Được biết đến là một trong những “thủ đô” của nghêu nên khi đến Cần Giờ (TP.HCM) bạn nhất định phải thưởng thức nghêu. Tuyệt đối! Tuy nhiên, đừng quên thử món Lẩu cá dứa – một trong những món ăn đặc sản của vùng rừng ngập mặn này nhé!
Lẩu cá dứa, món ngon vùng biển Cần Giờ |
Cùng với nghêu, cá kèo, cá dứa được coi là một trong những đặc sản nổi tiếng của vùng ngập mặn Cần Giờ. Dù loại cá này không hiếm ở các tỉnh miền Tây nhưng theo đánh giá của những người sành ăn, cá dứa ở Cần Giờ ngon “có một không hai”. Bởi thức ăn ưa thích của cá dứa là sinh vật phù du tự nhiên và các loại trái cây đặc trưng của vùng rừng ngập mặn như nước mắm, bần…
Vì vậy, tuy cùng họ cá trê nhưng cá dứa có ít mỡ, thịt chắc, ngọt, thơm và béo. Đặc biệt, cá dứa không có mùi tanh như cá tra, cá basa. Hơn nữa, thịt còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe như DHA, Omega nên được nhiều người thích ăn nên đã trở thành đặc sản.
Chia sẻ về tên gọi của loài cá này, các ngư dân cho biết, khi nấu cá tươi, thịt thơm thoang thoảng mùi lá dứa (một loại lá dùng trong ẩm thực, chế biến) nên gọi là cá dứa.
Cá dứa tươi có thể chế biến thành nhiều món ngon như: cá dứa om, cá dứa nấu canh chua, cá dứa hầm sả, cá dứa nướng than, phi lê chiên sả ớt… Trong số đó, không thể không kể đến chưa kể món Lẩu cá dứa thơm ngon khó cưỡng.
Vì là địa điểm du lịch nên không khó để tìm thấy những nhà hàng, quán ăn bán loại món Lẩu này ở Cần Giờ. Lần nào đến Cần Giờ tôi cũng ghé nhà hàng Hoài Ân – một quán nhỏ nằm sát biển với giá cả khá phù hợp với người có ít tiền nhưng lại thích du lịch như tôi để thưởng thức món Lẩu cá dứa.
Một góc quán ăn Hoài An ngày cuối tuần |
Thú thật, tôi không thích ăn cá, đặc biệt là cá da trơn vì chúng khá béo và ngậy. Ăn chỉ một chút thôi, tôi sẽ ngán đến “80 năm sau” mới có thể ăn lại. Lần đó, người bạn đi cùng đã thuyết phục tôi thử vì “đến Cần Giờ mà không thử ăn cá dứa là một sai lầm lớn”.
Ở các nhà hàng khác, Lẩu cá dứa thường được phục vụ kèm các loại rau quen thuộc như rau muống, đậu bắp, bạc hà, rau thơm… Ở Hoài Ân cũng vậy, chỉ có điều phía sau quán trồng thêm nhiều loại hoa. Nó hoàn toàn “hữu cơ” nên bạn có thể yên tâm ăn. Lẩu được nấu trên nồi cao, một loại nồi cổ nấu bằng than củi nhưng ngày nay ít được sử dụng vì bất tiện.
Đũa và rau ăn kèm với món lẩu cá dứa khiến món ăn thêm hấp dẫn |
Sau lần bị “dụ dỗ” lần đó, lần nào đến quán tôi cũng gọi món lẩu cá dứa vì đã “nghiện” vị chua, cay đậm đà khó quên của cô chủ quán hiền lành đến từ Cần Giờ. Sau khi đun nước nóng trên bếp, nêm gia vị vừa ăn sẽ được múc vào nồi cao và dọn ra bàn để thực khách dùng. Đi kèm với nồi lẩu là bộ “4 đĩa”: cá dứa tươi, đũa, bún, sả và nước mắm ớt.
Nếu bạn đói và muốn phục vụ món lẩu thì có thể ăn ngay. Khi gọi món, bạn nhớ yêu cầu chủ quán cho cá dứa sống vào nồi nước lẩu để chín nhé.
Lẩu đang sôi và bốc khói, bạn dùng đũa gắp một miếng cá dứa tươi béo chấm với chút sả và nước mắm ớt rồi cho vào tô. Sau đó, bạn hãy lấy đôi đũa nhúng vào nước lẩu và thưởng thức. Vị ngọt, tươi, béo vừa phải của cá dứa hòa quyện với vị cay của sả ớt và vị ngọt đặc trưng của đũa khiến món ăn càng đậm đà, thơm ngon hơn cả nước chấm.
Lẩu cá dứa chế biến không quá phức tạp nhưng lại có hương vị đậm đà khá hấp dẫn người ăn |
Món này ăn kèm bún tươi, tuy nhiên, nếu kiêng/không thích ăn tinh bột, bạn có thể ăn cá dứa với nhiều rau củ là đủ no để tiếp tục ghé thăm Cần Giờ. Khi đặt hàng các bạn nhớ báo cho chủ quán biết muốn thêm bớt bao nhiêu người để chủ quán làm theo ý mình nhé!
Cách nấu lẩu cá dứa cũng không quá phức tạp nên nếu muốn nấu cho cả nhà thưởng thức, bạn có thể mua cá dứa tươi về tự nấu. Tuy nhiên, để cho ra thành phẩm thơm ngon, bạn phải biết cách chọn cá dứa, đặc biệt tránh mua nhầm cá basa vì chúng có lớp da trắng bạc bên ngoài và trông khá giống.
Ngay khi mua cá dứa tươi về, bạn hãy vớt hết nội tạng ra và rửa sạch với nước. Cẩn thận, bạn có thể rửa sơ qua với một ít muối, sau đó vớt ra để ráo nước. Nếu muốn ăn ngay, bạn hãy cho cá dứa vào hộp kín và bảo quản trong tủ lạnh. Nếu muốn để lâu thì nên bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh.
Cá dứa tươi ngoài việc được chế biến thành nhiều món ngon còn được cắt thành từng miếng, phơi khô rồi ướp với một chút gia vị tạo nên đặc sản cá dứa 1 nắng thơm ngon nổi tiếng đi theo du khách khắp nơi. Cá dứa một nắng có thể chế biến thành nhiều món cơm thơm ngon như: Cá dứa một nắng chiên giòn, cá dứa một nắng sốt me, gỏi cá dứa một nắng…
Bài và ảnh : Lan Hồ
[yeni-source src=”” alt_src=”https://www.phunuonline.com.vn/di-can-gio-dung-bo-qua-mon-lau-ca-dua-a1504183.html” name=” “]