Sau khi mở ra, bạn cần sử dụng hết gia vị hoặc vứt đi trong một khoảng thời gian nhất định. Vậy gia vị đã mở nắp có thể sử dụng được trong bao lâu?
Tuy bao bì của nhiều loại gia vị có hạn sử dụng rất dài nhưng đó là hạn sử dụng đối với những sản phẩm chưa mở nắp. Ngay cả khi lọ gia vị của bạn vẫn còn hạn sử dụng trong một năm nữa, nhưng nếu mở ra, nó có thể bị hỏng trong vòng vài tháng. Sau khi mở nắp, gia vị dễ bị mất mùi, thay đổi mùi vị, thậm chí phát triển nấm mốc, ảnh hưởng đến mùi vị của thực phẩm và sức khỏe của người dùng.
Gia vị có thể được sử dụng trong bao lâu sau khi mở?
Thời hạn sử dụng sau khi mở tùy thuộc vào từng loại gia vị, cụ thể như sau:
Sốt cà chua : Theo khuyến cáo của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), sốt cà chua có thể sử dụng được 6 tháng sau khi mở nắp. Tiến sĩ Kimberly Baker, Giám đốc Chương trình An toàn và Hệ thống Thực phẩm Mở rộng Clemson của Hoa Kỳ giải thích, sản phẩm này có thời hạn sử dụng khá dài do tính axit cao khiến mầm bệnh khó phát triển.
Mayonnaise : Nếu bảo quản đúng cách, một chai sốt mayonnaise có thể để được hai tháng sau khi mở nắp.
Nước sốt nóng : Loại gia vị này có thể được sử dụng trong một năm sau khi mở. Theo giải thích của Tiến sĩ Kimberly Baker, hàm lượng giấm trong sản phẩm này có thể tạo ra chất bảo quản tự nhiên chống lại vi khuẩn có hại.
Nước sốt trộn salad: Nếu để trong tủ lạnh, nước sốt trộn salad có thể sử dụng được từ 1 – 3 tháng, tùy thuộc vào độ axit của nguyên liệu. Nước sốt bơ kem (có độ axit thấp) có thời hạn sử dụng ngắn, trong khi nước sốt dầu giấm (có độ axit cao) để được vài tháng.
Mù tạt : Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, mù tạt có thể sử dụng được một năm sau khi mở nắp nếu bảo quản trong tủ lạnh. Theo giải thích của Tiến sĩ Bryan Quốc Lê, tác giả cuốn sách Trả lời 150 câu hỏi khoa học thực phẩm , hạt mù tạt chứa rất nhiều allyl isothiocyanate (hợp chất tạo ra vị cay nồng) có đặc tính kháng khuẩn tự nhiên nên phải mất nhiều thời gian để tăng hương vị. chiều hư.
Dấu hiệu gia vị bị hư hỏng
Dù còn sử dụng hay không, nếu có một trong những dấu hiệu sau chứng tỏ gia vị đó kém chất lượng, thậm chí bị hư hỏng:
– Gia vị bị xỉn màu, đổi màu so với lúc mới mua.
– Gia vị bị chảy nước, vón cục hoặc bị mốc.
– Nắp bình có vẻ bị mốc.
– Mùi không còn thơm, có mùi hôi hoặc mùi mốc.
Cách bảo quản gia vị sau khi mở nắp
Bất kỳ loại gia vị nào dù thường xuyên sử dụng hay ít sử dụng đều cần được bảo quản trên kệ, nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.
Gia vị cần được bảo quản trong hộp, lọ kín, có nắp đậy và thìa riêng. Tốt nhất nên sử dụng hộp/lọ có màu tối. Tuyệt đối không dùng thìa nấu ăn để múc gia vị.
Với hạt tiêu, bột tỏi, bột ớt, bạn chỉ nên xay một lượng nhỏ vừa đủ dùng trong thời gian ngắn, sau đó xay tiếp hoặc mua lại sau khi dùng hết.
Mayonnaise, sốt cà chua và mù tạt nên bảo quản trong tủ lạnh.
Khi mua gia vị, bạn nên cân nhắc lựa chọn sản phẩm có kích thước phù hợp với nhu cầu nấu nướng của mình. Nếu thường xuyên nấu ăn, hãy mua lọ gia vị lớn để tiết kiệm chi phí; Ngược lại, nếu bạn ít nấu nướng thì hãy mua loại có dung tích nhỏ để sử dụng.
Bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra các loại gia vị trong bếp xem có dấu hiệu lạ nào không và xử lý kịp thời để tránh ảnh hưởng đến chất lượng món ăn cũng như sức khỏe của bạn.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://kenh14.vn/gia-vi-da-mo-nap-dung-duoc-bao-lau-2023122822092325.chn” name=””]