Trước khi ủ, vò đỗ và đãi qua nước để làm mỏng vỏ, loại bớt những hạt đỗ hỏng. Sau đó mới ngâm đỗ vào nước nóng để đỗ nở, rửa sạch và ủ.
Trước đây, người ta thường làm giá đỗ theo cách truyền thống là làm bằng khăn xô, khăn giấy hay lá tre. Nhưng giờ đây các bà các mẹ nội trợ lại có cách làm giá đỗ tại nhà bằng các loại dụng cụ phong phú. Cách làm này không những vẫn “cho ra lò” những mẻ giá ngon, mập mà còn đơn giản, phù hợp cho những ngày đang giãn cách xã hội vừa thiếu rau lại không được đi ra ngoài.
1. Chọn đỗ xanh thế nào để có giá ngon?
– Chọn nguyên liệu là đậu xanh ta, hạt nhỏ, chắc, bùi, không sử dụng thuốc kích thích. Đậu xanh Trung Quốc tuy hạt to nhưng không ngon bằng đậu ta.
– Trước khi ủ, vò đỗ và đãi qua nước để làm mỏng vỏ, loại bớt những hạt đỗ hỏng. Sau đó mới ngâm đỗ vào nước nóng để đỗ nở, rửa sạch và ủ.
– Trung bình 1- 1,5kg đỗ, sẽ cho 10 – 13kg giá. Mỗi lần chỉ nên ủ 100g đỗ xanh, vừa đủ cho cả nhà ăn. Muốn ăn lần sau lại ủ tiếp để luôn có giá đỗ tươi.
– Nếu ủ giá hơn 3 ngày, thân đỗ có màu tím và có rễ, có lá mầm. Ăn sẽ đắng. Có thể ủ tiếp cho mọc thành rau mầm, cắt bỏ rễ, ăn sẽ hết đắng.
2. Cách làm giá đơn giản từ vỏ hộp sữa
Chuẩn bị
– 100g đỗ xanh
– Nước ấm.
– Hộp sữa 1-2 lít, bạn cần mở miệng hộp và rửa sạch phần sữa thừa và để gáo nước. Dùng dao hoặc kéo nhọn chọc nhiều lỗ nhỏ dưới đáy hộp để thoát nước.
Cách làm
Bước 1: Đậu xanh rửa sạch dùng cái chậu nào vừa đựng 100g đậu và cho nước âm vào ngập để ngâm đậu xanh để qua đêm.
Bước 2: Sau khi đậu xanh đã được ngâm đẫy và nứt vỏ đổ toàn bộ vào hộp sữa đã chuẩn bị.
Bước 3: Bạn chọn nơi thoáng mát để trong vòng 4-5 ngày, mỗi ngày tưới 2 lần sáng và tối. Sau mỗi lần rửa lại dùng cặp nhíp kẹp kín miệng hộp lại.
Đến ngày thứ 5 các mẹ có thể thu hoạch giá, lúc này giá dài khoảng 4-5 cm và trồi khổi miệng hộp. Cuối cùng chỉ cần cắt dọc theo chiều hộp và đỗ giá ra và rửa sạch lại với nước.
Ngoài ra, nếu trong nhà bạn có chai thủy tinh không dùng đến cũng có thể tận dụng làm theo cách sau:
– Rửa sạch đỗ xanh thật kỹ, ngâm qua đêm (cho đỗ xanh nứt vỏ). Rửa lại lần nữa rồi vớt ra rổ để ráo.
– Cho đỗ vào hũ thủy tinh, đổ nước cho ngập đỗ trong vài phút rồi chắt hết nước ra. Để hũ ở nơi tối (càng tối càng tốt) để đỗ không bị quang hợp. Mỗi ngày, cho đỗ uống nước 2 lần, mỗi lần vài phút. Rồi chắt hết nước ra, đặt hũ đỗ lại vào chỗ tối.
– Sau 3 ngày lấy ra đãi sạch vỏ là có giá sạch để ăn.
[yeni-source src=”http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/mua-dich-o-nha-lam-gia-do-theo-cach-nay-khong-can-ro-van-lon-tot-map-map-d281373.html” alt_src=”” name=””]