Theo CNN, lần đầu tiên máy in 3D thực phẩm theo yêu cầu có thể tự tạo phi lê cá nhân tạo mà không cần qua nuôi trồng như đã từng làm từ trước đến nay.
In 3D cá mú
Arik Kaufman, CEO của công ty công nghệ thực phẩm Israel Steakholder Foods, cho biết công ty đã tạo ra một miếng cá mú bằng máy in 3D, đây là một “cột mốc quan trọng trong ngành thực phẩm toàn cầu”.
Hình minh họa. Nguồn: CNN
Công ty đã hợp tác với Umami Meats có trụ sở tại Singapore để tạo ra phi lê cá in 3D. Mihir Pershad, đồng sáng lập và CEO của Umami Meats, cho biết trong lần nếm thử đầu tiên này, chúng tôi đã tạo ra một sản phẩm có vảy, mùi vị và tan trong miệng giống hệt như thịt cá tự nhiên mà chúng ta không thường ăn. Điều này cho thấy sự phát triển của hải sản nhân tạo trong phòng thí nghiệm.
Hải sản và thịt được làm từ tế bào động vật được nuôi trong phòng thí nghiệm, thay vì cá từ biển hoặc gia súc nuôi trong trang trại. Ngành công nghiệp “không giết mổ mới nổi” nhằm mục đích đạt được hương vị giống như thịt truyền thống mà không gây hại cho cả động vật và môi trường.
Ông nói: “Chúng ta vẫn ăn và tiêu thụ thịt như con người đã làm cách đây hàng nghìn năm, vì vậy chúng tôi quyết định thực hiện một phương pháp mới để thử nghiệm và phát minh lại cách sản xuất thịt. Kaufmann nói.
giải quyết các thách thức
Trước khi phát triển cá phi lê, công ty chủ yếu tập trung vào bít tết. Theo Orit Goldman, Phó chủ tịch của Steakholder Foods, quá trình phát triển thịt bắt đầu bằng sự phát triển của các tế bào gốc lấy từ động vật và được nuôi trong lò phản ứng sinh học. Các tế bào biệt hóa thành tế bào cơ hoặc tế bào mỡ, sau đó hình thành các mô để trở thành sản phẩm thịt cuối cùng.
Các tế bào cơ và mỡ đã biệt hóa sẽ được chuyển đổi thành mực sinh học (công thức của tế bào và vật liệu liên kết) và được đặt vào mẫu trong máy in 3D. Quá trình in cho phép các miếng bít tết được tùy chỉnh tùy theo nhu cầu của người tiêu dùng.
Ông Kaufman nói: “Nước sốt bí mật của chúng tôi đang ở trong áp suất,” đồng thời cho biết thêm rằng những miếng bít tết ép hiện tại không có hương vị hoặc kết cấu chính xác như thật, nhưng chúng sẽ có trong thập kỷ tới.
Israel – nơi đặt trụ sở của Steakholder Foods – được công nhận là quốc gia đi đầu trong ngành công nghiệp thịt nhân tạo và thậm chí còn là quê hương của công ty đầu tiên nuôi thịt thử nghiệm.
Liên hợp quốc ước tính rằng khoảng 90% quần thể cá biển toàn cầu bị đánh bắt quá mức hoặc cạn kiệt. Đối với ngành công nghiệp thịt, chăn nuôi tạo ra gần 15% tổng lượng khí thải nhà kính. Theo báo cáo năm 2022 của Hội đồng liên chính phủ về biến đổi khí hậu, thịt nuôi trong phòng thí nghiệm có thể giúp giảm lượng khí thải đó bằng cách giảm sử dụng đất, nước và chất dinh dưỡng.
Tiến độ và rào cản pháp lý
Ngành công nghiệp thịt và hải sản thủ công là một ngành tương đối mới. Tại Mỹ, tháng 3 năm nay, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) tuyên bố thịt gà nuôi trong phòng thí nghiệm của Good Meat là an toàn. Tuy nhiên, vẫn còn những rào cản pháp lý phải vượt qua trước khi những sản phẩm này có thể được mua bởi người tiêu dùng.
Hiện Singapore là quốc gia duy nhất trên thế giới bán sản phẩm thịt nhân tạo này.
“Cũng như nhiều ý tưởng mới, ngành công nghiệp này có thể gặp phải sự miễn cưỡng từ công chúng. Sự chấp nhận của người tiêu dùng sẽ là một trở ngại lớn đối với ngành và các công ty sẽ phải thực hiện nó. Hãy nghĩ xem họ có thể làm gì khi đưa sản phẩm ra thị trường,” David nói Block, giáo sư tại UC Davis’ Cultivated Meat Consortium ở California.
Ông nói thêm, các giải pháp mới có thể bao gồm việc cung cấp nhóm sản phẩm phù hợp mang lại hương vị thơm ngon hơn, bổ dưỡng hơn và có thời hạn sử dụng lâu hơn.
“Một cách khác là tạo ra các sản phẩm lai, như kết hợp thịt có nguồn gốc thực vật hoặc thịt thông thường. Đâu đó trong 15, 20 năm nữa, sẽ có những sản phẩm mới trên thị trường mà chúng ta thậm chí không thể tưởng tượng được ngay bây giờ.” anh ấy nói.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://kenh14.vn/doc-la-mon-ca-phi-le-in-3d-dau-tien-tren-the-gioi-2023061085057149.chn” tên = “”]