Trải nghiệm hương vị cơm gia đình “chuẩn Hoa” tại TP.HCM.
Ẩm thực của người Hoa ở TP.HCM rất đa dạng. Hơi thở của người Hoa phả rất nhiều vào văn hóa ẩm thực Sài Gòn, góp phần làm phong phú và thú vị nền ẩm thực của một trong những thành phố lớn nhất Việt Nam. Từ món ăn đường phố dân dã đến cầu kỳ, những món bánh truyền thống ý nghĩa trong ngày đặc biệt, món ăn trong mâm cơm gia đình, bữa chính hàng ngày “chuẩn Hoa” cũng xuất hiện từ lâu ở Sài Gòn.
Rất dễ dàng để tìm thấy thực phẩm Trung Quốc tại thành phố Hồ Chí Minh; 5 phút đi bộ qua Quận 5, Quận 6, Quận 11. Tuy nhiên, để đến được những quán phục vụ bát cơm chuẩn vị người Hoa thì không thể chọn ngẫu nhiên và không phải ai cũng biết.
nhà hàng Truyền Kỳ
Nhà hàng Truyền Kỳ đã có mặt ở Sài Gòn hơn 80 năm, là nhà hàng đã phục vụ 2-3 thế hệ người Sài Gòn. Quán này của người Hà thành, mấy chục năm trước Mr. Nguyễn Hữu Truyền bán cơm từ một chiếc xe đẩy nhỏ, sau đó mở cửa hàng và nay nhường lại cho người anh họ là Huỳnh Nhật Tài. Quán cơm lâu đời này tuy nằm khuất trong một con ngõ nhỏ nhưng lúc nào cũng nườm nượp người Hoa ra vào, chủ yếu là thực khách thèm “cơm nhà nấu”.
Quán hơi nhỏ, nhưng sạch sẽ và ấm cúng. Vừa bước chân vào quán, thực khách dù chưa ăn cũng có cảm giác như đến ăn bữa cơm của người thân trong gia đình, vừa quen thuộc vừa thú vị.
Ảnh: Đạt Nguyễn, Huongdentist Nguyễn
Thực đơn của quán rất nhiều món, từ canh, món mặn với đủ loại nguyên liệu và đa số là món chiên, hấp. Thường khi đến đây, người ta sẽ gọi những món được coi là “linh hồn” của quán như gà hấp muối, cá linh chiên giòn, khoai sọ chiên, canh khoai mì, đậu phụ Đông Giang, thịt cá trứng muối. . .
Cửa hàng tọa lạc tại 39/20 Lý Thường Kiệt, Phường 7, Quận 11, TP.HCM. Thông thường nếu đi ăn nhóm, mỗi người chi khoảng 100.000đ – 220.000đ cho một suất ăn. Thời gian phục vụ cũng là 2 khung giờ trưa và tối (11:00 – 14:00 và 17:00 – 22:00).
Ảnh: Đạt Nguyễn, Logan Vũ
Quán cơm đặc sản
Quán cơm Chuyên Ký nằm khuất bên cạnh chợ cũ Tôn Thất Đạm, là quán cơm niêu quen thuộc của các gia đình người Hoa. Hiện tại, chủ quán là hai cô My My và Thùy Thủy – những người kế thừa quán cơm 70 tuổi được truyền lại từ đời bà ngoại vì không muốn cắt đứt thói quen, ký ức của thực khách lâu năm. . Quán có không gian tương đối nhỏ, bước vào quán như bước vào một ngôi nhà cổ, mọi vật dụng trang trí bên trong vẫn được giữ nguyên từ khi mới mở đến giờ.
Ảnh: Gâu Trúc, Let_s Play and Eat
Cơm của nhà hàng vẫn được nấu trong thố, hấp trong 30 phút theo công thức hấp cơm truyền thống nên hạt cơm mềm, dẻo, thơm ngon và giữ nhiệt lâu. Các món ăn kèm cơm niêu đa dạng từ chiên, xào, hấp… cho thực khách thoải mái lựa chọn. Có những món hầm bổ dưỡng như gà hầm rong biển, gà hầm thuốc bắc được sao Việt yêu thích và thường xuyên đến ủng hộ.
Đến quán ăn ai cũng hào hứng vì “đã đời”, no căng bụng khi ra về. Phần cơm của quán lúc nào cũng đầy ắp, chỉ những người khỏe mới ăn hết. Địa chỉ quán ở 65 – 67 Tôn Thất Đạm, P. Bến Nghé, Q.1, TP.HCM với giá từ 40.000đ – 180.000đ. Cửa hàng sẽ phục vụ bữa trưa và bữa tối với 2 khung giờ: 11:00 – 14:00 và 17:00 – 21:00.
Ảnh: Logan Vu, Lan Sơn, Let_s play and eat
Bát cơm than
Hủ tiếu Xa Lộ không chỉ nổi tiếng với người Hoa sống ở Sài Gòn mà ngay cả người dân Sài Gòn cũng thường xuyên lui tới. Quán do một gia đình người Hoa bán cơm niêu lâu đời từ thời Sài Gòn xưa mở, sau năm 1975 quán đóng cửa không bán. Mãi đến đầu những năm 2000, người con trai trong gia đình mới mở cửa kinh doanh trở lại. và là chủ của cửa hàng ngày nay. Điểm đặc biệt là quán nằm trong ngõ nhỏ, không có biển hiệu. Có lẽ vì trước đây quán chủ yếu chỉ phục vụ những người buôn bán ở chợ và khách ghé chợ ăn cơm. Lâu lâu vẫn vậy vì có khách quen.
