Chè Hà Nội là món quà mà du khách phương xa không nên bỏ lỡ dù chúng ta đang sống trong thời đại mà người ta nói rất nhiều về món “thịt lợn thì là”, về việc kiêng tinh bột và đường.
Mỗi lần cho phép mình thưởng thức những món ăn ngon và lo lắng một chút về hậu quả, tôi lại nhớ đến một câu nói của nhà văn Oscar Wilde. Về cơ bản, những điều hấp dẫn nhất trong cuộc sống thường là “vi phạm đạo đức hoặc gây tăng cân”.
Đơn giản như cô gái Hà Nội bản địa
Chủ quán trà trong ngõ chợ Đồng Xuân |
Tôi sẽ dẫn bạn bè phương xa đi ăn chè, để bạn nhớ thật lâu Hà Nội “của tôi”, để bạn thấy rằng dù Hà Nội bây giờ có đủ chè Huế, chè Thái, Bobo Chacha Singapore súp ngọt. , chè Malaysia, chè pudding… nhưng linh hồn chè Hà Nội vẫn phải là những món chè truyền thống: chè đậu đen, chè cốm xanh, chè hạt sen, chè nhãn sen, chè cau hoa cau , chè ngọt bà ngoại…?
Hà Nội có những món ăn ngon có thể ăn bất cứ lúc nào trong ngày như món phở hồn dân tộc. Nhưng có lẽ ăn chè vào lúc chiều muộn hoặc sau giấc ngủ trưa là tốt nhất. Hoặc, sau khi ăn thêm một món ăn nhẹ khác như phở hay bún, cháo, chả cá… thì chè cũng là một vị giác hợp lý. Mọi người hiếm khi nghĩ đến việc ăn chè sau khi ăn xong. Đã có ai nghĩ ra lý do chưa? Ngoài ra, đã có nghiên cứu ẩm thực nào cho chúng ta biết tại sao chè Hà Nội lại là món quà mà người ta có thể ăn cả bốn mùa, mặc dù hai mùa hè và đông tương đối rõ rệt nhưng mỗi mùa đều có món chè riêng? ?
Chè thạch |
Cô gái Hà Nội nhớ lời mẹ dặn phải tỉnh táo mỗi mùa. Trà Hà Nội cũng tuân theo nguyên tắc này. Chính vì vậy mà mùa hè – mùa thu hoạch đậu, hạt sen… – súp đậu đen, đậu xanh, hạt sen… là món quà vô cùng thơm ngon, mát lạnh. Danh mục chè tiếp tục được mở rộng với chè đậu đen đặc, chè đậu xanh – về cơ bản là đậu xanh xay nhuyễn, hạt sen và vỏ quýt. Người Hà Nội chọn đậu xanh để nấu chè, là loại đậu có vị hạt tiêu, vàng óng, khi nấu lên có mùi thơm dễ chịu. Chè đậu đen có màu xanh, ăn giòn, có cả hạt. Trong mùa thu thơm lúa xanh, người Hà Nội có chè cốm, chè bưởi… cũng là những món chè thanh nhã, đặc trưng của thủ đô.
Ký ức tuổi thơ của tôi – đại diện của thế hệ 7X – là những lần được mẹ sai đi mua đá viên ở một quán nước giải khát trên phố. Món chè cực kỳ được yêu thích ngày ấy là chè đậu đen ninh cho đến khi mềm, ngọt và sang hơn, rắc thêm chút vani thơm. Hiện nay Hà Nội vẫn còn có chè đậu đen nhưng hình như chẳng có quán nào chỉ nấu món chè này cả. Ít ai ăn súp đậu đen mà không thêm trân châu bột năng, dừa nạo hay nước cốt dừa. Có lẽ chỉ cần đến đây tôi có thể hiểu thêm đôi chút về ẩm thực trong dòng chảy liên tục của nó.
Những quán chè ngon ở Hà Nội
Trà hoa cau |
Các quán chè ngon Hà Nội đều có kinh nghiệm hàng chục năm, chất lượng và… tồi tàn bao năm qua vẫn giữ nguyên.
Quán chè Mười Sáu (số 16 Ngô Thị Nhậm) luôn nằm trong top những địa chỉ chè ngon ở Hà Nội. Quán có lịch sử gần nửa thế kỷ, nép mình trong một góc phố nhỏ, đối diện chợ Hôm sầm uất, có lượng khách hàng trung thành từ các thế hệ ông bà, mẹ cho đến con cháu.
Nhiều năm nay, chủ quán chỉ duy trì các món chè truyền thống như chè đậu đen, chè sen, chè trôi, cốm xào… nhưng tất cả đều là những tuyển chọn xuất sắc. Đậu mềm mềm, vị ngọt thanh… thanh thoát, khác biệt hoàn toàn với những chén chè đầy ắp topping.
Có lẽ đó chính là điều gây nghiện của trà Mười Sáu. Chè là món ăn không mất nhiều thời gian để thưởng thức nhưng cũng không thể ăn vội được. Hình ảnh thực khách ngồi thong thả uống trà trên những chiếc ghế nhựa xanh quanh quán, bên cạnh hàng dài người chờ đến lượt đã quen thuộc với ánh mắt của những người thường xuyên ra ngoài ăn quà.
