Đều là những nhà hàng đầu tiên nhận được sao Michelin nổi tiếng nhưng phong cách và không gian của 4 nơi này lại hoàn toàn khác biệt.
Vừa qua, lễ công bố danh sách nhà hàng do sách hướng dẫn Michelin bình chọn tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh diễn ra tại thủ đô Hà Nội. Đây là lần đầu tiên các nhà hàng Việt Nam được Michelin vinh danh, đánh dấu một thời khắc tỏa sáng trên trường quốc tế mà ẩm thực Việt xứng đáng có được.
Trong đó, hạng mục vinh danh nhà hàng đạt sao Michelin đầu tiên tại Việt Nam nhận được nhiều sự quan tâm nhất. Bởi đó là một trong những danh hiệu cao quý nhất trong lĩnh vực ẩm thực mà bất kỳ quốc gia hay nhà hàng nào cũng khao khát đạt được. Vì ngôi sao này được coi là mang lại danh tiếng và nâng tầm cho nhà hàng của bất kỳ ai.
4 nhà hàng đạt 1 sao Michelin tại buổi ra mắt Michelin Guide Việt Nam diễn ra tối 6/6 tại Hà Nội. (Ảnh: @MT)
Trong tổng số 103 nhà hàng được bình chọn, chỉ có 4 nhà hàng đạt sao Michelin (gồm 3 nhà hàng tại Hà Nội và 1 nhà hàng tại TP.HCM). Thông qua ngôi sao Michelin này, các nhà hàng sẽ có được sự đảm bảo và tôn vinh về chất lượng món ăn cũng như những trải nghiệm đẳng cấp, xứng đáng để du khách dừng chân và thưởng thức khi đến Việt Nam.
Sài Gòn Ăn Uống (Thành phố Hồ Chí Minh)
Vị trí đầu tiên trong danh sách này được nhiều thực khách sành ăn công nhận bởi Anan từ lâu đã có chỗ đứng trong làng ẩm thực fusion tại TP.HCM. Đầu bếp của nhà hàng còn được biết đến với khả năng biến hóa thực đơn món Việt một cách khéo léo theo phong cách đương đại độc đáo.
Cũng nhờ nỗ lực nâng tầm ẩm thực Việt Nam ra đấu trường thế giới, ông chủ kiêm bếp trưởng Peter Cường Franklin đã đưa Anan vào top 50 nhà hàng tốt nhất châu Á vào đầu năm nay. Cá tính riêng còn được truyền tải đến thực khách khi mỗi món ăn đều chứa đựng ký ức tuổi thơ và ẩm thực đường phố của “đầu bếp”.
Ảnh: @Anansaigon
Điều đặc biệt hơn của quán ăn này là nằm ở vị trí khá khiêm tốn trong khu chợ cũ Tôn Thất Đạm. Nhưng điều này không làm Anan mất đi phong cách hiện đại và sức sáng tạo vô biên của người đầu bếp. Vị trưởng phòng này cũng cho biết, việc đặt nhà hàng tại nơi này cũng khiến trải nghiệm ăn uống của thực khách chân thực hơn, bởi người ta phải đi qua chỗ bán rau, thịt trước khi đẩy cửa bước vào nhà hàng.
Ảnh: @anansaigon
Ngoài ra, việc cải tiến các món ăn nổi tiếng như phở, bún chả, bánh mì cũng là yếu tố khiến Anan nhận được đánh giá rất tốt trên mạng xã hội. Và có lẽ chính vì thế mà nhà hàng đã được “các vị giám khảo bí mật” của Michelin trao tặng ngôi sao ẩm thực danh giá.
Hibana của Koki (Hà Nội)
Khác với địa điểm có phần bình dân của Anan, Hibana by Koki tọa lạc tại một khách sạn 5 sao nổi tiếng ở Hà Nội. Dù không nhiều người biết đến nơi này nhưng những thực khách từng ăn ở đây đều đồng tình với sự so sánh “như thiên đường cảm giác”.
Đây cũng là nhà hàng Nhật Bản duy nhất cũng như nhà hàng Teppanyaki đạt sao Michelin đầu tiên tại Việt Nam. Trong khi 3 cái tên còn lại chủ yếu là ẩm thực Việt Nam và ẩm thực đương đại. Cách thưởng thức món ăn tại Koki cũng khiến nhiều thực khách thích thú khi đến, bởi họ sẽ được tận mắt chứng kiến quá trình chế biến teppanyaki một cách khéo léo và tỉ mỉ.
Ảnh: @Koki – Capella Hà Nội
Được điều hành bởi Bếp trưởng Yamaguchi, người không chỉ cầu kỳ về nguyên liệu mà còn rất chú trọng đến sự cân bằng hoàn hảo giữa gia vị và hương vị. Ở đây cũng vậy, người ta sẽ thưởng thức món ăn ngay khi nó được hoàn thiện, trong điều kiện tốt nhất của những nguyên liệu cao cấp.