Ảnh: Tân Nhàn
Quán có không gian khá nhỏ và bình dân, mang đến cho thực khách cảm giác như đang dùng bữa trưa tại nhà. Vì cũng là cơm nhà nên thực đơn của quán khá đơn giản, chỉ có món nấu, món tiềm chứ không có món chiên xào. Các món ngon nhất định phải thử như trứng luộc 3 màu, cật lợn tiềm, sườn ốc đông trùng hạ thảo… Bù lại, nhà hàng rất chú trọng đến chất lượng, mỗi món ăn đều được chế biến cẩn thận, cầu kỳ và tốn nhiều thời gian. thời gian, công sức. Được biết, nước dùng ở đây được ninh với lửa liu riu trong ít nhất 4 tiếng để tạo nên hương vị đặc trưng của món hầm chuẩn Hoa. Thức ăn trong súp mềm, nước sốt ngọt và ngon, vừa ngon vừa bổ dưỡng.Đây là một trong những quán cơm người Hoa còn giữ phong cách nấu cơm đặc biệt này ở Sài Gòn, rất đáng để thử.
Ảnh: Tân Nhàn
Địa chỉ cửa hàng tại 76/6 Tôn Thất Đạm, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM. Giá mỗi món khoảng 45.000đ – 80.000đ, Mở cửa: 11:00 – 18:00. Vì canh ở quán để lâu nên mọi người có thể gọi điện cho chủ quán yêu cầu nấu trước khi đến (028 3821 0929).
Quán cơm Tân Nhã
Nhà hàng Tấn Nhã là một quán ăn gia đình lâu đời gắn liền với bao thế hệ người Hoa ở Sài Gòn. Quán đã bán hơn 40 năm, nằm ở tầng 1 của một khu tập thể cũ, có không gian khá nhỏ nhưng rất gọn gàng, mọi ngóc ngách của quán đều mang hơi hướng hoài cổ và được trang trí đậm chất Trung Hoa.
Ảnh: Trần Hậu Vũ, AThu Ng Vũ
Hai món làm nên tên tuổi của quán là heo sữa quay và bồ câu quay. Lợn con cai sữa được chế biến sạch sẽ, thịt ít mỡ, da giòn, chấm cùng nước sốt mạch nha độc quyền. Chim bồ câu quay săn chắc, thấm gia vị, lớp da vàng đều, khi ăn chấm với giấm, tiêu, chanh và đường sẽ đỡ ngán và làm dậy lên hương vị thơm ngon của thịt chim bồ câu.
Ngoài ra, nhà hàng còn có nhiều món đặc sắc như sò điệp xào giá đỗ, mực chiên giòn, sò huyết Tứ Xuyên… Các món ăn đều được bài trí đơn giản, chủ yếu chỉ rắc cà chua và ớt, salad hoặc rau mùi như trên bát cơm. của quá khứ. Món hầm dùng đến bữa sẽ được thay đổi từ ngày này sang ngày khác. Tuy nhiên lưu ý là do quán ít bàn nên mọi người đặt bàn trước khi đến sẽ tiện hơn.
Ảnh: Thủy Trần, AThu Ng Vu
Địa chỉ: 100 Trần Tuấn Khải, Phường 5, Quận 5, TP.HCM
Giá: 100.000 – 270.000 VNĐ
Giờ mở cửa: 10:00 – 14:00 và 17:00 – 22:00
Nhà hàng 63
Đây là quán cơm Tiêu được người Triều Châu sinh sống tại TP.HCM biết đến. Khu vực quận 6 phần lớn là người Triều Châu sinh sống, không khó để tìm những quán cơm, cháo Triều Châu. Dọc đường Hồng Bàng cũng có nhiều quán nhưng quán 63 có lẽ là địa chỉ ăn uống quen thuộc nhất đối với thực khách sống ở khu vực này.
Cửa hàng đã tồn tại hơn 50 năm, được tiếp quản bởi Mr. Tường – thế hệ thứ 3 của cửa hàng. Từ ngày còn ở Kiết Dương, Triều Châu, ông nội anh đã có nghề bán cháo, đến khi chuyển vào vùng Chợ Lớn sinh sống, anh mang cháo Tiều đến đây bán, rồi ông truyền nghề cha truyền lại, và bây giờ là của tôi. anh em nối nghiệp.
Ảnh: Hoàng Dũng, Yeoh Jit Shiong
Quán ăn này có phong cách bài trí nổi tiếng của quán cơm Tiêu khi trước quán sẽ có một chiếc xe đẩy, những bộ lòng lợn với đầy đủ niêu, dạ dày, linh thú được treo lủng lẳng… trong xe là một nồi dưa cải hầm. nghi ngút khói, nồi súp thơm phức. Cơm Tiêu có đặc điểm là cơm chiên thập cẩm. Phá lấu Triều Châu không có màu đỏ như đậu thường mà khi ăn sẽ được chấm vào nước giấm pha tỏi ớt. Ngoài phá lấu, món chân giò ở đây cũng vô cùng hấp dẫn khi có hương vị đậm đà nhưng không hề ngán nhờ được hầm với dưa cải.
Địa chỉ quán ở 663 Hồng Bàng, P.6, Q.6, TP.HCM, một đĩa hủ tiếu thập cẩm có giá 130.000 đồng, quán chỉ phục vụ vào buổi tối từ 17h đến 22h.
Ảnh: Gem Gem, Chụp lén, Mai Phạm
[yeni-source src=”” alt_src=”https://kenh14.vn/o-tphcm-ma-chua-thu-qua-cac-quan-com-gia-dinh-cua-nguoi-hoa-co-le -la-thieu-sot-ve-trai-nghiem-am-thuc-20230615120110133.chn” name=””]