Chè Ba Thìn luôn nằm trong top chè ngon ở đường phố Hà Nội, chỉ cần tra Google là sẽ tìm được địa chỉ. Nghe nói, quán trà này vốn là một gánh hàng rong bán quà ở phố cổ vào những năm 30 của thế kỷ trước. Danh sách chè Ba Thìn vô cùng phong phú, nhưng nếu không có nhiều thời gian thì bạn nên thưởng thức chè nếp vẫn được xem là đặc sản của quán.
Chè đậu xanh |
Chè ăn với xôi là chè đặc, luôn đầy ắp trong nồi 3 ngăn gồm chè hoa cau, chè đậu đen đặc, chè bà ngoại, tất cả hòa quyện với nhau. Xôi hấp được nấu theo kiểu Hà Nội, với những hạt xôi tròn trịa phủ đậu xanh vàng tươi. Bạn muốn ăn loại chè nào – người bán hàng sẽ nghiêng thìa múc chè cho vào một chiếc bát sứ nhỏ rồi rắc một ít xôi lên trên.
Có người trộn xôi vào chè, có người thích để nguyên rồi từ từ trộn một ít xôi vào cùng chè. Mình thích cách thứ hai, vị ngọt của xôi vẫn giữ nguyên và khi kết hợp với chè trông giống như một cặp đôi yêu nhau, tuy gần gũi nhưng vẫn giữ được màu sắc riêng. Và hãy nhớ, đừng ăn quá nhiều chỉ vì nó ngon. Bạn chỉ nên ăn rau theo lời khuyên của người lớn tuổi. Câu tục ngữ “ăn no chè chán chè” có lẽ được lấy cảm hứng từ món xôi này. Cái gì nhiều quá cũng dễ gây nhàm chán, đúng vậy!
Thạch |
Trà cổ Trần Hưng Đạo vẫn tồn tại như thách thức từ nhiều năm nay với danh ngôn “một chén trà đắt hơn một bát phở”. Tôi ăn ở đây từ khi còn là thiếu niên, khi một tách trà có giá 7.000 đồng và bây giờ vẫn tiếp tục ăn ở đây, khi giá trung bình là 60.000 đồng.
Thực đơn Chè Cũ nhìn chóng mặt nhưng món ăn gợi nhớ nhất chính là chè thập cẩm. Bạn có thể tìm thấy rất nhiều món chè thập cẩm ở Hà Nội nhưng chè Cu thì khác. Đây là món ăn bạn có thể ăn thay bữa trưa mà không lo thiếu chất dinh dưỡng. Món chè có hàng tá nguyên liệu, một số nguyên liệu bạn chỉ có thể tìm thấy ở đây. Những hạt sữa non xanh mềm mại và những viên ngọc trai tự tạo hình dáng quyến rũ. Những viên trân châu nhân mè dừa giòn, giòn, dai dai, dai dai cứ muốn ăn thêm nữa. Những viên socola ngọc trai có lẽ độc đáo nhất với những viên socola do chị chủ quán gửi từ Đức về.
Có lần nói đùa, cô chủ nói rằng cô đã thử qua một số loại socola khác nhưng không thấy ngon bằng. Đó là vị ngon hoàn hảo của một chén chè được làm từ từng nguyên liệu được lựa chọn và nấu chín kỹ càng, theo công thức bí mật mà dù có ăn cả trăm chén chè cũng không thể bắt chước được.
Ngọc trai |
Để ăn chè Hà Nội truyền thống, bạn cũng có thể đi chợ. Ngõ chợ Đồng Xuân, chợ Hôm, chợ Hàng Bè… đều có những quán chè ngon có các bà quán ngồi sau những ấm chè cao ngất ngưởng. Mỗi lần đi ăn chè, tôi lại cảm thấy khâm phục đôi bàn tay cần cù của những người phụ nữ đã tạo nên một “quần thể” chè khổng lồ trước mặt thực khách. Hầu hết họ thức dậy làm việc lúc 2-3 giờ sáng. Tuy chè có thể để qua đêm không hỏng nhưng để giữ chân khách, các quán chè nổi tiếng vẫn duy trì nấu chè hàng ngày và không bán chè thừa từ hôm trước.
Danh sách chè của Hà Nội hiện nay gồm có chè Khúc Bạch, chè sắn, chè chuối nướng, chè thạch nhãn khô, chè bơ, chè bí, chè bắp, chè khoai môn… Ẩm thực là vùng đất thu hút. mọi thứ. sáng tạo, thấm nhuần tính chủ quan của con người. Một món ăn ngon đôi khi còn có tác dụng chữa lành bởi mỗi lần thưởng thức khiến chúng ta cảm thấy biết ơn những bàn tay chăm sóc vô hình, như thể đang vuốt ve cả tâm hồn đang lúc trống
rỗng.
Trà sen |
Vo Hong Thu
[yeni-source src=”” alt_src=”https://www.phunuonline.com.vn/dat-ban-di-an-che-ha-noi-a1508262.html” name=””]