Tiệm Hồng Phát chỉ có duy nhất 2 loại là bánh tart trứng và bánh tart dừa, tất cả đều được làm thủ công mọi công đoạn.
Hồng Phát là một tiệm bánh nằm trên một con hẻm nhỏ ở đường Hòa Hảo, quận 10, TP.HCM. Nếu không để ý một chút thì bạn có thể đi qua mà không hề biết đó là một tiệm bánh.
Bởi lẽ tiệm bánh Hồng Phát chẳng có biển hiệu cầu kỳ, thậm chí phần tên tiệm trên phần mái hiên di động cũng đã bạc màu theo năm tháng mà chả ai buồn thay.
Thế nhưng, tiệm bánh có tuổi đời 80 tuổi này lúc nào cũng có người đến mua liên tục. Người mua vài cái, có người lại mua đến vài chục cái mang về. Có những khách hàng đi ô tô từ nơi xa đến để mua những chiếc bánh về làm quà. Tiệm bánh tuy nhỏ nhưng chưa bao giờ vắng khách.
Tiệm bánh tart truyền thống chỉ bán duy nhất bánh trứng và bánh dừa
Nhắc đến bánh tart có lẽ nhiều người sẽ nghĩ đến những chiếc bánh có lớp vỏ ngàn lớp. Nhưng bánh tart ở tiệm Hồng Phát lại là bánh theo kiểu người Hoa nên có công thức và hương vị rất riêng. Đó cũng là lý do mà tiệm bánh này nhận được sự yêu mến của rất nhiều người.
Những chiếc bánh tart của tiệm Hồng Phát.
Tiệm bánh Hồng Phát có tuổi đời hơn 80 năm và chuyển về địa chỉ tại đường Hòa Hảo cũng được hơn 40 năm. Là một tiệm bánh truyền thống nên những người làm bánh cũng đều là các thành viên trong nhà, truyền từ đời này sang đời khác, để giữ công thức riêng của gia đình. Trong tiệm có những cô chú đã hơn 70 tuổi nhưng vẫn khéo léo nặn bột, làm ra những chiếc bánh thơm ngon.
Những người trong gia đình cùng nhau nhồi bột và tạo hình cho phần vỏ bánh.
Mọi công đoạn đều được làm thủ công.
Vỏ bánh được làm đều tay và có độ mỏng vừa phải.
Bánh tart ở tiệm Hồng Phát chỉ có duy nhất 2 loại là bánh tart trứng và bánh tart dừa, tất cả đều được làm thủ công mọi công đoạn. Cả hai loại bánh này đều dùng chung lớp vỏ. Lớp vỏ này được làm bằng bột mì, những người thợ làm bánh sẽ dùng cây cán đều bột, cắt thành các miếng tròn nhỏ rồi cho vào khuôn. Sau đó, người thợ làm bánh sẽ dùng tay để nắn sao cho lớp vỏ trở nên đều và mỏng. Khi tạo hình vỏ bánh trông như những chiếc chén nhỏ, người thợ sẽ xếp chúng vào ngăn mát tủ lạnh để nghỉ rồi mới cho nhân bánh vào.
Bánh sau khi được đổ nhân trứng vào và đang đợi đem đi nướng.
Chiếc bánh tart trứng nổi bật với phần nhân trứng màu vàng óng và núng nính. Đặc biệt phần nhân bên trong này mướt mịn, không hề bị rỗ. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được phần vỏ bánh mỏng và có độ giòn nhẹ, nhân trứng mềm ẩm, béo ngậy, hơi ngọt một chút. Phần nhân trứng khi ăn sẽ cảm thấy như tan trong miệng và không hề tanh mùi trứng. Còn với bánh dừa thì nổi bật với mùi dừa đặc trưng thơm nức. Lớp dừa bên ngoài có độ sém nhẹ nên giòn rụm. Phần dừa bên trong mềm thơm, có vị ngọt nhưng không quá gắt. Nếu mua bánh mang về nhà ăn, các bạn có thể thưởng thức và nhâm nhi cùng với tách trà nóng sẽ hợp vô cùng.
Những chiếc bánh tart trứng đã ra lò và sẵn sàng đem bán.
Bánh khi đến tay khách hàng sẽ được lót một lớp giấy ở phía dưới và đặt một lớp nilon lên trên.
Bánh ra lò liên tục, cứ khoảng chừng 30 phút lại có một mẻ mới, nên khi mua bạn sẽ được thưởng thức những chiếc bánh nóng hổi vừa thổi vừa ăn. Bánh sau khi nướng xong sẽ được lót một lớp giấy bên dưới đồng thời đặt một lớp nilon lên trên để đảm bảo vệ sinh, tránh bám bụi và côn trùng.
Những chiếc bánh tart dừa với lớp bên ngoài giòn rụm, bên trong mềm ẩm.
Phong cách bán “hướng nội” và kiệm lời nhưng khách hàng vẫn kéo đến mua nườm nượp
Hàng ngày, những người trong tiệm bánh bắt đầu chuẩn bị nguyên liệu từ 4 giờ sáng. Mọi việc được diễn ra ngay trong căn nhà nhỏ. Cũng vì thế, khi đến mua bánh, bạn chỉ cần đứng từ ngoài là cũng có thể xem được các cô chú ở đây làm bánh.
Những thành viên trong gia đình thực hiện mọi công đoạn làm bánh.
Các cô chú cũng đã lớn tuổi nên có phần hơi “kiệm lời”.
Cửa tiệm bắt đầu mở bán từ 6 giờ sáng và bán đến 4-5 giờ chiều. Hôm nào đông khách thì tiệm hết sớm và khách đến mua muộn là có thể không còn bánh mà mua. Vì là tiệm bánh bán mang đi, không có chỗ ngồi lại nên chủ yếu khách đến mua rồi về. Bên cạnh đó, bởi chỉ bán duy nhất 2 loại bánh nên khách mua cũng chỉ cần báo loại bánh và số lượng rồi thanh toán là xong.
Bánh tart trứng núng nính thơm ngậy.
Những chiếc bánh tart dừa thơm phức, ai nhìn cũng muốn ăn.
Cũng nhiều ý kiến cho rằng những người bán tại đây có phần kiệm lời và… hơi “hướng nội”, không giao tiếp nhiều với khách hàng. Nhưng thật ra tại tiệm bánh có nhiều cô chú lớn tuổi, lại là người gốc Hoa nên nhiều khi nói tiếng Việt không chuẩn. Hơn nữa công việc làm bánh diễn ra liên tục, khách mua cũng đông nên mọi người ai cũng tất bật. Quan trọng là chất lượng bánh ở đây được đánh giá cao nên người mua lúc nào cũng tấp nập, có người mua 1 hộp, có người mua đến cả chục hộp, nhiều người ở xa cũng lặn lội đến đây để mua bánh.
Lớp nhân bên trong bánh có độ mềm ẩm và thơm ngon.
Bánh ở đây đồng giá 10.000VNĐ một chiếc. Nếu mua trên 10 chiếc thì bánh sẽ được đặt trong những hộp giấy trang trọng hơn, phù hợp để mua về làm quà. Đây chắc chắn là một địa chỉ bánh tart chất lượng rất đáng thử, nếu có dịp các bạn hãy ghé tiệm bánh này nhé!
[yeni-source src=”” alt_src=”https://kenh14.vn/cua-tiem-hon-80-nam-tuoi-chi-co-dung-2-loai-banh-phong-cach-ban-huong-noi-nhung-chua-bao-gio-vang-khach-20240405125049529.chn” name=””]