Ảnh: @Koki – Capella Hà Nội
Tuy nhiên, để có được vị trí ngồi ăn đối diện với đầu bếp, số tiền phải bỏ ra không hề nhỏ. Vì vậy, trải nghiệm đi ăn ở nhà hàng Nhật Bản này không thực sự được nhiều người ưa chuộng. Việc được trao sao Michelin đầu tiên có thể khiến danh tiếng và các món ăn của người đầu bếp dày dạn kinh nghiệm này lan rộng hơn nữa.
Nhà hàng GIA (Hà Nội)
Một nhà hàng Việt Nam khác phản ánh sự kết hợp hài hòa giữa Đông và Tây, giữa truyền thống và đương đại đã lọt vào danh sách sao Michelin. Nhưng GIA lại khiến nhiều người bất ngờ về vinh dự khi người đứng sau thành công này lại là một nữ đầu bếp. Cô đầu bếp tên Sam Trần cũng là một trong những cô gái hiếm hoi có khả năng sáng tạo và nâng cấp món ăn khiến ai cũng phải ngạc nhiên.
Ảnh: @Giahanoi, @phommonologues, @84noise
Món ăn tinh tế, trình bày đẹp mắt là ấn tượng đầu tiên khi bạn ngồi thưởng thức bữa ăn GIA. Tuy nhiên, nữ đầu bếp muốn mang đến cho khách hàng những cảm xúc và trải nghiệm khác biệt nhất có thể, bởi cảm xúc mới là thứ khiến người ta nhớ mãi. Ngoài món ăn, không gian của nhà hàng cũng được chăm chút khi những thiết kế đậm nét văn hóa được đưa vào từng nội thất.
Ảnh: @Giahanoi
Cũng như Hibana, GIA không phải là nhà hàng quá tầm với đại chúng, nhưng nhờ những món ăn lấy cảm hứng từ di sản ẩm thực nước nhà, nơi đây vinh dự nhận được 1 sao Michelin. Người kể chuyện xuất sắc của Việt Nam này cũng là nguồn cảm hứng mạnh mẽ cho các đầu bếp khác trên bản đồ ẩm thực Việt Nam.
Tâm Vị (Hà Nội)
Việc Tâm Vị lọt vào danh sách nhận sao Michelin khiến nhiều người bất ngờ khi đây là một địa chỉ mang đậm phong cách Bắc Bộ. Đặc biệt, điều hấp dẫn của Tâm Vị không chỉ là những bát cơm “chuẩn Bắc” mà còn là thực đơn món ăn thay đổi theo mùa.
Ảnh: @Range
Về hương vị, phải nói món ăn của Tâm Vị là “9 người 10 ý” khi ai cũng khen, chê trên mạng xã hội. Nhà hàng này tuy được khách nước ngoài khen ngợi nhưng chưa đủ thuyết phục đối với nhiều thực khách Việt. Nhưng có lẽ nơi này cần một sức hấp dẫn nào đó để khiến các nhà phê bình Michelin chú ý và sau đó trao tặng một ngôi sao nổi tiếng. Có phải thực đơn chuẩn của “cơm mẹ nấu” khi thay đổi theo mùa? Hay đơn giản là họ đánh giá một mâm cơm vừa giản dị, truyền thống nhưng vẫn phảng phất nét hiện đại, mới mẻ.
Ảnh: @Range
Trong phần mô tả trên trang Michelin, danh sách này cũng nhấn mạnh sự hoài cổ đến từ những tờ giấy viết tay, điện thoại cổ, đôi đũa. Những món ăn nổi bật ở đây không sang chảnh nhưng cũng được Michelin ghi tên lên bảng như chả ốc ăn kèm rau thơm, bún mắm nêm hay bún riêu cua với vị riêu cua và nước sốt trong vắt.
Đi một vòng 4 nhà hàng, có lẽ ai trong chúng tôi cũng để lại ấn tượng nhất định, dù là một địa điểm hoàn toàn mới hay một cái tên đã nghe từ lâu. Tuy nhiên, phải thừa nhận rằng các nhà hàng ở Việt Nam luôn là điểm đến vô cùng hấp dẫn đối với thực khách. Với những nhà hàng đạt sao Michelin danh giá, Việt Nam giờ đây có thể trở thành bếp ăn của thế giới” hay “Điểm đến của những tín đồ ẩm thực” hoàn toàn không phải là điều bất khả thi.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://kenh14.vn/dieu-trai-nguoc-tai-4-nha-hang-dat-sao-michelin-noi-yen-vi-tai-khach-san -5-sao-noi-khiem-ton-nep-trong-khu-cho-cho-2023060713585488.chn” name=””]