Tỏi là món ăn khoái khẩu của nhiều bạn, chúng ta chuẩn bị một ít hạt tiêu cũng là món ngon chúng ta dùng trong nấu ăn.
Mọt gạo là một loài côn trùng gây hại cho các loại hạt ngũ cốc bao gồm lúa mì, gạo và ngô, khiến giá trị dinh dưỡng cũng như vị ngon của các loại hạt ngũ cốc bị giảm đi.
Nhiều người cho rằng gạo để lâu sẽ sinh ra mối mọt, nhưng thật ra, điều này không đúng. Bởi vì thực chất, mọt gạo đã có từ khi chúng ta mua gạo về. Chỉ là khi để gạo qua một thời gian thì sâu mọt sẽ nở ra, chúng chui ra ngoài ăn các hạt gạo nên chúng ta mới nhìn thấy.
Đối với gạo mới bị nhiễm ấu trùng gạo, sâu mọt chưa nở ra thì khi chế biến gạo bằng cách đun nấu sẽ không gây ảnh hưởng đến chất lượng dinh dưỡng của gạo. Nhưng đối với gạo đã bị mối mọt ăn thì chất lượng lẫn hương vị của hạt gạo sẽ bị giảm đáng kể.
Cách bảo quản gạo không bị mối mọt
Dùng tỏi và tiêu:
Tỏi là món ăn khoái khẩu của nhiều bạn, chúng ta chuẩn bị thêm một ít hạt tiêu nữa. Ta cho tiêu và tỏi vào chung với nhau rồi dùng khăn giấy gói lại, để sau khi gói, tỏi có vị cay, tiêu có hương vị đặc trưng riêng, vị của tiêu có thể ngăn không cho bọ gạo chạy vào.
Dùng gừng để đuổi mọt
Cách thứ hai đơn giản hơn, có thể ngăn chặn lúa thu hút bọ gạo trong một năm, chúng ta chỉ cần chuẩn bị một chiếc khăn giấy, rồi gói gừng chúng ta thường dùng.
Sau khi gói gừng trực tiếp cho vào gạo của chúng ta, vì gừng cũng có vị cay, bọ gạo rất ghét mùi vị của gừng. Cho vào chúng nó sẽ chạy xa.
Bảo quản gạo trong tủ lạnh
Một cách khác giúp bạn bảo quản gạo hiệu quả, đó là đặt gạo vào trong tủ lạnh.
Cách bảo quản:
Ở nhiệt độ thấp hơn 15 độ C, bạn có thể để gạo trong tủ lạnh khoảng 4 đến 5 ngày trước khi cho vào thùng đựng gạo.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng Nhật Bản, cách này có thể tiêu diệt cũng như ngăn không cho mối mọt đẻ trứng, sinh sôi nảy nở. Tuy nhiên, tủ lạnh trong các gia đình thường không quá lớn, vì vậy gạo nên được chia nhỏ vào các túi zipper trước khi đem để vào tủ lạnh.
Gạo là loại thực phẩm hút ẩm cao nên bạn cần bảo quản ở nơi thật thoáng mát, khô ráo. Tuyệt đối không để gạo ở những nơi có độ ẩm cao hoặc có ánh nắng trực tiếp của mặt trời chiếu vào. Nắng và độ ẩm có thể làm cho gạo bị giảm sút chất lượng, hoặc mất đi hương vị và hàm lượng chất dinh dưỡng trong gạo.
Ngoài gạo ra, bạn cũng có thể áp dụng cách này để bảo quản các loại ngũ cốc và gia vị trong nhà bếp của mình nữa đấy.
[yeni-source src=”http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/gao-de-trong-bao-sinh-mot-cho-mot-nam-nay-vao-dam-bao-gao-ngon-ca-nam-d305548.html” alt_src=”” name=””]