Xôi ngũ sắc là món ăn phổ biến của người dân tộc Mường ở huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ. Món ăn thể hiện nét đẹp độc đáo trong văn hóa ẩm thực của người dân bản địa.
Anh Naqib Abasi (24 tuổi) là du khách đến từ Afghanistan. Đây là lần đầu tiên anh đến Việt Nam. Qua tìm hiểu trên mạng xã hội, Naqib Abasi đã đến tham quan và trực tiếp trải nghiệm làm món xôi ngũ sắc cùng gia đình bà Đào Thị Tâm người dân tộc Mường ở xã Long Cốc, huyện. Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ.
Ông Naqib Abasi (đến từ Afghanistan) trải nghiệm cách làm món xôi ngũ sắc cùng gia đình bà Đào Thị Tâm người Mường (Tân Sơn – Phú Thọ).
Ông Naqib Abasi chia sẻ: “Đây là món ăn rất ngon. Khi hạt gạo được nấu thành xôi, chúng có độ dính vừa phải và có mùi thơm của rau thơm khi ăn. Tôi cảm thấy rất thích thú khi được tận mắt nhìn thấy”. ” Nhìn cách người dân nơi đây chế biến xôi ngũ sắc, chỉ với những nguyên liệu đơn giản, sẵn có từ thiên nhiên đã có thể tạo nên một món ăn vô cùng độc đáo và đẹp mắt”.
Khi nói đến xôi ngũ sắc ở vùng Đất Tổ, người ta thường nhắc đến xôi nương của đồng bào Mường ở huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ. Món ăn bình dân nhưng lại thể hiện nét đẹp văn hóa ẩm thực của đồng bào dân tộc Mường (Tân Sơn) nói riêng và các dân tộc thiểu số sinh sống trên địa bàn tỉnh Phú Thọ nói chung. Thông qua xôi ngũ sắc, phụ nữ dân tộc Mường đã thể hiện sự gắn kết giữa con người và thiên nhiên. Ngũ sắc của xôi tượng trưng cho quan niệm “ngũ hành” và sự đoàn kết của cộng đồng. Dân tộc Mường và cộng đồng các dân tộc khác.
5 màu tạo nên xôi ngũ sắc tượng trưng cho quan niệm “ngũ hành” trong tự nhiên và sự đoàn kết của các dân tộc anh em.
Người Mường ở Tân Sơn sử dụng loại nếp hoa vàng được trồng ngoài đồng, được những người nông dân cần cù chăm sóc, tạo nên thành phẩm có hạt nếp óng ả, dẻo và thơm.
Để có được màu sắc bắt mắt, người Mường sử dụng những loại lá có sẵn trong vườn để tạo màu cho xôi. Ngoài màu trắng là màu nguyên gốc của xôi, màu đỏ là màu của lá gạo đỏ, màu tím là màu của lá gạo đen, màu xanh là của lá riềng hay lá gừng và màu vàng là màu của nghệ tươi. Để đảm bảo màu không bị lẫn, từ việc nhặt lá, giã lá, củ cho đến lấy nước màu trộn với cơm đều phải thực hiện một cách tỉ mỉ và kỹ lưỡng. Gạo nếp sau khi vo sạch được trộn với từng loại nước màu rồi ngâm qua đêm để màu thấm vào từng hạt gạo. Bà Tâm cho biết.
Sau khi đã chuẩn bị đủ nguyên liệu thì bước quan trọng cuối cùng là làm xôi. Người Mường ở Tân Sơn dùng nồi chuyên dụng để nấu xôi hay còn gọi là xôi chả dô. Để xôi không bị lẫn màu, khi nấu bạn phải dàn từng lớp gạo cho vào nồi. Những lớp gạo có màu sắc rực rỡ như đỏ hay tím sẽ được sọc xuống, tiếp theo là các lớp gạo có màu nhạt hơn như xanh, vàng và cuối cùng là lớp gạo trắng nguyên bản.
Người Mường nấu xôi ngũ sắc trong nồi chuyên dụng hay còn gọi là “nồi xôi”.
Những hạt gạo có màu sắc rực rỡ sẽ được sọc xuống phía dưới để các lớp xôi không bị chen màu vào nhau.
Cá suối nướng lửa là món ăn kèm đặc trưng với xôi ngũ sắc của dân tộc Mường (Tân Sơn – Phú Thọ).
Ông Naqib đã có những trải nghiệm vô cùng khó quên. Anh rất thích ăn cá suối nướng cùng xôi ngũ sắc.
“Cá suối nướng có thịt rất thơm và ngọt, ăn cùng xôi, thơm mùi xôi khiến người thưởng thức cảm nhận rõ ràng hương vị của núi rừng nơi đây. Người dân ở đây rất hiếu khách, tôi cảm thấy họ chào đón tôi như người nhà.” Tôi rất muốn ở lại đây lâu hơn để có thể tìm hiểu thêm về bản sắc của người dân tộc Mường (Tân Sơn – Phú Thọ) nói riêng và để trải nghiệm, khám phá những cảnh đẹp thiên nhiên tươi đẹp của Việt Nam nói chung” – anh. Naqib Abasi nói.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://kenh14.vn/du-khach-nuoc-ngoai-thich-thu-trai-nghiem-lam-xoi-ngu-sac-cung-dong-bao-dan -toc-muong-tan-son-phu-tho-20231202153208607.chn” name=””]