( Yeni ) – Cá là món ăn nổi tiếng thơm ngon, bổ dưỡng nhưng có những loại cá không nên ăn vì cực kỳ nguy hiểm, có thể gây ngộ độc, thậm chí là ung thư. Bạn có biết chúng là những loại nào không?
Cá “hút” thủy ngân độc hại như thế nào?
Tuy nhiên, một số loại cá chứa hàm lượng thủy ngân rất cao gây lo ngại cho sức khỏe người tiêu dùng. Thủy ngân thuộc nhóm kim loại nặng có trong tự nhiên như: Không khí, nước và đất.
Kim loại này sẽ thải ra môi trường theo nhiều con đường khác nhau như: Đốt than, phun trào núi lửa,… Từ đó, thủy ngân có thể rơi từ không khí và tích tụ nhiều ở các dòng suối, đại dương và trở thành metyl thủy ngân trong nước.
Ngày nay, khi tình trạng ô nhiễm môi trường luôn ở mức báo động, lượng thủy ngân trong nước đặc biệt cao khiến các loài cá bị ảnh hưởng. Theo đó, con người có nguy cơ bị phơi nhiễm thủy ngân theo nhiều cách, không chỉ do hít phải hơi thủy ngân qua khai thác mỏ hay làm việc trong môi trường công nghiệp mà còn qua các loại cá trong thực đơn hàng ngày.
Nhiều trường hợp nhiễm thủy ngân là do ăn phải cá có chứa thủy ngân, có hàm lượng thủy ngân vượt ngưỡng cho phép. Theo thời gian, thủy ngân sẽ gây độc tính rất cao và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, làm gia tăng các bệnh về não, gan, tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, bệnh Parkinson, chứng tự kỷ, trầm cảm. ,…
Loại cá nào chứa nhiều thủy ngân nhất?
Cá da trơn
Bạn có biết cá da trơn cỡ lớn được nuôi và cho ăn bằng cách sử dụng hormone để tăng trọng lượng nhằm mục đích thu lợi nhuận cao? Những loại cá này được coi là ô uế và có nguy cơ chứa thủy ngân độc hại, bạn đọc nên cân nhắc lựa chọn.
đại dương
Khác với cá rô đồng, cá rô biển được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) xếp vào loại cá dễ bị nhiễm thủy ngân nhất vì chúng sống dưới đáy biển (80% thủy ngân nằm ở tầng nước phía trên). đã bị phá hủy bởi ánh sáng mặt trời).
Ngoài ra, chúng là loài ăn tạp nên dễ bị nhiễm độc tố và vi sinh vật sống trong môi trường nước. Khi ăn các loại cá chứa hàm lượng thủy ngân cao như cá rô biển, chất độc sẽ dần tích tụ trong cơ thể con người. Tiêu thụ lâu dài có thể gây nguy cơ ngộ độc thủy ngân, gây tổn thương niêm mạc miệng, răng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến đường tiêu hóa, thận.
Cá da trơn
Cá da trơn là loại cá mà Việt Nam có cơ hội xuất khẩu, nâng cao giá trị kinh tế. Tuy nhiên, khi thử nghiệm Crystal Violet và Malachite Green tại Mỹ cho kết quả không như mong đợi. Đáng buồn thay, Mỹ lại liệt cá da trơn vào danh sách một trong những loại cá kém chất lượng và nằm trong số 8 loại cá chứa nhiều thủy ngân nhất mà bạn nên biết.
cá thu
Cá thu là loại cá chứa nhiều omega 3 rất tốt cho sự phát triển của trẻ em và phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, đây là loại cá có chứa thủy ngân mà bạn đọc nên tìm hiểu trước khi tiêu thụ. Cá thu ở vùng Đại Tây Dương được đánh giá là an toàn và bạn đọc có thể lựa chọn.
Loại cá nào tốt nhất cho sức khỏe?
Nghiên cứu cho thấy cá béo giàu axit béo omega-3 có thể giúp ích cho tim. Omega-3 cũng có thể khiến bạn ít mắc các bệnh như đột quỵ và bệnh Alzheimer.
Nguồn cung cấp các axit tốt cho sức khỏe này bao gồm: Cá hồi hoang dã, cá trích, cá cơm, cá mòi, cá đầu đồng.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/loai-ca-ngam-nhieu-thuy-ngan-nhat-cho-re-may-cung-cho-co-mua-762288 .html” alt_src=”https://phunutoday.vn/loai-ca-ngam-nhieu-thuy-ngan-nhat-cho-re-may-cung-cho-co-mua-d389261.html” name=”giaitri .thoibaovhnt.vn”]