Món nào cũng ngon, lại dễ làm, đặc biệt bổ dưỡng, ăn chẳng lo thiếu chất.
PHỞ CUỐN THỊT BÒ
Nguyên liệu:
– 200g thịt bò
– 400g phở để cuốn
– 1 củ gừng
– 1-2 củ tỏi
– Gia vị: dầu ăn, bột canh
– Rau sống: xà lách, rau mùi, húng chó, húng bạc hà… rửa sạch dưới vòi nước, ngâm với nước muối loãng từ 8-10 phút sau đó để ráo.
Cách làm:
Thịt bò rửa sạch, dùng khăn giấy thấm khô, thái lát mỏng. Nếu muốn thịt bò dễ thái, bạn có thể trong vào ngăn đá 1 tiếng rồi bỏ ra thái.
Tỏi, gừng đập dập, băm nhỏ.
Cho 1 nửa chỗ tỏi và gừng vào bát thịt bò cùng ít dầu ăn vào, trộn đều cho thịt bò mềm, thơm.
Cho dầu vào chảo, đun nóng già. Cho phần gừng, tỏi còn lại vào phi thơm.
Cho thịt bò vào, đảo đều và nhanh tay, nêm ít gia vị (nêm nhạt vì còn để lúc sau còn chấm). Thịt bò chín tới thì cho ra đĩa ngay không thịt sẽ bị khô và dai.
Trải từng miếng bánh phở lên đĩa, xếp các loại rau lên bánh phở, gắp thịt bò vào, rồi cuộn bánh phở lại. Xếp ra đĩa. Làm lần lượt cho đến hết.
Bạn có thể để phở cuốn dài nguyên miếng hoặc cắt thành các miếng vừa ăn.
Món phở cuốn chấm với nước mắm chua ngọt là ngon nhất!
PHỞ CUỐN TÔM CHUA
Nguyên liệu:
– 1 củ cà rốt, 1 quả đu đủ, rau thơm các loại (húng bạc hà, mùi…)
– 200 gr thịt (Bạn có thể thay thế bằng thịt ba chỉ, sẽ ngon hơn vì không bị khô).
– Tôm chua (có thể mua loại làm sẵn hoặc tự làm, ở đây mình tự làm tôm chua)- Bánh phở cuốn.
Thực hiện:
Rau thơm nhặt và rửa sạch rồi để ráo nước. Thịt rửa sạch và cho vào nồi luộc đến chín vớt ra để nguội.
Cà rốt, đu đủ gọt bỏ vỏ, rửa lại với nước cho sạch rồi nạo sợi, ngâm cà rốt vào nước muối loãng.
Đu đủ ngâm nước muối loãng có vắt thêm ½ quả chanh để trắng và ra hết nhựa đắng.
Thịt để nguội thái con chì dài.
Bỏ tôm chua ra ngoài và chuẩn bị cuốn. Trải 1 lớp bánh phở xuống mặt thớt sạch, đặt rau sống các loại lên trên, thêm cà rốt, đu đủ, thịt và cuối cùng là tôm chua rồi cuộn thật chặt tay.
Pha nước mắm chua ngọt để làm nước chấm.
Phở cuốn tôm chua khá thanh mát trong những ngày hè nóng bức.
PHỞ CUỐN THẬP CẨM
Nguyên liệu:
– Bánh phở: 500 g
– Giò lụa: 150 g
– Thịt nạc: 150 g; đậu phụ: 1-2 bìa; trứng vịt: 2 quả
– Bún: 300 g; cà rốt: 1 củ; dưa chuột: 1 quả; rau mùi, canh giới… Tỏi, chanh, ớt
– Gia vị: Bột canh, đường, mì chính, dầu ăn
Cách làm:
Đậu phụ cắt chỉ rồi rán vàng, giò lụa cắt chỉ
Cà rốt, dưa chuột rửa sạch bằng nước muối loãng rồi thái sợi
Thịt nạc cho vào nồi luộc chín, vớt khô thái chỉ, trứng vịt đập vào bát đánh tan rồi tráng mỏng, cắt sợi khoảng 0,5 cm.
