(Yeni) – Cá nói chung là thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng không phải loại cá nào cũng an toàn cho bạn.
Trong bữa cơm gia đình, cá là món ăn quen thuộc mang lại nhiều dinh dưỡng. Nhưng có những loại cá không tốt cho sức khỏe, dù rẻ đến đâu bạn cũng không nên mua vì ăn quá nhiều sẽ gây hại cho sức khỏe.
Cá ngừ vây xanh
Cá ngừ vây xanh là một trong những loại cá nằm trong nhóm cảnh báo ô nhiễm thủy ngân. Cá bị nhiễm thủy ngân rất nguy hiểm cho sức khỏe. Thủy ngân là kim loại nặng có thể gây độc cho hệ thần kinh. Ăn cá vây xanh có thể khiến thủy ngân tích tụ trong cơ thể và khó đào thải, dẫn đến ngộ độc và tích tụ có hại trong cơ thể. Đặc biệt đối với trẻ nhỏ, cá ngừ vây xanh có thể gây ngộ độc thủy ngân, dẫn đến những hậu quả tiêu cực cho sự phát triển. Ngộ độc thủy ngân không chỉ gây tổn thương niêm mạc miệng mà còn có tác dụng ăn mòn đường tiêu hóa, thận và mao mạch. Việc làm tổn thương trẻ em cũng có thể gây tổn thương não.
Cá muối mặn
Các loại cá mặn như cá khô, cá muối nằm trong danh sách cảnh báo của WHO là nhóm thực phẩm hàng đầu gây ung thư, đặc biệt là ung thư vòm họng. Bởi khi muối cá sẽ có rất nhiều nitrit, chỉ cần tiêu thụ 0,3 đến 0,5 gam nitrit cũng đủ gây ngộ độc và hơn 3 gam có thể gây tử vong. Khi ăn loại cá này, Nitrite còn có thể phản ứng với các protein amin để tạo thành nitrosamine – chất gây ung thư mạnh và là một trong 4 chất gây ô nhiễm hóa học chính trong thực phẩm. Chất này có thể làm tăng nguy cơ hình thành khối u trong hệ tiêu hóa.
cá thu vua
Cá thu vua được biết đến là một loại cá đặc biệt giàu omega-3, có thể là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh. Nhưng chúng là nhóm cá chứa hàm lượng thủy ngân cao nên vừa có lợi nhưng lại có nguy cơ gây hại cao. Trong khi đó, bạn có thể thay thế nguồn omega-3 mà không lo nhiễm thủy ngân từ các loại cá khác. Vì vậy, nên tránh loại cá này, đặc biệt là phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ.
Cam Roughy (Cam Roughy)
Cá tráp cam là loài cá có bề ngoài xù xì màu cam và có thể sống tới 150 tuổi. Điều này đã khiến cá tráp da cam tiếp xúc với nhiều tác nhân không tốt cho sức khỏe như thủy ngân trong thời gian dài. Vì vậy, bạn nên tránh loại cá này và đặc biệt không nên cho trẻ nhỏ ăn.
Cá da trơn
Đặc điểm của cá da trơn là chúng là loài ăn tạp và có thể sống ở những nơi rất bẩn. Vì vậy nguy cơ ô nhiễm cá tra là rất cao. Chúng có nguy cơ bị nhiễm thủy ngân và các loại ký sinh trùng gây bệnh. Vì vậy, bạn cũng nên hạn chế sử dụng loại cá này, và khi sử dụng nhớ chế biến thật kỹ nhé.
đại dương
Khác với cá rô đồng, cá rô biển được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) xếp vào loại cá dễ bị nhiễm thủy ngân nhất do sống dưới đáy biển (80% thủy ngân ở tầng nước phía trên đã bị ô nhiễm). bị ánh sáng mặt trời phá hủy). Loài cá này cũng là loài cá ăn tạp, bị nhiễm độc tố vi sinh vật nên ăn cá rô phi đại dương có khả năng gây hại.
Chính vì thế khi đi chợ nhìn thấy những loại cá này bạn không nên mua. Để bổ sung nguồn omega, bạn hoàn toàn có thể sử dụng các sản phẩm thay thế khác như rau, các loại hạt hoặc các loại cá an toàn hơn như cá trích, cá mòi, rất giàu omega nhưng ít thủy ngân.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/di-cho-gap-5-loai-ca-nay-co-re-cung-dung-mua-boi-chung-la-kho -doc-to-gay-ung-thu-ton-thuong-nao-d396629.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]