Thực tế, dù dầu hào ngon và bạn thích chúng đến mấy thì không phải món ăn nào cũng có thể cho chúng vào.
Dầu hào là một trong những gia vị quen thuộc, có thể giúp món ăn tăng hương vị, được nhiều người yêu thích. Dầu hào. Dầu hào được chế biến từ hàu và nhiều nguyên liệu khác. Trong dầu hào chứa nhiều chất dinh dưỡng như đạm, vitamin, axit amin, cùng nhiều loại axit hữu cơ và khoáng chất, những chất dinh dưỡng này có những lợi ích nhất định đối với sức khỏe.
Dầu hào thường được dùng để nêm vào các món xào hoặc nướng… Tuy nhiên đầu bếp nhắc nhở, có 4 món dầu hào không nên cho thêm vào, vừa không ngon lại còn gây mất vị món ăn. Vậy đó là những món nào, các bạn có thể tham khảo thông tin dưới đây:
Không cho dầu hào vào các món cay
Nhiều người có thói quen sử dụng một lượng lớn dầu hào khi nấu các món cay, hay hầm cay. Các loại gia vị cay thường được sử dụng chủ yếu trong cuộc sống là ớt tươi, ớt khô, tiêu, tương ớt… Nếu món ăn sử dụng các vị cay này thì không nên cho dầu hào nữa. Thực tế là nếu cho dầu hào vào thì vị của dầu hào sẽ lấn át hết hương vị của món ăn, dẫn đến vị cay sẽ biến đổi, có mùi lạ, làm món đó khó ăn lại mất ngon.
Không cho dầu hào vào món ngọt
Với những món có thể cho dầu hào, dầu hào vừa tăng hương vị lại khiến món ăn có thêm độ ngọt, độ tươi nhất định. Tuy nhiên khi làm các món ngọt những hạn như sốt hay xào chua ngọt, vài món kho, hầm thì người ta thường sử dụng thêm chút đường trắng hoặc đường phèn để tăng thêm độ ngọt và tạo màu đẹp cho món ăn. Vì thế, việc bạn cho thêm dầu hào vào những món như vậy thật sự rất dư thừa.
Không những thế, dầu hào còn làm hỏng hương vị của món ăn vì tạo ra mùi lạ, nặng mùi hơn. Do đó, với những món ngọt hoặc những món có sử dụng thêm đường hoặc các gia vị tạo ngọt khác thì tốt nhất bạn không cho thêm dầu hào nữa.
Không cho dầu hào vào các món có giấm chua
Tương tự như vậy, với những món ăn có sử dụng giấm chua thì cũng không nên cho dầu hào. Nếu bạn cho dầu hào vào thì nó sẽ làm loãng mất vị chua của giấm và khiến món ăn có mùi khê. Không những thế dầu hào gây cho món ăn này mùi lạ, tạo cảm giác khó chịu cho người ăn.
Không cho vào các món ngâm
Có lẽ vì quá thích dầu hào mà một số ít người đã sử dụng cả dầu hào vào khi ngâm củ cải, các loại dưa chua khác. Thực tế khi làm dưa chua không được cho dầu hào vào, vì dầu hào là loại gia vị giàu đạm, nhiều đường, và môi trường này rất thích hợp cho sự sinh sản của vi khuẩn hoặc vi trùng. Khi làm món dưa, bạn có thể cho thêm một ít rượu trắng và hạt tiêu vào, vì hai loại gia vị này có tác dụng khử trùng, tăng hương vị giúp món dưa thơm và ngon hơn.
Gợi ý một số món ăn sẽ ngon khi có dầu hào:
1. Cải chíp xào nấm sốt dầu hào
Nguyên liệu:
– 450g cải chíp; 15ml dầu thực vật; 10-12 cái nấm hương tươi; 3 tép tỏi, băm nhỏ; 1,5ml dầu ăn; 2,5g muối
Làm nước sốt:
– 7,5ml dầu hào; 10ml xì dầu; 10g bột ngô; 120ml nước; 5ml dầu mè; 1,5g muối
Cách làm:
– Cải chíp nhặt sạch lá già, rửa nhẹ nhàng và chẻ đôi cây cải chíp. Rửa nấm hương tươi, cắt bỏ phần gốc già, cắt chéo mũ nấm cho đẹp.
– Trong một nồi lớn, cho nhiều nước vào đun sôi sau đó chần rau cải chíp cho đến khi mềm. Trong quá trình này, thêm ít dầu ăn và muối để giúp cho cải chíp có màu xanh đẹp mắt, độ giòn và ngon hơn. Sau đó, vớt rau ra.
– Trong một bát nhỏ, trộn tất cả các nguyên liệu làm sốt, đặt sang một bên.
– Làm nóng một muỗng canh dầu ăn rồi cho tỏi vào xào cho đến khi thơm. Cho nấm hương tươi vào xào cho đến khi mềm.
Cho nước sốt vào, đảo đều. Chờ đến 30 giây, để nước sốt dày lên. Sau đó, cho nấm ra đĩa cải chíp và đổ nước sốt lên.Giờ bạn chỉ việc thưởng thức món cải chíp sốt nấm hương!
2. Nấm đùi gà sốt dầu hào
Nguyên liệu:
– 2 cây đùi gà loại to, 3 tép tỏi, nửa bát nước, 2 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh tinh bột ngô, đường, gia vị, lá mùi tây, hành hoa. Tỏi đập dập, băm nhỏ.
Thực hiện:
Nấm rửa sạch, để ráo nước. Thái nấm thành những khoanh tròn. Dùng mũi dao khứa nhẹ trên 2 mặt khoanh nấm, tạo hình ô chéo. Những đường cắt này giúp phần sốt thấm sâu hơn vào nấm.
Hành hoa, lá mùi tây rửa sạch, thái nhỏ.
Đổ nước khoảng ½ bát ăn cơm, thêm nước mắm, dầu hào, gia vị, đường sao cho vừa miệng. Sau đó, trộn thêm tinh bột ngô, loại nguyên liệu giúp sốt có độ sánh mượt khi nấu.
Cho một chút dầu vào chảo, đun nóng. Đổ nấm vào và chiên vàng 2 mặt.
Đổ tỏi băm vào chảo, phi thơm. Tiếp tục đổ hành và mùi tây vào, đun thêm khoảng 10 giây trước khi nhấc ra khỏi bếp.
Giờ chỉ việc thưởng thức nấm sốt dầu hào cùng cơm trắng thôi nào!
Chúc các bạn thành công!
[yeni-source src=”http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/dau-hao-quen-thuoc-nhung-khong-cho-vao-4-mon-nay-vua-khong-ngon-lai-mat-vi-d283016.html” alt_src=”” name=””]