trùng sạch sẽ nhất cho bát đũa của gia đình bạn.
Nhiệt độ nước dưới 30 độ sẽ để lại một lớp nhờn khó chịu trên các đồ vật khi chúng được sử dụng vào bữa ăn sau. Vì thế rửa bát bằng nước nóng sẽ cắt giảm dầu mỡ còn lưu lại trên bát đũa được tối ưu hơn so với nước lạnh.
Tuy nhiên nhiều bà nội trợ vẫn chưa biết cách làm sao để tận dụng những ưu điểm của nước nóng cho việc rửa chén đũa sạch nhất. Dưới đây là một số cẩm nang hữu ích để các chị em cùng tham khảo:
Các hộp thức ăn bằng nhựa, xoong, nồi,… bị dính dầu mỡ, chỉ cần bạn ngâm qua nước nóng có pha ít muối và rửa sạch lại bằng nước rửa chén, không chỉ đánh bay dầu mỡ mà còn loại bỏ mùi thức ăn bám trên các đồ vật.
Với những loại chén, bát bằng nhựa bạn nên ngâm qua nước nóng, sau đó rửa sạch bằng nước rửa chén và tráng lại bằng nước nóng. Việc này không chỉ làm sạch nhanh bát chén, mà còn giúp nhanh khô, không bị ẩm mốc, không ảnh hưởng đến sức khỏe khi sử dụng những lần tiếp theo.
Các vật dụng bằng tre như đũa, thớt,… bạn hãy ngâm các vật dụng này bằng nước nóng, vừa giúp khử trùng, vừa tối ưu thời gian chà rửa. Khi các vật dụng có dấu hiệu nấm, mốc, hãy dùng nước nóng vào ngâm khoảng 2,3 lần các vết mốc sẽ không còn.
2. Những sai lầm độc hại khi rửa bát
Cọ xát cả đống đũa vào nhau
Nhiều người có thói quen cọ xát cả đống đũa vào nhau vì nghĩ rằng vừa nhanh, tiện lợi lại sạch sẽ. Tuy nhiên cách làm này sẽ làm hỏng lớp bảo vệ bên ngoài của đũa, vô tình tạo những vết nứt nhỏ khiến bề mặt đũa trở nên thô ráp, trở thành môi trường thuận lợi cho các vi sinh vật phát triển. Cách làm này có thể lây nhiễm chéo các vi sinh vật có hại hoặc bệnh truyền nhiễm từ đũa người này sang đũa người khác.
Tốt nhất bạn nên dùng miếng rửa bát rửa sạch từng chiếc đũa để loại bỏ dầu mỡ và bọt xà phòng bám trên đó. Nếu đũa dính chất nhờn khó làm sạch, có thể dùng nước nóng tráng qua trước, sau đó rửa sạch lại rồi lau khô hoặc phơi nắng.
Dùng vải rửa chén như “vải vạn năng”
Một số người vì muốn tiết kiệm hoặc có thể do cảm thấy tiện lợi nên chỉ dùng một chiếc khăn vừa rửa chén bát vừa lau bàn bếp, thậm chí lau luôn cả bát đĩa sau khi rửa. Tuy nhiên, điều này rất có hại vì nó sẽ vô tình khiến các vi khuẩn lây truyền từ nơi này sang nơi khác, đặc biệt nếu vi khuẩn dính trên bát đĩa khi sử dụng sẽ gây hại cho sức khỏe.
Không làm khô bát đũa trước khi cất
Nhiều người khi rửa xong liền cất bát đĩa vào tủ để tránh bụi nhưng môi trường kín và ẩm có thể khiến vi khuẩn sinh sôi. Bát đũa chất chồng lên nhau khi chưa khô cũng có thể gây mùi hôi, kém sạch sẽ. Nếu không có tủ sấy bát đũa, khi rửa xong, hãy lau thật khô bằng khăn thấm nước, rồi hãy cất đi. Nên đặt bát đũa đã rửa vào nơi thoáng khí, khô ráo để đảm bảo bát sạch, khô cho lần sử dụng sau.
[yeni-source src=”http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/co-nen-dung-nuoc-nong-de-rua-bat-nhieu-nguoi-rua-bat-20-nam-nay-cung-khong-biet-ro-d299226.html” alt_src=”” name=””]