Đám giỗ được đầu tư như nhà hàng buffet thứ thiệt khiến ai nhìn thấy cũng đều trầm trồ vì độ hoành tráng lẫn ý tưởng sáng tạo.
Quả thật miền Tây rất thú vị, không chỉ có khung cảnh sông nước hữu tình, các món ăn độc đáo mà nơi đây còn hội tụ nhiều nét văn hoá riêng biệt. Trong đó, đám giỗ ở miền Tây cũng được xem là dịp mà bản sắc vùng miền được thể hiện rõ rệt và chân thật nhất. Người miền Tây thường làm đám giỗ theo kiểu “cây nhà lá vườn”, các món ăn đều do gia chủ tự tay nấu từ heo, gà, vịt nhà nuôi và mời hết bà con trong xóm đến ngồi chung bàn để thưởng thức. Lần lượt từng món ăn sẽ được mang ra bàn, sau khi hết món thứ nhất thì mới mang tiếp món thứ hai. Khi ăn xong còn có thêm túi bánh hoặc trái cây mang về nhà.
Cho đến nay, nhiều gia đình miền Tây vẫn làm đám giỗ theo hình thức này. Nhưng gần đây, để khách được mời đến dự cảm thấy thích thú hơn, một gia đình ở Tiền Giang đã làm đám giỗ theo hình thức buffet (tiệc tự chọn). Tuy hình thức buffet đã phổ biến rộng rãi ở Việt Nam nhưng ở miền Tây, đặc biệt là những ấp, xã thì buffet không nhiều người được biết và trải nghiệm. Vì vậy, đám giỗ phiên bản buffet này đã nhận được sự ủng hộ của nhiều người.
Đám giỗ miền Tây được làm dạng buffet hoành tráng ở một khoảng sân khá rộng (Ảnh: Ngoc Vuong)
Vẫn giữ đúng mô-típ, chủ nhà đã chuẩn bị một chiếc bàn dài ở giữa sân để đặt các món ăn, muỗng đĩa như quầy line trong các nhà hàng và bàn ghế thì đặt xung quanh. Thực đơn cũng rất phong phú với tôm hấp, phá lấu làm món khai vị. Mỗi khay đều được bọc giấy bạc hoặc lá chuối để giữ vệ sinh và món phá lấu thì luôn được đun sôi trên bếp. Ngoài ra, trước mỗi món còn có bảng tên để khách dễ nhận biết.
Món khai vị là tôm càng xanh hấp và phá lấu lòng bò đầy “xịn xò” (Ảnh: bap_ _ngo)
Ở giữa bàn gồm những món ăn no như súp cua, há cảo, bánh hẹ, cơm rang, xôi chiên, heo quay, bánh hỏi, hàu nướng, dồi xào rau củ, bò cuốn kim châm,… Mỗi món sẽ được bày ra với số lượng lớn để tiếp đãi nhiều khách cùng một lúc. Phần gia vị và nước chấm được phân chia rõ ràng trong từng chiếc thố gốm và đặt ở cuối bàn, đảm bảo không thiếu loại nào, từ nước tương, nước mắm đến tương ớt, sốt tắc đều có đủ.
Dàn món chính xịn không kém món khai vị (Ảnh: bap_ _ngo)
Về món tráng miệng, chủ nhà cũng chuẩn bị cũng khá nhiều. Ngoài các loại trái cây như dưa hấu, ổi, táo thì còn có thêm chè dưỡng nhan và rau câu. Vì đã chiêu đãi quá nhiều món, thay vì dùng nước ngọt, gia chủ đã chuyển sang trà sả tắc chua ngọt để khách không cảm thấy bị ngấy.
Món tráng miệng và nước uống cũng được chuẩn bị rất chu đáo (Ảnh: bap_ _ngo)
Tuy rằng làm đám giỗ theo hình thức hiện đại hơn, nhưng gia chủ vẫn muốn giữ lại nét truyền thống, gắn kết tình làng nghĩa xóm của miền Tây. Sau khi khách đã chọn được món mình thích, số lượng mình mong muốn thì sẽ mang đến bàn và ngồi ăn quây quần, trò chuyện rôm rả cùng nhau. Hơn nữa, gia chủ cũng trang bị hẳn khu vực chế biến nằm ở cuối sân để chuẩn bị thêm các món ăn khi hết. Chỉ bấy nhiêu thôi cũng có thể thấy đám giỗ này được đầu tư kĩ lưỡng thế nào.
Dù ăn buffet nhưng không khí vẫn nhộn nhịp như đám giỗ truyền thống (Ảnh: bap_ _ngo)
Nhiều người khi nhìn thấy đám giỗ phiên bản buffet đã không ngừng bày tỏ sự thích thú. Với cách chiêu đãi này, khách mời có thể tự chọn số lượng thức ăn, tránh gây lãng phí. Thay vì chỉ có vài món thì buffet lại có rất nhiều món để khách lựa chọn đúng theo sở thích, thức ăn còn lại sau đó vẫn có thể tiếp tục bảo quản. Hơn nữa, đây cũng là dịp để bà con có thể trải nghiệm qua hình thức buffet một lần.
Nhiều người ủng hộ đám giỗ đãi theo hình thức buffet thế này (Ảnh chụp màn hình)
[yeni-source src=”” alt_src=”https://kenh14.vn/doc-la-mien-tay-dam-gio-phien-ban-buffet-voi-toan-mon-an-xin-khien-ai-nay-deu-tram-tro-20230227152757105.chn” name=””]