Gỏi cá mơ được coi là đặc sản của các tỉnh ven biển Vũng Tàu, Phan Thiết, Phú Quốc, Nha Trang… Dù đã thử món này nhiều nơi nhưng tôi vẫn thích gỏi cá mơ ở Vũng Tàu, bởi tính chất của nó. hương vị. Hương vị độc đáo riêng, đặc biệt là nước chấm.
Tùy từng vùng biển mà mùa cá mai đến sớm hay muộn. Ở Bà Rịa – Vũng Tàu, hàng năm mùa đánh bắt cá này thường bắt đầu từ tháng 9 trở đi.
Nếu đến Vũng Tàu du lịch vào mùa cao điểm cá mai, đi dạo quanh bãi biển vào buổi sáng (khu vực Bãi Trước) chắc chắn bạn sẽ thấy cảnh nhộn nhịp của ngư dân kéo lưới, gỡ cá và rộn tiếng cười. . ra biển sớm vì cá sống gần bờ và thường đi theo đàn.
Nếu không phải là người sành cá, bạn sẽ dễ nhầm lẫn cá mơ với cá cơm vì thoạt nhìn chúng trông khá giống nhau: cả hai đều có thân hình nhỏ, dài và trong suốt. Tuy nhiên, thịt cá mai ngọt, dai, chắc, ít bở và ít nhớt. Đặc biệt, cá mai không có huyết nên không tanh.
Tuy cá mơ có thể chế biến thành nhiều món ngon như om tiêu, canh chua, chiên bột… nhưng nổi tiếng nhất, gây nghiện nhất và được nâng lên tầm đặc sản chính là món gỏi mai dân dã.
![]() |
Gỏi cá mơ đơn giản nhưng làm say lòng bao thực khách – Ảnh: Mango Garden |
Gọi là mộc mạc vì đây là món ăn khá bình dân của người dân miền biển, không kén ăn và cách chế biến cũng không quá phức tạp như những món gỏi khác. Theo đó, để có thể làm món gỏi cá mai thơm ngon, bạn phải chọn cá sống, tươi ngon sau đó mang về nhà, cắt đầu, rửa sạch, bỏ hết xương.
Công đoạn chế biến hoàn tất, khi cá đã “biến” thành miếng thịt giòn, trong, dai thì ngâm vào nước muối vài phút rồi vớt ra để ráo nước. Nếu chưa ăn ngay có thể bảo quản trong tủ lạnh. để cá luôn tươi ngon.
Trong khi chờ cá ráo nước, chuẩn bị nước sốt salad gồm: nước cốt chanh, giấm, tỏi ớt băm, đường, bột ngọt, khuấy đều, sau đó cho hành tây và cá thái mỏng vào trộn đều. Khi ăn gỏi ra đĩa, thêm bột năng và đậu phộng rang lên trên. Để đĩa gỏi cá thêm bắt mắt, bạn có thể trang trí thêm vài lát ớt và rau mùi nhỏ.
Theo người bán hàng lâu năm, công thức làm gỏi cá mơ ở nhiều quán có thể giống nhau, nhưng điều tạo nên hương vị đặc trưng, độc đáo của quán chính là nước chấm đi kèm. Đây được coi là linh hồn của món ăn.
![]() |
Nước chấm gỏi cá Mai, được coi là linh hồn của món ăn – Ảnh: Ngọc Lan |
Ngoài ra với nguyên liệu chính là hỗn hợp gỏi cá được nấu nhiều giờ, nước mắm, đường, giấm… tuy nhiên, người đầu bếp có nhiều kinh nghiệm và kỹ năng pha chế của mình sẽ tạo nên loại nước chấm độc đáo, góp phần tạo nên thương hiệu của món ăn.
Ngoài nước chấm, ăn kèm gỏi cá mơ còn có các loại rau sống (gồm dưa leo, chuối xanh, khế xanh…) và bánh tráng mỏng dùng để cuốn. Khi ăn dùng đũa gắp (hoặc nếu thích thì dùng tay) rau sống và gỏi cá, đặt vào giữa bánh rồi cuộn lại, chấm vào bát nước chấm rồi đem ra đĩa. miệng của bạn.
![]() |
Gỏi cá mai ăn kèm khế chua và chuối chát mang lại cảm giác lạ miệng – Ảnh: Ngọc Lan |
Vị chua của khế, vị chát của chuối xanh, vị ngọt thơm của cá mơ và nước chấm đặc trưng hòa quyện với nhau tạo nên cảm giác thật… ngon trên đầu lưỡi, một món ăn thật dễ làm. Cực kỳ gây nghiện!
“Đến Vũng Tàu mà chưa thử món gỏi cá mai là chưa từng đến Vũng Tàu”, đó là một câu nói hài hước nhưng cũng đủ cho thấy món ăn này hấp dẫn như thế nào. Trong kế hoạch du lịch sắp tới, nếu Vũng Tàu nằm trong danh sách của bạn thì bạn nên thử món gỏi cá mơ nhé!
Là món ăn ngon, độc đáo và khá quen thuộc với người dân miền biển và thực khách, nhưng không ai biết chính xác món gỏi mai mai ra đời từ khi nào mà chỉ biết rằng đó là “đã lâu lắm rồi”. Vì vậy, khi đến Vũng Tàu, không quá khó để bạn tìm được những quán bán đặc sản này đã có tuổi đời từ chục năm trở lên như quán Vườn Xoài, quán Gành Hào…
![]() |
Mango Garden, quán bán gỏi mơ cá hơn 20 năm – Ảnh: Ngọc Lan |
Tùy nơi bán và món gỏi bạn gọi, một đĩa gỏi cá sẽ có giá từ 150.000 – 300.000 đồng. Mỗi phần sẽ bao gồm: gỏi cá mơ, nước chấm, rau sống và bánh tráng mỏng để cuốn.
Năm 2021 – 2022, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam ( VietKings) công bố gỏi cá mai là một trong những món ngon Bà Rịa – Vũng Tàu lọt vào Top 100 món ăn đặc sản của 63 tỉnh, thành Việt Nam.
Ngoc Lan
[yeni-source src=”” alt_src=”https://www.phunuonline.com.vn/den-vung-tau-an-dac-san-goi-ca-mai-a1503963.html” name=””]