Nhà hàng bò Cô Liềng (321 Võ Văn Tần, Q.3, TP.HCM) nằm trong danh sách khuyên dùng của Michelin, từ lâu đã là địa điểm được nhiều đầu bếp và chuyên gia ẩm thực tìm đến.
Ghé thăm nhà hàng thịt bò đạt chuẩn Michelin, khách nước ngoài ‘săn lùng’
Khởi nghiệp từ công thức của mẹ
Một buổi sáng cuối tuần thong thả chạy dọc đường Võ Văn Tần, quận 3, chúng tôi bị quyến rũ bởi mùi thịt nướng thơm ngon tỏa ra từ quán Cô Liềng, một quán nhỏ có tuổi đời gần 30 năm vừa được Michelin giới thiệu.
Quán Cô Liềng nằm trên đường Võ Văn Tần, Q.3.
Chủ quán – bà Trần Thị Kim Liêng (71 tuổi) cho biết, quán mở bán đã gần 30 năm. Khoảng 3 năm đầu mở quán, bà Liêng bán trong hẻm chợ ve chai, sau đó dời về đường Võ Văn Tần cho đến nay.
“Hồi đó mẹ tôi bán phở gà Vọng Các, truyền nghề cho tôi nhưng tôi không theo. Khi đó, mẹ tôi đã dạy tôi cách làm lố cơ bản. Sau khi buôn bán, từ công thức của mẹ, tôi biến tấu và hoàn thiện món ăn cho phù hợp với khẩu vị của thực khách. Từ đó, quán rất đông khách, ai ăn cũng khen”, bà Liêng nói.
Cô chủ quán Trần Thị Kim Liêng bên khung ảnh lưu lại khoảnh khắc với những thực khách nước ngoài từng ghé quán. (Ảnh: Huỳnh Phong)
Thực đơn của quán Cô Liềng khá đa dạng, giá dao động từ 45 – 135.000 đồng. Theo chủ nhà hàng, bò lá lốt và bò ba rọi là những món được thực khách ưa chuộng nhất. Phần bò lá lốt được tẩm ướp rất vừa miệng, bên trong thịt không bị khô, ăn kèm bò lá lốt với rau dớn, đồ chua, kim chi, bánh tráng và bún. Nước chấm làm nên linh hồn của món ăn là nước mắm nêm được chủ quán pha theo công thức đặc biệt.
Các món ăn bình dân tại quán Cô Liềng. (Ảnh: Huỳnh Phong)
Trong suốt quá trình kinh doanh, bên cạnh việc tạo ra những món ăn ngon làm hài lòng thực khách, vệ sinh an toàn thực phẩm luôn được chị Liêng đặt lên hàng đầu. Từ nguồn nguyên liệu đến quy trình làm nên những miếng thịt bò thơm lừng đều được chủ quán tuyển chọn kỹ càng.
“Thời điểm Tết Nguyên đán, lá lốt rất hiếm, việc tìm mua có phần khó khăn. Dù có nguồn cung nhưng nhiều khi không đủ, tôi phải ra chợ Bến Thành mua thêm. Thịt bò, rau các mối cho nhà hàng phải ngon, tươi thì tôi mới lấy”, bà Liêng nói.
Trân trọng từng kỷ niệm với khách
Bước vào quán, điều khiến chúng tôi ấn tượng nhất là khung ảnh khá lớn chứa hơn 50 bức hình lớn nhỏ được in màu treo trang trọng bên hông quán.
“Đây có thể nói là niềm tự hào của tôi, ẩn chứa trong đó là những kỷ niệm khó quên từ thuở còn trẻ kinh doanh cho đến tận bây giờ. Mọi khoảnh khắc đều được tôi ghi lại ở đây. Có nhiều đầu bếp, người nổi tiếng đến ăn, họ rất thích tôi. Có cả đoàn ẩm thực châu Âu đến đây quay phim từ lúc tôi bày hàng ra bán cho đến khi trời tối”, chủ quán cho biết.
Những bức ảnh chụp cùng khách hàng được bà Liêng lưu giữ và đặt trang trọng tại quán.
Trước khi được Michelin vinh danh, bà Liêng chia sẻ, nhà hàng đã được Mark Wiens – YouTuber nổi tiếng về ẩm thực bình chọn trong “Top 25 món ăn phải ăn ở Sài Gòn 2015”.
“Nhờ có anh này mà quán được nhiều du khách nước ngoài lui tới. Khi anh ấy đến, tôi không biết anh ấy là ai, tôi chỉ dùng hành động để nói chuyện với anh ấy và phục vụ anh ấy như bao thực khách khác”, bà Liêng nói.
30 năm buôn bán, kỷ niệm của bà Liêng với khách hàng không thể đong đếm. Bà chủ kể: ” Nhiều Việt kiều về nước ăn hay nói đùa rằng ‘vào Sài Gòn mà không ghé quán cô Liêng ăn bò lá lốt là không sành điệu. Nhưng quán cô Liêng phải có chữ G’ . Mình nhớ nhất là có 2 ông bà người Nhật gần 80 tuổi đến đây ăn, 1 lúc sau 2 ông bà đến bảo ‘ăn xong thấy ngon lắm, đúng như lời mọi người nói về quán’. đó, tôi vỡ òa trong hạnh phúc”.
Bài viết đã phỏng vấn Mark Wiens – YouTuber nổi tiếng về ẩm thực, chọn ra 25 món ăn phải thử ở Sài Gòn (năm 2015), trong đó có nhà hàng Cô Liềng do nữ chủ quán đứng tên.
Là khách hàng thân thiết của quán, chị Nguyễn Hiếu Thảo (ngụ Q.3) cho biết: “Tôi ăn ở đây hơn 22 năm rồi, từ khi tôi và chủ quán đều còn trẻ. Bò lá lốt ở đây rất ngon. Rau ăn kèm ở đây rất nhiều, ăn thoải mái, sạch sẽ, yên tâm.”
Theo bà Liêng, bà không thường xuyên có mặt ở quán vì lý do sức khỏe. Một tuần thỉnh thoảng nữ chủ nhân mới tới thăm một đôi lần. Quán do bà Mộng Thủy (cháu bà Liêng) quản lý và điều hành.
Chị Thủy cho biết, hiện quán chỉ bán tại chỗ và mua mang về, chưa đăng ký trên các ứng dụng đặt thức ăn trực tuyến.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://kenh14.vn/ghe-quan-bo-la-lot-duoc-michelin-de-xuat-khach-nuoc-ngoai-san-lung-20230628175102919.chn ” tên=””]