(Yeni) – Đây là loại gia vị được dùng trong đông y. Không chỉ giúp tăng hương vị cho món ăn, loại gia vị này còn rất tốt cho sức khỏe.
Hoa hồi là một loại gia vị nổi tiếng thường thấy trong ẩm thực của nhiều nước châu Á như Việt Nam, Nhật Bản, Trung Quốc và các nước châu Âu. Hoa hồi khô tỏa ra mùi thơm cay đặc trưng.
Đây cũng là nguyên liệu không thể thiếu trong hỗn hợp ngũ vị hương, dùng làm gia vị cho món phở, cà ri và còn dùng để pha chế các món trà thơm ngon, bổ dưỡng. Mọi bộ phận của cây hồi, từ hạt, quả đến tinh dầu, đều được sử dụng trong y học cổ truyền cũng như làm tăng thêm hương vị cho các sản phẩm như nước hoa, xà phòng và kem đánh răng.
Theo nghiên cứu, việc bổ sung cây hồi vào chế độ ăn uống hợp lý và bổ dưỡng có thể mang lại nhiều lợi ích đáng kể cho sức khỏe.
Điều hòa lượng đường trong máu
Người mắc bệnh tiểu đường thường phải đối mặt với những biến chứng nghiêm trọng như mệt mỏi không rõ nguyên nhân, tổn thương hệ thần kinh, suy giảm chức năng thận,… Theo các bác sĩ, việc bổ sung hoa hồi vào chế độ ăn có thể giúp ích. hỗ trợ bệnh nhân tiểu đường vì những lợi ích tiềm năng của nó trong việc quản lý lượng đường trong máu.
Cây hồi chứa hợp chất anethole, được công nhận về khả năng kiểm soát lượng đường trong máu. Nghiên cứu cho thấy anethole đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa carbohydrate, từ đó điều chỉnh lượng đường trong máu.
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Nghiên cứu cho thấy cây hồi có khả năng điều hòa huyết áp, kiểm soát lipid máu và giảm tích tụ mảng bám trong tim. Cây hồi rất giàu chất chống oxy hóa có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch bằng cách bảo vệ tế bào tim khỏi stress oxy hóa và tổn thương gốc tự do.
Có thể chống lại tế bào ung thư
Hàm lượng chất chống oxy hóa cao trong cây hồi có thể bảo vệ tế bào của bạn khỏi tổn thương gốc tự do và oxy hóa, do đó ngăn ngừa chúng trở thành ung thư.
Nghiên cứu còn cho thấy cây hồi có khả năng làm giảm nguy cơ mắc các khối u ở động vật. Hồi cũng đã được tìm thấy để tăng cường mức độ của một số enzym có vai trò trong phòng chống ung thư. Nhưng vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận chính xác chất chống oxy hóa trong cây hồi có thể chống lại bệnh ung thư tế bào ở người như thế nào.
Diệt virus và nấm, tăng cường sức đề kháng
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng các hợp chất hoạt tính sinh học trong cây hồi (bao gồm axit shikimic, linalool và anethole) có thể giúp chống lại nhiều loại vi khuẩn.
Vì vậy, việc bổ sung cây hồi vào chế độ ăn uống sẽ giúp bạn an toàn trước vi khuẩn gây nhiễm trùng đường tiết niệu, nhiễm trùng tai và nhiều bệnh khác. Theo nghiên cứu, cây hồi có thể ngăn ngừa các tình trạng như viêm phổi, tiêu chảy, v.v. Hợp chất flavonoid anethole, mang lại hương vị đặc trưng cho cây hồi, còn được biết đến với đặc tính kháng nấm.
Ngoài ra, hợp chất axit shikimic trong hoa hồi còn được chứng minh là giúp ngăn ngừa và điều trị cảm lạnh. Bạn có thể uống một tách trà hồi giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể trong thời tiết lạnh giá của mùa đông nhờ hàm lượng vitamin và chất chống oxy hóa dồi dào.
Cải thiện tiêu hóa
Uống trà hồi sau bữa ăn có thể giúp giảm các vấn đề về tiêu hóa như táo bón, đầy hơi, khó tiêu và đầy hơi. Hơn nữa, sử dụng hoa hồi làm gia vị giúp kích thích vị giác, thúc đẩy hoạt động của ruột và giúp việc thưởng thức món ăn trở nên hấp dẫn hơn.
Lưu ý khi sử dụng hoa hồi
Hầu hết mọi người có thể sử dụng cây hồi mà không gặp bất kỳ vấn đề gì, nhưng một số ít có thể phát triển các phản ứng dị ứng như ngứa hoặc phát ban. Vì vậy, điều quan trọng là phải kiểm tra phản ứng của cơ thể bằng cách tiêu thụ một lượng nhỏ trước khi tăng liều.
Ngoài ra, cây hồi cũng có thể tương tác với một số loại thuốc. Vì vậy, người sử dụng ma túy cần được tư vấn y tế trước khi bổ sung hoa hồi vào thực đơn hàng ngày.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/loai-gia-vi-thuong-change-trong-mon-pho-la-thuoc-bo-tim-tu-nhien-kiem -soat-duong-huyet-777130.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/loai-gia-vi-thuong-thay-trong-mon-pho-la-thuoc-bo-tim-tu-nhien- kiem-soat-duong-huyet-d395916.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]