( Yeni ) – Nhiều loại rau củ quả dù rẻ đến mấy cũng không nên mua vì không ngon và có thể gây hại nghiêm trọng.
Đồ ăn bán ở chợ, cùng hàng nhưng vào giờ khác nhau sẽ có chất lượng khác nhau. Hàng đầu tiên của chợ là hàng tươi sống, hàng chính hãng, hàng cuối cùng của chợ vào buổi trưa hoặc chiều sẽ chất đầy những hàng hóa rác rưởi, ôi thiu và có thể bị hư hỏng, ôi thiu. Vì vậy, bạn có thể bắt gặp những món ăn quen thuộc được bán với giá rẻ hơn rất nhiều nhưng đừng dại dột mua chúng. Thậm chí có nhiều người bán còn tặng cho họ để khỏi phải tốn công vận chuyển về nhà, nhưng cũng đừng dại dột mà lấy kẻo bị bệnh đấy.
Khoai tây có vẻ xanh hoặc mọc mầm
Khoai tây là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng với hàm lượng tinh bột kháng tính cao không lo tiểu đường và giúp giảm cân. Nhưng khi nảy mầm hoặc khi vỏ bị tác động bởi ánh sáng tạo ra màu xanh thì có một chất độc nguy hiểm tên là salonin. Ăn khoai tây chứa salonin có thể gây nôn mửa và tiêu chảy, ăn quá nhiều sẽ gây ngộ độc nặng. Vì vậy, khi khoai còn xanh và đang mọc mầm thì tránh ăn, thậm chí cắt bỏ vẫn nguy hiểm, nhất là với trẻ nhỏ và người già.
Cà chua biến dạng, rau lạ
Một số quả cà chua có hình dạng kỳ lạ thường được cho là do người nông dân không chăm sóc tốt. Nhưng thực tế nhiều dị tật là do chúng tiếp xúc với nhiệt độ không phù hợp hoặc thiếu chất dinh dưỡng trong thời kỳ sinh trưởng và dị dạng là do sử dụng quá nhiều thuốc trừ sâu hoặc hóa chất khi ngâm hoa. Trái cây và rau quả bình thường phải có hình dạng bình thường. Vì vậy, những loại rau, quả có hình dáng lạ, không được tạo hình có chủ ý đều có nguy cơ bị biến dạng do hóa chất. Vì vậy đừng mua nó.
Khoai lang có đốm đen trên vỏ
Khoai lang hiện nay đắt hơn ngô, gạo, sắn. Đó là vì chúng giúp thay thế cơm bằng thực phẩm chống béo và rất giàu vitamin, khoáng chất. Tuy nhiên, không nên ăn khoai tây đã bị hư hỏng hoặc có đốm đen trên vỏ. Vì khi bị hư hại, chúng thường mọc nấm. Ngay cả khi bạn cắt bỏ hà, việc luộc chúng sẽ không tiêu diệt được hết chất độc. Ăn nhiều có thể gây ngộ độc cấp tính với các triệu chứng khó thở, buồn nôn, tiêu chảy… Về lâu dài có thể khiến bạn tích tụ độc tố nấm mốc gây tổn thương các cơ quan nội tạng. Đặc biệt, vi khuẩn sọc đen trên khoai lang có thể tiết ra chất độc gọi là seton, gây ngộ độc nặng dẫn đến sốt cao, co giật, nôn ra máu, hôn mê và thậm chí tử vong. Vì vậy, bạn không nên ăn khoai lang có đốm đen.
Đừng mua giá đỗ không có rễ, đừng cho đi
Khi giá đỗ mọc lên sẽ đồng thời ra rễ. Nhưng để giá đỗ mập và thu hoạch nhanh, người sản xuất có thể dùng hóa chất làm giá mọc nhanh nên không kịp bén rễ hoặc bị chết rễ. Những chất này rất độc hại đối với cơ thể. Vì vậy, đừng mua hoặc nhận loại có vẻ dài và trắng, không có rễ gì cả. Giá đỗ bị nhiễm các hóa chất này sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư trầm trọng, rất nguy hiểm cho người sử dụng. Ngay cả người bán cũng không dám ăn những thứ này. Vì thế đừng mua những giá đỗ này. Giá đỗ phải có kích thước vừa phải, có rễ và thân mỏng. Khi ăn giá đỗ, bạn nên chần qua nước sôi vì giá đỗ rất dễ bị nhiễm vi khuẩn trong quá trình lên men.
Rau bị héo và mốc một phần
Nấm mốc dù chỉ bị héo một phần nhưng vi khuẩn và các hạt nấm mốc có thể đã lan ra toàn bộ cây. Vì vậy, dù có cắt bỏ phần héo đi thì cũng không còn an toàn. Khi bạn mua về trộn chung với thực phẩm sạch cũng có thể làm lây lan mầm bệnh. Nếu người bán chào mời thì đừng lấy vì không biết nấm mốc đã lây lan đến mức nào. Aflatoxin trong rau, quả bị mốc rất nguy hiểm, có thể trực tiếp làm tổn thương tế bào gan, gây thoái hóa, hoại tử, gây ung thư gan. Gừng thối và gừng mọc mầm.
Gừng mọc mầm hoặc thối ở một góc
Khi còn tươi, gừng là loại gia vị tốt cho sức khỏe và là bài thuốc chữa bệnh tốt nhưng khi bị thối lại có chứa một lượng nhỏ safrole – đây là chất độc mạnh có thể gây hoại tử tế bào gan, lâu ngày sẽ chuyển thành ung thư. ung thư gan và ung thư thực quản. Củ gừng thối chứa chất độc này và có thể lây lan ra toàn bộ củ gừng, vì vậy việc cắt bỏ phần thối không đảm bảo an toàn cho bạn. Vì vậy, bạn không nên sử dụng loại gừng này, khi gừng mọc nấm mốc thì bạn cần phải vệ sinh sạch sẽ để tránh lây nhiễm sang các thực phẩm khác.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/nhung-loai-rau-nay-dung-ham-re-ma-mua-cho-cung-dung-lay-vi-chat-bo -da-bien-thanh-doc-duoc-gay-ung-thu-d391578.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]