Rau thơm nhặt rửa sạch bằng nước muối loãng.
Pha mắm chua ngọt chấm phở cuốn: 2 thìa canh nước mắm + 2 thìa canh đường trắng + 1 thìa mì chính+1 quả ớt chin cắt nhỏ + 1 ít nước cốt chanh + tỏi băm nhỏ, nêm nếm lại cho vừa khẩu vị theo sở thích chua ngọt của bạn
Xếp đậu phụ, giò lụa, cà rốt, dưa chuột, bún, trứng tráng, thịt lạc lên đĩa.
Bóc từng lớp bánh phở rồi đặt thứ tự đậu phụ, giò, cà rốt, dưa chuột, bún, trứng, thịt nạc, rau mùi và cuộn tròn lại. Cuộn lần lượt cho hết phần bánh phở.
Xếp phở cuốn lên đĩa chấm cùng với mắm đã pha sẵn.
BÊ LUỘC CUỐN BÁNH TRÁNG
Nguyên liệu:
– Thịt bê: 500-600g, dây dù hoặc lạt.
– 4-5 cây sả, 1 nhánh gừng, 1 củ tỏi, 2 trái ớt.
– 1/2 trái thơm (dứa), 2 quả chuối chát, 2 quả khế, 1/2 trái chanh.
– Rau rừng hoặc rau thơm các loại, hành lá, bánh tráng,
– Mắm nêm, muối, đường, dầu ăn
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế
– Sả rửa sạch, cắt khúc, phần củ chừa lại 2 củ, còn lại đập giập. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, để lại 1 miếng nhỏ, còn lại đập giập.
– Thịt bê bạn có thể chọn phần bắp hoặc ba chỉ tuỳ thích. Thịt rửa sạch, để ráo, dùng dây dù hay dây lạt cuộn chặt lại để khi luộc thịt được ngon hơn.
Bước 2: Luộc thịt
– Sau đó cho thịt bê vào luộc cùng với phần sả, gừng đập giập ở trên. Chú ý khi luộc thịt, cho thêm 1/3 thìa muối, 1/2 thìa đường và 1 thìa dầu ăn sẽ giúp thịt bê của bạn đậm đà, ngon hơn.
– Đun lửa lớn cho nước sôi. Khi nước sôi hớt sạch bọt, vặn nhỏ lửa luộc khoảng 30-40 phút cho thịt chín mềm. Dùng đũa xiên qua thịt, thấy xiên qua dễ và khi rút ra không thấy nước đỏ chảy ra là được. Tắt bếp, ngâm khoảng 5-7 phút, vớt ra để nguội.
Bước 3: Chuẩn bị rau ăn kèm
– Trong lúc chờ thịt chín, chuẩn bị các loại rau ăn cùng. Món này ngon nhất là ăn cùng các loại rau rừng. Nếu không có sử dụng xà lách, các loại rau thơm.
– Rau các loại bỏ gốc, lá già, giập úa, rửa sạch, ngâm nước muối khoảng 30 phút. Sau đó, vớt ra, vẩy cho ráo nước. Hành lá bỏ rễ, lá giập, rửa sạch, cắt khúc.
– Thơm gọt vỏ, bỏ mắt, 1/4 trái thái lát mỏng để ăn cùng khế, chuối, phần còn lại băm nhỏ. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập giập, băm nhỏ. Ớt bỏ cuống, rửa sạch, xắt lát.
Bước 4: Chuẩn bị mắm nêm
– Bắc chảo lên bếp, thêm 1 thìa dầu ăn, cho tỏi băm ở trên vào phi thơm. Sau đó thêm 3-4 thìa mắm nêm, thơm đã bằm nhỏ vào đảo đều. Thêm 1 thìa đường, nêm nếm cho vừa ăn. Tắt bếp, cho ra bát, thêm ớt là được. Có thể thay bằng nước mắm gừng hoặc tương bần. Tuy nhiên, chấm mắm nêm sẽ mang lại hương vị hấp dẫn cho món này.
