Món ăn này đặc biệt thích hợp cho các bữa ăn mùa thu đông vì có kết cấu thanh, thơm, không béo, giúp nuôi dưỡng cơ thể mà không gây kích ứng và phù hợp với mọi lứa tuổi.
Mùa đông đến, tiết trời giá lạnh bao trùm, nhiệt độ dần giảm và không khí trở nên khô hơn. Môi trường như vậy thường khiến con người cảm thấy cáu gắt, cơ thể nóng, khô và khó chịu. Để giảm bớt những hiện tượng khó chịu cho cơ thể trong mùa đông này, điều đặc biệt quan trọng là điều chỉnh chế độ ăn uống và ăn một số thực phẩm có tác dụng thanh lọc cơ thể, bảo vệ tim mạch và dưỡng ẩm – giảm/tránh khô da. Trong số đó, củ sen tươi là nguyên liệu đặc trưng theo mùa đáp ứng được tất cả các điều kiện này. Có rất nhiều cách chế biến củ sen, nhưng món chả sen hấp mà chúng tôi giới thiệu đến bạn trong bài viết này đặc biệt phù hợp với các bữa ăn mùa thu đông bởi kết cấu thanh, thơm, không béo, giúp bồi bổ cơ thể mà không gây kích ứng và phù hợp với mọi lứa tuổi.
Bây giờ, chúng ta hãy cùng tìm hiểu thêm về cách làm thịt viên củ sen hấp nhé!
Nguyên liệu cần có để làm món thịt viên củ sen hấp
1 củ sen, 250-300g thịt heo (có thể dùng thịt đùi trước hoặc thịt vai nạc), 1 củ cà rốt, một lượng hành lá và gừng vừa phải (để khử mùi tanh và tăng hương vị cho món ăn), một ít bột tiêu, 3 thìa nước tương, 1 thìa nước mắm, 1 thìa rượu nấu ăn, 2 thìa bột bắp (để tăng độ kết dính và dễ tạo hình cho món ăn), 1 thìa cà phê muối.
Cách làm thịt viên củ sen hấp
Bước 1: Gọt vỏ và rửa sạch củ sen, thái miếng nhỏ. Sau đó cho củ sen vào máy xay sinh tố hoặc dùng dao thái nhỏ. Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch và thái nhỏ một nửa, phần còn lại thái lát mỏng để làm lớp lót cho viên thịt. Rửa sạch thịt lợn, thấm khô và thái nhỏ.
Bước 2: Cho củ sen, cà rốt băm nhỏ, thịt heo vào bát, sau đó cho muối, gừng băm nhỏ và hành lá thái nhỏ, bột tiêu, 1 thìa nước tương, dầu hào, rượu nấu ăn và bột bắp. Dùng đũa khuấy theo chiều kim đồng hồ cho đến khi các nguyên liệu hòa quyện, dẻo và đàn hồi. Sau khi trộn, đậy kín bằng màng bọc thực phẩm và để trong tủ lạnh khoảng 20 phút cho ngấm gia vị.
Bước 3: Lấy nhân thịt ra khỏi tủ lạnh, đeo găng tay thực phẩm và nhúng vào một ít dầu ăn, xoa đều để chống dính. Sau đó lấy một lượng nhân vừa phải, vo tròn lại rồi đặt lên trên những lát cà rốt đã thái lát trước đó. Lưu ý khi viên thịt đã định hình, nhẹ nhàng đảo qua đảo lại vài lần trong lòng bàn tay để bề mặt viên thịt mịn hơn. Sau đó, cho từng viên thịt vào đĩa sâu lòng và cho vào xửng hấp nước sôi, hấp trong khoảng 15-20 phút. Thời gian hấp có thể điều chỉnh tùy theo kích thước và số lượng viên thịt.
Bước 4: Trong lúc thịt đang hấp, bạn chuẩn bị nước sốt. Trộn phần nước còn lại với một ít nước và 1 thìa bột bắp rồi đun sôi cho đến khi sánh lại. Sau khi viên thịt hấp ngó sen chín, bạn vớt ra và rưới đều nước sốt lên trên. Tiếp theo, rắc thêm chút hành lá thái nhỏ để trang trí. Vậy là viên thịt hấp ngó sen đủ màu sắc và hương vị thơm ngon đã hoàn thành.
Thành phẩm của món thịt viên củ sen hấp
Thịt viên ngó sen hấp này là sự kết hợp hoàn hảo giữa ngó sen và thịt heo bằm. Không chỉ bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe, mà còn đầy đủ màu sắc, hương vị với kết cấu mềm mại và thơm ngon. Dù là bữa cơm gia đình hay tụ tập bạn bè, nó đều có thể trở thành điểm nhấn đặc biệt trên bàn ăn. Trong mùa đông hanh khô này, hãy làm món thịt viên ngó sen hấp thơm ngon và bổ dưỡng này để thưởng thức cùng những người thân yêu nhé!
Chúc bạn thành công và thưởng thức món thịt viên củ sen hấp này nhé!
[yeni-source src=”” alt_src=”https://kenh14.vn/day-la-mon-an-ngon-dang-xuat-hien-tren-ban-an-gia-dinh-duoc-lam-thanh -tung-vien-roi-hap-khong-beo-lai-de-ap-thu-dinh-dương-215241226181616695.chn” tên=””]