(Yeni) – Gà luộc là món ăn được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách luộc gà ngon mà không bị nứt da.
Cách luộc gà ngon không bị nứt da
Việc luộc gà lại không hề đơn giản. Chỉ cần một chút bất cẩn là cả con gà sẽ bị nát, nứt da hoặc có màu sắc kém hấp dẫn. Để tránh tình trạng đó bạn hãy làm theo hướng dẫn chi tiết dưới đây.
Chọn gà là bước rất quan trọng
Bạn nên chọn mua gà. Nếu chọn mua gà sống, bạn nên chú ý chọn những con gà khỏe mạnh, lông bóng, ôm sát thân, màu lông sáng. Đối với gà làm sẵn nên chọn những con có da vàng nhạt tự nhiên, toàn thân mỏng, thịt săn chắc, độ nổi nhỏ, mỡ vàng ở cổ và đùi không nhiều. Gà công nghiệp luộc sẽ mềm, không giòn và thơm ngon nên bạn nên chọn thịt gà hoặc gà thả vườn.
Cho gà vào nước lạnh rồi luộc
Cho gà vào nồi ngay khi nước còn lạnh để thịt chín dần từ ngoài vào trong. Nếu để nước sôi trước khi cho vào, gà sẽ không chín đều và da sẽ bị nứt. Nếu gà đông lạnh thì cần rã đông hoàn toàn trước khi luộc. Nếu không, bạn không những phải luộc rất lâu mà còn không biết khi nào thịt chín hẳn.
Lưu ý: Khi luộc gà bạn cần để nguyên phần bụng gà. Không nên để nồi luộc quá to vì thời gian luộc sẽ lâu hoặc quá nhỏ khiến gà chín không đều
Vặn lửa nhỏ khi thấy nước luộc gà đã sôi
Khi luộc gà chú ý úp bụng gà xuống và đổ nước vào nồi sao cho ngập toàn bộ con gà. Chọn nồi vừa không quá lớn và không quá nhỏ khi đun sôi. Khi nước trong nồi gà sôi, bạn nên vặn nhỏ lửa, vì nếu để sôi, thịt ở đùi sẽ co lại và thành phẩm sẽ rất dở. Sau khi nước sôi khoảng 5 phút thì vặn nhỏ ga nhất có thể, để thêm 5 phút nữa thì tắt và đậy nắp nồi khoảng 20 phút.
Bạn có thể kiểm tra xem gà đã chín chưa bằng cách dùng đũa chọc vào gà. Nếu đũa đâm dễ dàng và nước chảy ra không có màu hồng là đã chín.
Luộc gà ngon và nhanh mất khoảng 20 phút (thường là 30 phút) nhưng phải mất khoảng 45-60 phút để gà chín đều và có da vàng (ở lửa nhỏ).
Để món gà luộc da vàng trông mọng nước và có màu vàng tươi, sau khi vớt ra nhúng ngay vào nồi nước sôi cho nguội, nhớ càng lạnh càng ngon. Khi gà nguội hẳn thì vớt ra đĩa. Nếu không làm như vậy, da gà sẽ bị khô và xỉn màu, trông không đẹp mắt. Sau đó, để thịt ráo nước một chút, dùng 1 củ nghệ gọt vỏ, giã nát, ép lấy nước, trộn với mỡ gà rán rồi phết một lớp lên da gà, chúng ta sẽ có món gà luộc vàng óng. và mịn màng.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/dung-nuoc-nong-hay-lanh-luoc-ga-deu-khong-ngon-dau-bep-chi-tha-dung -1-thu-thit-vang-ngot-dam-752188.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/dung-nuoc-nong-hay-lanh-luoc-ga-deu-khong-ngon-dau- bep-chi-tha-dung-1-thu-thit-vang-ngot-dam-d384609.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]