Dưa hấu muối chua là đặc sản miền Tây được nhiều người yêu thích.
Trước đây, nó từng là loại cây dại gây hại cho việc trồng trọt nhưng những năm gần đây, người phương Tây đã chế biến nó thành đặc sản được nhiều người yêu thích.
Bồn tắm hay còn gọi là nước trầm hương. Đây là loại cây thuộc họ lau, mọc nhiều ở vùng nước nhiễm phèn mặn, có rễ nổi và lá dài giống lá sả. Từ một loại cỏ dại được người dân sử dụng để làm bữa ăn cho gia đình, bồn bồn bỗng trở thành đặc sản bởi hương vị độc đáo.
Người dân đang thu hoạch củ. Ảnh: Thám hiểm Mê Kông
Với những ai chưa từng thưởng thức bồn tắm chắc hẳn sẽ thắc mắc mùi vị của bồn tắm như thế nào. Có lẽ ai trong chúng ta cũng ít nhất một lần biết đến hương vị củ sen cũng như hương vị của măng tươi giòn ngọt. Hương vị của món ăn giống như hương vị của củ sen và măng hòa quyện với nhau, giòn, mát, chua, ăn rất lạ miệng.
Phần lõi củ trắng sáng, non và giòn được dùng để chế biến nhiều món ăn ngon. Ảnh: Thám hiểm Mê Kông
Bồn bồn được người miền Tây sử dụng để chế biến nhiều món ăn ngon như bồn bồn gỏi, bồn bồn ngâm chua, bồn bồn nhúng lẩu, bồn bồn canh, bồn bồn xào tôm thịt, bồn bồn canh dừa, … Bồn bồn Tre là loại thực phẩm dân dã, rất tốt cho sức khỏe, không chứa hóa chất. Vì là loại cây mọc hoang, không cần sự chăm sóc của con người, hút chất dinh dưỡng màu mỡ từ đất để phát triển nên rất an toàn khi sử dụng làm thực phẩm.
Người ta thường thu hoạch củ vào cuối mùa hè, khoảng tháng 6 đến tháng 11. Những mảng củ tươi tốt được người dân kéo lên khỏi mặt nước. Nhặt rễ, bỏ lớp vỏ bên ngoài và chỉ lấy phần lõi non dài khoảng 30cm. Đây là phần cần thực hiện để chế biến những món ăn ngon.
Ngoài nấu canh với nước cốt dừa thì món tôm xào gỏi cũng được nhiều người ưa chuộng.
Tuy nhiên, món ăn được người ta mua về làm quà khi đến các tỉnh miền Tây chính là củ dền muối chua. Dưa củ được đóng gói sạch sẽ trong lọ kín. Nhìn vào lõi củ, nó có độ axit dễ chịu, khiến nó trở thành một món ăn kèm rất ngon.
Vào mùa củ, củ ngâm được bán ở nhiều ven đường và các cửa hàng tạp hóa. Đây cũng là món ăn quen thuộc và mộc mạc trong bữa ăn của người phương Tây.
Cách làm món dưa muối không khó nhưng tùy theo người làm dưa chua của mỗi gia đình mà vị chua ngọt có đôi chút khác nhau. Lấy phần lõi non nhất và trắng nhất của củ rồi chia làm đôi, ba hoặc bốn tùy theo sở thích và cách chế biến của mỗi gia đình. Rửa sạch và để khô hoàn toàn.
Cách muối chua cũng có cách muối khác với cách muối chua bằng giấm như nhiều kiểu muối chua khác. Nước này được làm từ nước vo gạo pha với một ít muối. Sau đó, cho bồn vào lọ sạch, đổ nước vo gạo vào, đậy nắp lại và để trong vài ngày.
Bồn ngâm chua mang hương vị đặc trưng của sông nước, thoang thoảng mùi cỏ tươi và đất. Từng cọng củ muối có vị giòn, mềm vừa phải, tươi mát như vị củ sen và vị măng tươi. Công thức cơ bản truyền thống chỉ có nước vo gạo và muối. Tuy nhiên, sự sáng tạo của người làm dưa chua cũng rất khác nhau tùy theo nhu cầu của người tiêu dùng. Nhiều người cho thêm đường, tỏi giã nhuyễn và ớt thái lát để tạo thêm vị cay hấp dẫn cho bồn ngâm.
Bồn ngâm chua được biến tấu thêm tỏi, ớt để món ăn thêm hấp dẫn. Ảnh: Song Hương Foods
Củ dền muối chua ăn kèm với các món mặn giúp giảm cảm giác nhàm chán đồng thời kích thích ăn ngon. Củ dền ngâm chua không chỉ là món ăn kèm hấp dẫn mà còn có thể dùng linh hoạt trong các món xào thập cẩm hoặc nấu canh chua. Thực đơn bữa ăn có phong phú hay không phụ thuộc vào sự sáng tạo của người nấu khi kết hợp dưa chua với các nguyên liệu khác.
Thực tế, củ muối chua ăn kiểu nào cũng rất lạ, để lại dư vị hấp dẫn và “dính”. Ăn hoài không biết chán.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://kenh14.vn/la-mieng-dac-san-mien-tay-ai-di-cung-mua-ve-lam-qua-vi-an-qua -cuon-20231030122431091.chn” name=””]