Ốc là món ăn thường được dùng khai vị trong các nhà hàng cao cấp ở Pháp.
Ốc là món ăn phổ biến ở nhiều quốc gia, mang đến cảm giác sảng khoái lạ miệng cho mọi thực khách. Nhưng ít ai biết rằng ở châu Âu có một quốc gia tiêu thụ tới 16.000 tấn ốc sên mỗi năm và 90-95% số ốc sên đó là nhập khẩu: Pháp.
Ăn ốc ở Pháp là một thú vui ẩm thực độc đáo. Escargot (tiếng Pháp nghĩa là ốc sên) thường được ăn vào dịp Giáng sinh ở Pháp khi khoảng 2/3 số ốc sên được tiêu thụ vào thời điểm này.
Lịch sử ốc sên ở Pháp
Ốc sên là một trong những sinh vật lâu đời nhất trên thế giới và có từ thời khủng long.
Con người đã sử dụng ốc sên làm thức ăn từ thời tiền sử, và một số địa điểm khảo cổ ở Tây Ban Nha và Pháp chứng minh rằng ốc sên được nhân giống và chọn lọc cẩn thận ở Pháp (chỉ những con ốc trưởng thành). Chúng ta cũng biết rằng người tiền sử ăn ốc nấu chín chứ không phải sống.
Trong thời La Mã ở Paris và Pháp, ốc sên được chiên hoặc nướng sau khi ngâm trong sữa. Nó đã trở thành một món ăn phổ biến, được ăn như một món tráng miệng hoặc ăn với đồ ngọt.
Sau đó, Giáo hội coi những con vật này là ô uế vì vẻ ngoài của chúng. Ốc ở Pháp vì thế không còn được ưa chuộng và đã bị loại khỏi bản đồ ẩm thực.
Chỉ khi người La Mã bị lật đổ, công thức nấu ăn từ escargot mới dần trở lại thực đơn cho người nghèo. Các thủy thủ cũng đánh giá cao loại thực phẩm này và họ mang theo ốc sên để luôn có thịt tươi trên tàu.
Bất chấp những nỗ lực nấu ốc trong Cung điện Versailles (như pate), Vua Louis XVI và Hoàng hậu Marie-Antoinette không quá thích ăn ốc.
Sự ra đời của món ốc Burgundy
Chuyện kể rằng vào năm 1814 Talleyrand – quản gia của Napoléon – muốn dùng bữa trưa với Sa hoàng Nga Alexander I tại một nhà hàng ở Burgundian: Antonin Carême. Cả hai đến nhà hàng rất muộn nên đầu bếp không còn gì để phục vụ họ.
Sau đó, người đầu bếp được cho là đã nảy ra ý tưởng khi nhìn thấy ốc sên trong vườn của mình và quyết định nấu chúng cho hai vị khách quý. Đầu bếp sử dụng tỏi để át mùi vị của ốc, mùi tây để món ăn ngon hơn và bơ để dễ ăn hơn. Sa hoàng tỏ ra vô cùng yêu thích công thức này và đây là cách một trong những món ăn phổ biến nhất của Burgundy ra đời.
Nhiều người mô tả những con ốc này có vị như thịt bê hoặc nấm, trong khi những người khác mô tả chúng sần sùi, giòn và dễ nuốt. Hương vị của ốc phụ thuộc chủ yếu vào hương liệu và cách chế biến. Ăn ốc rất tốt cho sức khỏe vì giàu đạm, ít béo, thích hợp làm món ăn vặt trong ngày.
Gọi món ốc trong nhà hàng Pháp
Ở Pháp, ốc thường được phục vụ như một món khai vị. Khi gọi món ốc tại các nhà hàng Pháp, thực khách sẽ được phục vụ một đĩa từ 6 đến 9 con ốc nên là món khai vị nhẹ để chuẩn bị cho món chính và tráng miệng. Một số quán bia, quán rượu nhỏ và các buổi biểu diễn nghệ thuật ở Paris có phục vụ bữa tối cũng sẽ có món escargot trong thực đơn của họ.
Điều làm nên một món ốc ngon chính là kỹ thuật chế biến (công thức chế biến ốc, cách sơ chế và tay nghề của đầu bếp) và nguyên liệu đảm bảo chất lượng.
Tuy nhiên, nếu bạn muốn nấu ốc ở nhà hoặc trong căn hộ của mình ở Paris, đừng ra sân sau để nhặt và nấu những con ốc mà bạn tìm thấy. Việc chọn ốc đòi hỏi sự tinh thông của người nuôi ốc, vì vậy tốt nhất bạn nên ra chợ hoặc đến cửa hàng chuyên về các nguyên liệu này.
Có rất nhiều công thức làm món escargots, trong đó Escargots à la Bourgignonne là phổ biến nhất. Ốc sên cũng rất hợp với nấm boletus, được dùng làm nhân trong bột bánh hoặc ravioli, hoặc ốc sên với bơ tỏi-ngò tây.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://kenh14.vn/doc-dao-mon-oc-thuong-hang-o-phap-nguoi-dan-tieu-thu-ca-chuc-nghin-tan -moi-nam-20230612174503972.chn” name=””]