Đội ngũ chuyên gia thẩm định của Michelin được ví như những mật vụ trong ngành ẩm thực.
Tối 6/6, Michelin Guide vừa công bố danh sách đề xuất các nhà hàng, địa điểm ăn uống tại Việt Nam, 4 nhà hàng trong danh sách này đã được trao tặng sao Michelin danh giá. Điều thú vị là không một chuyên gia ẩm thực nào của Michelin được giới thiệu trong buổi lễ công bố này, vậy ai là người trực tiếp ghi nhận và trao sao cho các nhà hàng?
Michelin Appraisers – đây là cách mà Michelin gọi các chuyên gia ẩm thực của họ, những người đang thực hiện sứ mệnh tìm kiếm những quán ăn chất lượng để trao tặng sao và đưa vào danh sách hướng dẫn của Michelin.
Trái ngược với tưởng tượng về một nhà phê bình thực phẩm nghiêm khắc với cuốn sổ tay trên tay, các thẩm định viên của Michelin hoạt động hoàn toàn ẩn danh. Họ cư xử như những thực khách thông thường, đặt bàn tại nhà hàng và thanh toán đầy đủ.
Trái ngược với hình ảnh những nhà phê bình ẩm thực trong phim, các giám khảo Michelin luôn cư xử như những thực khách bình thường (Ảnh: MICHELIN Guide)
Michelin tiết lộ, đội ngũ thẩm định này gồm những chuyên gia có hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành du lịch – nhà hàng – khách sạn, có thể là đầu bếp, quản lý nhà hàng hay sommelier (chuyên gia tư vấn) rượu vang. Họ phải là những người sành sỏi với kiến thức ẩm thực sâu rộng và khả năng đánh giá món ăn một cách chuyên nghiệp, khách quan, bất kể sở thích cá nhân là gì.
Vậy chính xác thì công việc của một thẩm định viên Michelin là gì?
“Tất cả các thẩm định viên của Michelin Guide đều là nhân viên chính thức, chỉ làm việc cho Michelin. Họ ăn trưa và ăn tối tại các nhà hàng, quán ăn mỗi người 300-350 lượt. Đó là một công việc nghiêm túc” – Giám đốc Quốc tế Michelin Guide, Mr. Gwendal Poulllennec, cho biết.
Hàng ngày, các giám khảo viết báo cáo chi tiết về bữa ăn của họ, theo dõi tin tức để tìm các nhà hàng nổi bật, chụp ảnh bữa ăn, đôi khi quay lại cùng một địa điểm nhiều lần vào các mùa khác nhau để có ý kiến khách quan nhất. Công việc này thường không có ngày nghỉ cuối tuần.
Nhiều người chọn đi du lịch ba tuần một tháng để lùng sục khắp đất nước để tìm nhà hàng và địa điểm ăn uống mới. Di chuyển nhiều, nhưng yếu tố khó nhất trong công việc này là luôn giữ bí mật danh tính.
Trong một cuộc phỏng vấn với CNN , một nhà thẩm định của Michelin tiết lộ rằng họ có lời thề giữ bí mật, chỉ tiết lộ về công việc của mình với gia đình hoặc những người bạn rất thân. Họ lập các bảng tên giả, nhiều người hóa trang, thay đổi kiểu tóc và thường xuyên hóa trang để tránh bị nhận ra.
Các thẩm định viên của Michelin được ví như những mật vụ trong ngành ẩm thực (Ảnh: MICHELIN Guide)
“Cá nhân tôi không đội tóc giả hay mặc áo khoác để che giấu danh tính, nhưng tôi biết nhiều đồng nghiệp cũng vậy”, một thẩm định viên giấu tên nói với CNN.
Theo sách hướng dẫn của Michelin, những thẩm định viên ẩn danh sẽ giúp họ đánh giá công bằng chất lượng của các nhà hàng, quán ăn bởi kinh nghiệm của thẩm phán cũng chính là kinh nghiệm của những thực khách quen thuộc. Nhưng chính hệ thống tính điểm bí ẩn này cũng gây ra không ít tranh cãi về độ tin cậy của nó trong giới ẩm thực.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://kenh14.vn/cuoc-doi-bi-an-cua-nhung-nguoi-trao-sao-michelin-the-giu-bi-mat-ve-danh -tinh-chi-duoc-tiet-lo-voi-nguoi-than-2023068094127198.chn” name=””]