Những món đặc sản Hải Phòng như bánh đa cua, bánh mì cay… mà không có thứ gia vị này thêm vào thì như mất đi một nửa hương vị.
Những năm gần đây, giới trẻ thường ghé tới Hải Phòng để thực hiện một chuyến “food tour” với những món đặc sản hút khách như bánh đa cua, bánh mì cay, bánh đúc tàu, bún cá cay, hải sản các loại… Hẳn nhiều người cũng thắc mắc, tại sao chấm bánh mì cay vào tương ớt ở Hải Phòng lại ngon hơn hẳn những loại tương ớt bình thường khác? Hoặc điều gì làm nên hương vị khó quên khi thưởng thức bánh đa cua Hải Phòng? Tất cả là bởi thứ tương ớt ở Hải Phòng được làm với công thức đặc biệt, “độc quyền” và được gọi bằng cái tên riêng: chí chương.
Chí chương là một loại tương ớt, nhưng đặc hơn, ăn đậm vị cay nồng, thơm thơm hơn tương ớt bình thường.
Khi được hỏi về nguồn gốc của tên gọi này, nhiều người giải thích rằng cái tên bắt nguồn từ người gốc Hoa. Do người gốc Hoa ở Hải Phòng quen gọi nên mọi người cũng gọi chung là vậy. Phiên âm của tương ớt tiếng Trung Quốc là Zhī jiāng (đọc lơ lớ: Chí Chương).
Nguyên liệu làm chí chương bao gồm ớt bỏ hạt, cà chua tươi bỏ hạt, tỏi băm nhuyễn, chút muối và thực hiện lên men theo công thức đặc biệt. Chí chương đạt chuẩn chất lượng phải thơm ngon, đặc, cay nồng với màu đỏ tươi bắt mắt.
Xuất hiện từ rất lâu, chí chương gắn liền với văn hóa ẩm thực của người dân Hải Phòng. Hầu hết các món ăn của đất Cảng đều phải có chí chương thì mới nổi bật vị thơm ngon, cay nồng. Chí chương được sử dụng cho bánh mì cay, bánh đa cua hay các món hải sản như ngao, sò, hàu,…
Bánh đa cua Hải Phòng chuẩn vị thì phải có chí chương mới có thể trọn vẹn hương vị. Khi thưởng thức bánh đa cua, thực khách vừa cảm thấy vị đậm đà của nước dùng, chút chua thơm của quất, thêm chút tê tê đầu lưỡi từ vị cay cay của chí chương.
Thông thường, nếu bạn thưởng thức bánh đa cua ở Hải Phòng thì bạn khó có thể bắt gặp các loại tương ớt thông thường khác trên thị trường. Các chủ quán đều dùng chí chương được chế biến bằng công thức gia truyền thay vì tương ớt chế biến sẵn. Vị chí chương giúp bát bánh đa cua trở nên thơm ngon, hấp dẫn hơn bao giờ hết.
Món bánh mì que Hải Phòng cũng nhờ có chí chương mà trở nên thơm ngon đặc biệt. Đây có thể nói là sự kết hợp tuyệt vời nhất của chí chương. Bánh mì que chỉ ngon nhất khi được chấm với chí chương. Mùi thơm và vị mằn mặn của pate, giòn giòn của vỏ bánh mì, chấm nhúng đẫm chí chương thơm cay, phảng phất vị chua đặc biệt tạo nên thứ đặc sản Hải Phòng mà bất kỳ du khách nào cũng mua hàng chục chiếc mang về. Khi mua bạn nhớ dặn chủ quán cho thêm vài túi chí chương để về chấm thật đẫm cho thỏa, bởi món bánh mì que mà chấm với các loại tương ớt khác thì không thể nào ngon bằng, mất hẳn đi cái vị của thứ đặc sản này.
Nếu đã trót thích mê thứ gia vị độc đáo này, bạn có thể mua từ các tiệm bán bánh mì cay, một số siêu thị hoặc đặt mua online.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://kenh14.vn/loai-gia-vi-doc-quyen-cua-hai-phong-mon-nao-cung-phai-them-vao-moi-chuan-vi-dat-cang-20220609192933913.chn” name=””]