Đĩa cơm chiên khô cá mặn tuy giản dị nhưng rất quý giá đối với người nông dân ngày ngày ra đồng.
Đĩa cơm chiên khô cá mặn đơn giản mà lạ miệng |
Trong nghệ thuật ẩm thực của người dân miền Tây Nam Bộ thường có sự góp mặt của khô cá sặc. Ngày xưa, do được thiên nhiên ban tặng nên nơi đây tôm cá nhiều vô kể.
Sử dụng cá sống để chế biến các món ăn hàng ngày đã quá quen thuộc. Để thay đổi khẩu vị, người ta làm thêm khô, mắm để bữa ăn đậm đà hơn. Với khía cạnh này cũng có nhiều biểu hiện đa dạng. Ở đây mình chỉ đề cập đến món cơm chiên khô cá mặn.
Để có món cá khô ngon, người thợ hút ẩm phải chọn loại cá mới, thịt cá tươi và ướp muối phải đủ mặn. Thông thường, người ta chọn cá nục, cá chuồn hoặc cá thu để làm khô.
Sau thời gian ướp, cá đã ngấm muối, thịt cá cứng lại và có thể dùng để chế biến các món ăn. Khô cá mặn không giống như khô cá lóc, khô cá kèo, khô cá sặc… tức là cá không khô hẳn mà thịt khô của cá mặn vẫn còn một lượng nước nhất định.
Thường ở quê, nấu một nồi cơm ăn tối thường còn thừa một hai chén. Người ta tin rằng đây là cách duy nhất để có nhiều tiền cho đến ngày hôm sau. Trừ những ngày chạy gạo từng bữa, còn lại rất ít gia đình ăn tối rồi vét nồi. Lúa mùa, đến sáng hạt cơm nguội, khô và khá rời rạc. Điều này là lý tưởng để chiên cơm.
Khô cá lóc cắt khúc ngâm nước lạnh. Khi đó, người ta dùng tay bóp cho gạo trong nồi tơi ra. Đặt chảo lên bếp cho ít mỡ vào rồi chiên khô trước. Phơi vừa vàng, nhắc xuống, đợi khô hẳn rồi xé thành miếng nhỏ.
Chảo rửa sạch rồi bắc lên bếp, phi mỡ tỏi cho thơm rồi đổ gạo vào. Đảo đều gạo để hạt gạo vừa khô vừa tơi xốp. Món cơm chiên này không thể thiếu trứng vịt hoặc trứng gà. Khi hạt cơm nhuốm màu vàng của trứng, để cho khô và xé nhỏ. Khuấy cho đến khi khô và gạo trộn đều. Sau đó, chỉ cần thêm một chút nước mắm (hoặc nước tương), bột ngọt, và cuối cùng là ớt. Tiếp tục cho cơm vào xào đến khi ngấm đều gia vị thì cho hành lá vào, đảo đều rồi bắc chảo ra khỏi bếp.
Múc cơm ra đĩa rắc tiêu xay cho thơm và thêm vài cọng ngò rí cho cơm thơm, ngon và đẹp mắt. Đôi khi người ta ăn cơm rang này với dưa leo vừa hái hoặc mướp điên điển, rau muống… sẵn có.
Đĩa cơm chiên cá mặn giản dị là thế nhưng thật đáng quý đối với người nông dân đang ra đồng cày hay ra vườn cấy khoai. Hơn nữa, mùi thơm của khô cá sặc đã tạo cho người ăn một cảm giác mới lạ.
Hoàng đế tử thần
[yeni-source src=”” alt_src=”https://www.phunuonline.com.vn/dam-da-dia-com-chien-kho-ca-man-a1496080.html” name=””]