Súp Saltibarsciai lạnh, được làm từ kefir (sữa lên men), dưa chuột, củ cải đường và thì là, là món được yêu thích vào một ngày hè nóng nực ở Litva.
Súp hồng trở thành món ăn phổ biến nhất ở Litva |
Trong khi súp củ dền được yêu thích tại nhiều nước Đông Âu, thì Saltibarsciai (hay còn gọi là súp hồng) đang trở thành món ăn đặc trưng và độc đáo được nhiều thực khách quốc tế rỉ tai nhau khi ghé thăm Litva.
Ngay cả người Litva cũng bày tỏ sự yêu thích của họ đối với món súp hồng, vì các khu vực của thủ đô Riga tràn ngập đồ ăn sặc sỡ, đồ trang trí và trang phục có màu sắc tương tự như món súp. Bởi đối với người dân, Saltibarsciai không chỉ là món canh, mà còn gắn bó với văn hóa và cuộc sống của họ.
Cận cảnh súp hồng |
Súp hồng là món ăn chính trong mùa hè của Litva, thường được ăn kèm với khoai tây, trứng luộc hoặc trứng rán. Thoạt nhìn có vẻ món ăn khá phức tạp nhưng thực chất súp hồng lại được chế biến từ những nguyên liệu khá đơn giản và dễ tìm.
Màu hồng làm món súp thêm độc đáo |
Đầu tiên, người ta trộn củ cải ngâm giấm với dưa chuột, thì là và một nửa số hành lá. Sau đó thêm kefir đã nguội, nêm muối và hạt tiêu và trộn đều.
Múc canh ra đĩa, rắc phần bí đỏ còn lại lên trên, dùng nóng với khoai tây luộc. Chỉ với vài bước đơn giản là chúng ta đã có ngay một món canh thơm ngon, bổ dưỡng.
Súp Saltibarsicai được nấu từ củ dền, sữa và kefir (tương tự như sữa chua) nên chứa lợi khuẩn rất tốt cho hệ tiêu hóa. Món ăn tuy khá lạ miệng nhưng lại có vị rất ngon, béo béo, chua nhẹ và là món ăn vô cùng bổ dưỡng, thích hợp cho những ngày hè oi bức.
Với màu sắc thú vị, súp hồng cũng trở thành món ăn nổi tiếng trên mạng xã hội. Phần lớn người Litva nói rằng họ thích nó hầu như mỗi tuần trong những tháng mùa hè.
Minh Hương (theo Straitstimes)
[yeni-source src=”” alt_src=”https://www.phunuonline.com.vn/doc-dao-voi-mon-sup-hong-a1493833.html” name=””]