Được ví như viên ngọc xanh của vùng Đông Bắc, dải biên giới Cao Bằng luôn ẩn chứa sức hấp dẫn riêng nhờ phong cảnh non nước hữu tình, thiên nhiên hoang sơ gắn liền với những di tích lịch sử.
Dốc Mã Pia với 14 khúc cua ngoạn mục |
Nơi Bác “dịch lịch sử Đảng”
Cao Bằng với khu di tích lịch sử suối Lê-nin, hang Pắc Bó là mảnh đất thiêng liêng gắn liền với quá trình đấu tranh giành độc lập của dân tộc.
Ngay khi bước vào cổng Khu di tích Pác Bó, du khách sẽ bắt gặp cột mốc số 0 của tuyến đường Hồ Chí Minh kéo dài theo hướng Bắc – Nam, đối diện với khu tưởng niệm Bác Hồ. Dọc đường đến suối Lê-nin và núi Mắc, bạn sẽ đi qua khung cảnh yên bình của những cánh đồng lúa, nương ngô, con suối và những nếp nhà của đồng bào dân tộc Tày, Nùng.
Thật bất ngờ khi được tận mắt chứng kiến suối Lê-nin xanh màu ngọc bích, trong vắt, có thể nhìn thấy cả đàn cá tung tăng bơi lội, len lỏi giữa núi rừng. Men theo dòng suối như dải lụa, chúng tôi tản bộ về phía đầu nguồn hang Cốc Bó – nơi Bác Hồ đã sống và làm việc, lãnh đạo cách mạng Việt Nam đi đến thành công. Ngày xưa Bác Hồ đã chọn nơi đây để “dịch lịch sử Đảng”.
Pác Bó theo tiếng Tày Nùng có nghĩa là đầu nguồn. Nơi đây cũng là cội nguồn của cách mạng Việt Nam. Trải qua bao thăng trầm, Khu di tích lịch sử Pác Bó vẫn giữ được vẻ hoang sơ, yên bình.
Nơi tuyệt vời
Cao Bằng là nơi hội tụ của sông, hồ và núi. Đặc biệt, Công viên địa chất Non Nước Cao Bằng có lịch sử phát triển hơn 500 triệu năm, được UNESCO công nhận là di sản thế giới vào tháng 4/2018, hội tụ nhiều danh lam thắng cảnh hùng vĩ.
Chúng tôi đến thác Bản Giốc nằm ở biên giới Việt – Trung – một trong những thác nước đẹp nhất Việt Nam, thác tự nhiên lớn nhất Đông Nam Á và lớn thứ 4 thế giới trong số các thác cùng loại. nằm trên một đường biên giới. Tại đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng dòng thác tung bọt trắng xóa từ độ cao 60m qua nhiều tầng thác đổ xuống dòng sông Quây Sơn nổi bật giữa xanh thẳm.
Động Ngườm Ngao theo tiếng địa phương có nghĩa là hang cọp. Tương truyền, xưa kia nơi đây có rất nhiều hổ dữ sinh sống. Người ta cũng nói rằng sở dĩ có tên gọi đó là vì người đứng trong hang nghe thấy tiếng nước chảy như hổ gầm.
Động Ngườm Ngao có quần thể nhũ đá tự nhiên nhiều màu sắc gồm hàng trăm nghìn hình thù khác nhau, trông như đụn vàng, thùng gạo, bông hoa sen… Được hình thành cách đây 400 triệu năm.
Rời động Ngườm Ngao, chúng tôi đến thăm núi Mắt Thần hay núi Tung – theo cách gọi của người dân địa phương. Ngọn núi này có một điểm đặc biệt là ở giữa rỗng, nhìn từ xa như một con mắt hướng lên trời xanh. Xung quanh chân núi là hồ Thang Hen và những đồi cỏ xanh mướt thích hợp cắm trại, ngắm cảnh.
Đến với Cao Bằng, bạn không nên bỏ lỡ trải nghiệm chinh phục dốc Mỏ Pia – con dốc cao nhất nơi đây, với 14 khúc cua cheo leo kéo dài đến tận đỉnh núi. Chúng tôi chọn cung đường phượt khoảng 3km để có thể đứng trên đỉnh núi đối diện với đèo Mẻ Pia để ngắm trọn con đèo với 14 khúc cua ngoạn mục này.
Nơi tuyệt vời |
Được thiên nhiên ưu đãi ban tặng hệ sinh thái đa dạng, Cao Bằng hiện có diện tích rừng tự nhiên lớn với nhiều loại cây gỗ quý hiếm có giá trị kinh tế và khoa học cao, trong đó có 27 loài được ghi trong sách đỏ như chò chỉ trắng. hạt dẻ, thông pa cò, ngũ gia bì gai, bạch đàn hoàng gia…
Bên cạnh đó, Cao Bằng còn có hệ động vật quý với gần 200 loài, trong đó có một số loài quý như cu li, vượn đen, voọc đen má đen, cáo lửa, sói đỏ, rái cá, báo hoa mai, hươu xạ, tê tê, sóc bay.. .
