Có nhiều loại cá cơm nhưng để làm được món gỏi cá vừa dai vừa ngọt mẹ tôi vẫn chọn cá cơm.
Anh em tôi luôn chờ để được thưởng thức món gỏi cá thơm ngon mẹ làm |
Mùa cá cơm là mùa các vựa ở làng biển tận dụng nguồn cá rẻ để muối và cho ra những thùng nước mắm hảo hạng. Nhưng đôi khi mẹ tôi cẩn thận lựa chọn những con cá cơm tươi để làm món gỏi cá cơm ngon và ngọt.
Có nhiều loại cá cơm, nhưng để làm được món gỏi cá vừa dai vừa ngọt, mẹ tôi vẫn thích cá cơm hơn – một loại cá thân dài, dẹp và ngắn cỡ đầu ngón tay, trên mình có một sọc trắng bạc. bên của cá chạy với nhau.
Sơ chế cá cơm luôn là công đoạn chiếm nhiều thời gian nhất. Cá đem về rửa sạch nhớt, cắt bỏ đầu rồi rửa lại. Mẹ dùng tay bóp bên hông cá để loại bỏ xương sống. Cái tài tình của mẹ là lọc bỏ xương nhưng thịt cá vẫn còn nguyên vẹn, không bị vỡ, nát. Tiếp theo, mẹ ngâm cá vào nước chanh để cá vừa chín tới.
Chỉ cần vớt cá ra, bóp nhẹ cho cá ráo nước, bày ra đĩa, thêm đậu phộng rang, hành hoa thái mỏng và một ít rau thơm, húng lủi thái nhỏ. Mẹ cũng gắp thêm vài lát ớt đỏ trang trí cho đẹp mắt. Có một đĩa gỏi cá cơm ngon như vậy.
Có nhiều cách ăn gỏi cá cơm nhưng phổ biến nhất vẫn là cuốn bánh tráng. Loại bánh tráng dùng để cuốn là loại bánh tráng phơi sương, một mặt có nước để làm mềm bánh. Trải đều bánh tráng, thêm ít rau sống, dưa leo rồi bày gỏi cá lên trên và đừng quên cho ít đậu phộng, hành phi, rau thơm và húng lủi có sẵn vào đĩa. Để bánh được giòn hơn, mẹ tôi phải mua bánh tráng mè đen đã nướng sẵn. Ăn đến đâu bẻ bánh cho dàn đều đến đó, lấy 2 mép bánh tráng gập lại và bắt đầu cuốn.
Cầm trên tay cuộn gỏi cá chắc nịch, chấm vào chén nước mắm tỏi ớt sền sệt rồi cắn một miếng. Ôi biết bao hương vị say mê, đắm say trong miệng. Thịt cá vừa tái, vẫn giữ được độ ngọt và dai. Đậu phộng béo ngậy, rau xanh tươi giòn.
Cha chọn một cách ăn khác, đó là gắp cá, lạc, hành, rau, chan nước mắm vào chén, trộn đều và chấm với bánh tráng mè. Với cách này ăn nhanh và cảm nhận đủ vị chua, cay, ngọt, thơm của nguyên liệu.
Một đĩa gỏi cá cơm to nhưng qua một lần gắp của mọi người thì sẽ cạn sạch nếu không ngon, ăn nhiều không ngán mà ngược lại còn gây cảm giác thèm ăn hơn. Thậm chí có lúc ông Hải còn “dỗ” cả bàn cờ, không chừa quân nào. Cảm giác không muốn ăn chỉ được vượt qua sau câu nói của mẹ: “Để mai mẹ làm lại món này cho con ăn nhé”. Chỉ nghe câu nói ấy, anh em chúng tôi mới thấy vui lây và chờ đợi những ngày sau để được thưởng thức món gỏi cá thơm ngon do chính tay mẹ làm.
Đức Bảo
[yeni-source src=”” alt_src=”https://www.phunuonline.com.vn/dia-goi-ca-com-cua-me-a1493693.html” name=””]