– Khế rửa sạch, gọt bỏ riềm xung quanh, thái lát mỏng. Chuối chát gọt vỏ, thái lát. Chuối và khế sau khi thái lát ngâm ngay vào bát nước có pha muối và chanh cho khỏi thâm.
– Dưa leo gọt bỏ, cắt khúc, chẻ nhỏ. Gừng còn lại ở trên thái lát mỏng, sau đó thái sợi. Sả thái lát mỏng. Xếp thơm, khế, chuối chát, dưa leo ra đĩa để ăn cùng.
Bước 5: Thưởng thức
Thịt sau khi chín, thái lát mỏng, xếp ra đĩa. Cho gừng sợi, sả và hành lá chần lên phía trên để ăn cùng và trang trí cho hấp dẫn. Thịt cũng có thể luộc sẵn để trong tủ lạnh. Khi ăn hấp sơ lại nếu muốn.
Trải miếng bánh tráng ra, đặt lên vài lát thịt bê luộc, cuốn chung với rau rừng, thêm lát khế chua, chuối chát, dưa leo, thơm, lát sả và vài sợi gừng, chấm nước mắm nêm pha ớt tỏi, cắn một ngoạm, nhai thật kĩ mới cảm nhận hết vị ngon ngọt của thịt bê cộng với vị chua chát của rau đi cùng, thêm vị mặn đậm đà thơm ngon của mắm nêm.
XÀ LÁCH CUỘN THỊT
Nguyên liệu:
– 1 miếng thịt ba chỉ ít mỡ (khoảng hơn 1 kg)
– 1 muỗng cà phê muối
– 1 củ hành tím; 1 nhánh sả đập dập
– 1 muỗng canh dấm
– Bún tươi, xà lách, cà rốt bào, các loại rau thơm, dưa leo thái miếng, hẹ chần sơ qua nước sôi.
– Phần sốt chấm: 2 muỗng canh đầy sốt tương đen (hoi sin sause); 1 muỗng canh bơ đậu phộng; 1 trái ớt băm; 1 tép tỏi băm; 1 củ hành tím băm; 1 muỗng canh đậu phộng rang giã nhỏ; 100 -140ml nước; 1 muỗng cà phê đường; 1/3 muỗng cà phê bột nêm.
Cách làm:
Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu, chờ dầu nóng cho hành tím và tỏi vào xào thơm. Sau đó cho tương đen vào xào sơ 1 phút. Tiếp đến cho bơ vào đảo đều. Cuối cùng cho nước cùng cà gia vị vào khuấy chung. Nấu sôi, nêm nếm lại cho vừa ăn là tắt bếp.
Thịt ba chỉ rửa sạch, cạo sạch phần bẩn bám trên da. Nấu 1 nồi nước, khi nước sôi, cho miếng thịt vào luộc 5 phút. Sau đó vớt thịt ra rửa sạch. Bây giờ cho 1 lượng nước vào nồi với dấm, muối, sả và hành cùng miếng thịt vào, bắc lên bếp nấu lửa vừa. Chúng ta luộc thịt khoảng 45-50 phút.
Lưu ý: Thời gian tùy theo miếng thịt để miếng to hay thái miếng nhỏ. Nhớ là đừng luộc thịt quá chín sẽ mất ngon. Khi thịt chín vớt thịt ra ngâm vào âu nước đá lạnh 2 phút trước khi thái miếng.
Thịt chín vớt ra chờ nguội thì thái lát mỏng.
Trải lá xà lách ra dĩa, xếp thịt, rau thơm, dưa leo, chút bún và cà rốt. Nhẹ nhàng cuộn tròn. Dùng cọng hẹ cột chính giữa là hoàn tất.
Xếp các miếng xà lách cuộn thịt ra đĩa, khi ăn chấm với sốt tương đậu phộng.
[yeni-source src=”http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/cuoi-tuan-lam-cac-mon-cuon-an-choi-cung-no-cang-chang-phai-nau-com-d304395.html” alt_src=”” name=””]