Ở Cao Bằng còn có một loài cây rất đẹp vào mùa thay lá: phong ba hay còn gọi là sau, phiến lá có mùi thơm đặc biệt được người Cao Bằng dùng làm gia vị, ăn sống hoặc xào. Cuối năm lá chuyển sang màu đỏ, người ta giã lá lấy nước làm màu tự nhiên cho xôi ngũ sắc mỗi dịp Tết.
Tôi đã từng đến vào mùa lá phong đổi màu đỏ rực soi bóng xuống mặt nước hồ Bản Việt trong xanh. Lúc đó, hình ảnh như một bộ phim lãng mạn khiến trái tim tôi lỗi nhịp.
Ẩm thực độc đáo
Du khách bên chòi nông sản vắng người bán |
Đến với Cao Bằng, bạn nên trải nghiệm nền ẩm thực phong phú với những món ăn độc đáo mang đậm bản sắc địa phương.
Đầu tiên phải kể đến món bánh cuốn nổi tiếng. Khác với bánh cuốn ở các địa phương khác, món ăn này được ăn kèm với nước dùng thơm ngon từ xương ninh. Vỏ bánh cực mỏng, nhưng vẫn có độ dẻo mềm, thơm mùi gạo nguyên thủy. Bên trong cuộn thịt bằm, kèm chén trứng luộc, giò heo ninh nhừ, rau mùi và vài lát măng ngâm mật ong. Hương vị ấn tượng hơn.
Cao Bằng còn có một món ăn dân dã khác với cách chế biến cầu kỳ – phở chua.
Để có tô phở chua Cao Bằng đúng điệu cần phải có loại khoai đặc trưng của vùng, sự kết hợp của gan/dạ dày lợn, thịt vịt, bánh phở Cao Bằng và một ít rau thơm. Hương vị của phở chua được quyết định bởi loại nước chấm đặc biệt.
Xôi nếp cũng là món nên thử nếu đến đây vào khoảng tháng 7, tháng 8. Món xôi dẻo với vị bùi bùi của trám kết hợp với vị ngọt dẻo của gạo nếp nương đã được Hội Kỷ lục gia Việt Nam công bố là một trong Top 100 món ăn ẩm thực tiêu biểu.
Bánh trứng kiến là đặc sản quý hiếm, chỉ có vào khoảng tháng 5 ở Cao Bằng. Khi đó, kiến rừng sinh sôi mạnh nhất, có thể gom đủ số trứng để làm thành món bánh đặc trưng với vị béo ngậy, thơm ngon lạ lùng. Nhân bánh được làm từ trứng kiến rửa sạch, thêm ít hành khô phi thơm cùng thịt heo bằm, sau đó cho thêm lá kiệu thái nhỏ để món ăn thêm đậm đà. Vỏ bánh được làm từ gạo nếp nương nấu chín. Bánh được gói bằng lá non để giữ được độ dẻo thơm.
Dọc đường khám phá Cao Bằng, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên khi thấy rất nhiều chòi bày bán nông sản không có người trông coi, chỉ có bảng giá, bịch, cân cho ai mua về làm quà… cứ thoải mái.
Những thức quà giản dị mà thơm ngon của núi rừng như hạt dẻ, sim, trám, dong… được người dân lựa chọn kỹ lưỡng rồi mới đưa về sạp hàng. Sau đó, họ đi làm, chỉ quay lại vào cuối ngày để kiểm đếm số tiền thu được. Chính sự giản dị, thật thà và nồng hậu của người dân vùng cao đã níu chân biết bao du khách khi đến đây.
– Có rất nhiều chuyến xe giường nằm đi Cao Bằng. – Thời tiết: Khí hậu Cao Bằng chia làm 2 mùa rõ rệt: mùa mưa (từ tháng 4 đến tháng 9) và mùa khô (từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau). Thời tiết buổi sáng thường se lạnh, bạn nên chuẩn bị thêm áo ấm. – Mang theo thuốc uống và bình xịt côn trùng cần thiết. – Khi đi xe máy/ô tô cần phải vững tay lái, chú ý các khúc cua và biển báo. Trang bị đầy đủ đồ bảo hộ, kiểm tra độ an toàn của xe trước khi khởi hành. – Một số đặc sản có thể mua về làm quà: hạt dẻ, trám, sim, rau mồng tơi, trà giảo cổ lam, miến dong… |
Bài và ảnh : Duy Thanh – Thanh Tú
[yeni-source src=”” alt_src=”https://www.phunuonline.com.vn/tham-di-san-the-gioi-hon-500-trieu-nam-tuoi-o-cao-bang-a1494138 .html” tên=””]